TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH, ĐUỐI NƯỚC, PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI, BẠO LỰC TRẺ EM; AN TOÀN TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG VÀ TRAO QUÀ CHO HỌC SINH CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN TẠI HUYỆN HƯƠNG KHÊ

Thứ năm - 11/04/2024 21:36 20 0
       Nhằm nâng cao kiến thức về phòng chống tai nạn thương tích, an toàn trên không gian mạng, phòng chống xâm hại trẻ em, nhất là tai nạn đuối nước, để từng bước giảm đến mức thấp nhất tình trạng trẻ em bị xâm hại, tai nạn thương tích tại huyện Hương Khê. Trong hai ngày 04, 05/4, Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật Hà Tĩnh đã tổ chức chương trình truyền thông tại 04 trường trung học cơ sở Phú Gia, Hương Thủy, Hương Giang và Chu  Văn An.
Chương trình với sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm Công tác xã hội và phòng Giáo dục - Đào tạo, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cùng với sự tham gia của hơn 1.000 học sinh khối 6,7,8 đến từ các điểm trường triển khai truyền thông.
Huyện Hương Khê là một huyện miền núi, có nhiều sông suối, ao hồ, địa hình chia cắt, giao thông đi lại khó khăn. Toàn huyện có 27.372 trẻ em, trong đó có 13.280 trẻ em dưới 6 tuổi, 510 em đang hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng; 443 em có hoàn cảnh đặc biệt; 2.750 em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; 79 em là người dân tộc thiểu số (dân tộc Chứt, Mường, Lào).
 
   
 

      Địa hình các xã tổ chức chương trình truyền thông lần này được lựa chọn đó là những địa phương có nhiều sông, suối, kênh rạch. Vì thế việc các em tiếp xúc với dòng nước là việc thường xuyên diễn ra hàng ngày ở các địa phương, cho nên công tác tuyên truyền, phòng chống, ngăn ngừa các tai nạn thương tích xảy ra đối với trẻ là điều chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể ở các xã vô cùng trăn trở, băn khoăn. Nắm bắt được điều đó, trong hoạt động Công tác xã hội đợt này của Trung tâm đã lựa chọn huyện Hương Khê là một trong những điểm trọng tâm cần tuyên truyền, phổ biến các kỹ năng về phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước và phòng chống xâm hại trẻ em trong đợt ra quân triển khai này.
      Tại các buổi truyền thông các em đã được trang bị những kiến thức quan trọng để nhận biết các nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước, những nguyên nhân và cách phòng tránh tai nạn thương tích cho các em. Cũng như các kỹ năng tự ứng cứu bảo vệ bản thân và người khác khi có sự cố tai nạn thương tích, đuối nước xảy ra. Và các ví dụ, tình huống trực quan được các báo cáo viên diễn giải cụ thể khiến cho các em học sinh vô cùng hứng thú tiếp thu kiến thức.
Đồng thời, báo cáo viên cũng trao đổi những vấn đề về nội dung, chương trình về quyền trẻ em, phòng chống xâm hại, phòng chống bạo lực học đường và an toàn trên không gian mạng. Qua đó thể hiện sự quan tâm của các cấp, ban ngành đoàn thể và đơn vị đối với trẻ em trên toàn tỉnh. Nâng cao kiến thức, kĩ năng cho trẻ em thuộc nhóm cốt cán tại các trường  trung học cơ sở trên địa bàn để truyền đạt những kĩ năng cần có trong phòng tránh đuối nước, phòng chống xâm hại và bạo lực trẻ em. Cũng như những việc bản thân mình cần làm nếu không may hành động xâm hại xảy ra. Và báo cáo viên cũng đã cung cấp tận tay các em những liên hệ cần thiết khi bàn thân các em, hoặc bạn bè của các em có dấu hiệu bị xâm hại hoặc đã bị xâm hại như số điện thoại của Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111, số đường dây nóng của Công an 113 và số điện thoại  tổng đài tiếp nhận, kết nối thông tin trợ giúp đối tượng 1800577756 tại Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật Hà Tĩnh là số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Công tác xã hội – là đơn vị thực hiện công tác trợ giúp, bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Thông qua chương trình, Trung tâm đã trao mỗi trường 05 suất quà các em có hoàn cảnh khó khăn có thành tích cao trong học tập, tổng 20 suất quà đã được đại diện Trung tâm  Công tác xã hội trao tận tay các em nhằm chia sẻ và động viên các em cố gắng phấn đấu vượt qua mọi hoàn cảnh để trở thành những người có ích cho xã hội mai sau.
      Ông Lê Hữu Thái - Phó trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hương Khê cho biết: Phòng đã phối hợp cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo, hướng dẫn các trường học trên địa bàn triển khai thực hiện các nội dung tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh theo chỉ đạo của các cấp. Đồng thời, chủ động nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, hình thành hành vi đúng cho học sinh về việc tuân thủ các nguyên tắc phòng, chống đuối nước bảo đảm an toàn cho bản thân trong mùa hè sắp tới.

Một số hình ảnh tại chương trình truyền thông tại các điểm trường:

Đại diện Trung tâm tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt
Học sinh trường THCS Chu Văn An chăm chú và tích cực lắng nghe

      Chương trình truyền thông càng có ý nghĩa với học sinh miền núi Hương Khê, không chỉ giúp các em có ý thức, kiến thức, kỷ năng bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị xâm hại mà còn giúp phòng tránh tai nạn thương tích do đuối nước, an toàn trên không gian mạng tại địa bàn huyện có số lượng trẻ em bị chết do tai nạn thương tích và đuối nước khá cao trong tỉnh. Hy vọng, những nỗ lực của các cấp, các ngành, cùng với các nhà trường và các bậc phụ huynh, thời gian tới, Hà Tĩnh sẽ giảm tối đa tình trạng trẻ em bị đuối nướcvà xâm hại trẻ em thương tâm, các em được sống, vui chơi trong môi trường bình yên, hạnh phúc./.
                            
Người thực hiện: Ngọc Thúy - Phòng Công tác xã hội.

                              

         
 

Nguồn tin: Người thực hiện: Ngọc Thúy - Phòng Công tác xã hội.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây