Tháo gỡ vướng mắc, đưa thị xã Kỳ Anh tiến lên thành phố

Thứ tư - 26/06/2024 11:02 21 0

(Baohatinh.vn) - TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang tập trung tháo gỡ các vướng mắc, tiếp tục khai thác mọi nguồn lực đầu tư phát triển đô thị, phấn đấu trở thành thành phố vào năm 2025.

Tập trung tháo gỡ 2 vướng mắc

Thị xã Kỳ Anh hiện đã đạt 5/5 tiêu chí xây dựng thành phố với số điểm đạt được là 88,12 điểm (thang điểm theo quy định 75-100 điểm). Tuy nhiên, để có thể "về đích" vào năm 2025, thị xã cần tập trung tháo gỡ một số vướng mắc.

Qua quá trình làm việc với Bộ Xây dựng, thị xã đang tồn tại 2 vướng mắc: đầu tiên là sự sai khác giữa diện tích đất tự nhiên toàn thị xã tại báo cáo rà soát trình Bộ Xây dựng (28.553,93 ha) và diện tích lập Quy hoạch chung thị xã Kỳ Anh (28.221 ha); thứ hai là diện tích quy hoạch phân khu Kỳ Ninh và quy hoạch phân khu Kỳ Nam chưa phủ kín diện tích dự kiến thành lập phường.

Công trình Hồ Thuỷ Sơn trở thành công trình đô thị điểm nhấn ở TX Kỳ Anh.jpg
Toàn cảnh công viên hồ Thuỷ Sơn trung tâm thị xã Kỳ Anh.

Với vướng mắc đầu tiên, thị xã Kỳ Anh đã làm việc cụ thể với Sở Xây dựng để thống nhất các nội dung cần xử lý, báo cáo, giải trình để cơ quan này tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Xây dựng. Đồng thời, tranh thủ sự đồng hành, hỗ trợ của các sở, ban, ngành liên quan để trực tiếp làm việc với Bộ Xây dựng, tháo gỡ vưỡng mắc. Song song với đó, thị xã Kỳ Anh cũng chỉ đạo đơn vị tư vấn chủ động thực hiện các nội dung liên quan tiếp theo để khi tháo gỡ được các vướng mắc với Bộ Xây dựng sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Đối với vướng mắc liên quan đến diện tích quy hoạch phân khu Kỳ Ninh và quy hoạch phân khu Kỳ Nam chưa phủ kín diện tích dự kiến thành lập phường, thị xã cũng khẩn trương phối hợp với Sở Xây dựng xin chủ trương và được UBND tỉnh đồng ý tại Văn bản số 2250/UBND-XD2 ngày 23/4/2024 về việc lập Quy hoạch phân khu đô thị Kỳ Ninh và Kỳ Nam tỷ lệ 1/2.000. Hiện đã trình Sở Xây dựng thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch để triển khai lập đồ án quy hoạch theo quy định (dự kiến đến tháng 11/2024 sẽ hoàn thành và phê duyệt quy hoạch).

ảnh 3.png
Thị xã đang tập trung tháo gỡ các vướng mắc lớn liên quan đến quy hoạch, diện tích đất. Trong ảnh: Toàn cảnh đường kết nối đô thị trung tâm thị xã Kỳ Anh.

Đồng bộ hạ tầng đô thị

Một trong những điểm nhấn đô thị chính là cơ sở hạ tầng, dịch vụ. Hiện nay, song song với tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, thị xã Kỳ Anh cũng tập trung huy động tối đa các nguồn lực hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị, mạng lưới giao thông, xây dựng các tiêu chí đô thị văn minh, hình thành các tuyến phố mẫu, văn minh, hiện đại.

Một trong những tuyến đường được xem ”huyết mạch” của khu đô thị trung tâm thành phố Kỳ Anh trong tương lai là đường trục dọc khu đô thị trung tâm thị xã Kỳ Anh. Dự án khởi công từ tháng 8/2023, tổng mức đầu tư hơn 125 tỷ. Tuyến đường dài 3km nối từ khu vực chợ mới (phường Hưng Trí) đến đường Trần Phú (phường Kỳ Trinh).

AG7A4615.jpg
công trình.jpg
Dự án Đường trục dọc khu đô thị trung tâm thị xã Kỳ Anh đang được đẩy nhanh thi công.

Ông Nguyễn Hoàng Long - Chỉ huy trưởng công trình Công ty CP Xây lắp và Thương mại Hùng Cường cho biết: “Đơn vị đang tập trung nhân lực, máy móc hoàn thành phần nền, cấu kiện và cống thoát nước. Hiện dự án đã đạt 20% tiến độ, phấn đấu hoàn thành cam kết bàn giao đường với chủ đầu tư vào tháng 8/2025…”.

Nhìn chung, các công trình tạo bộ mặt hạ tầng đô thị thị xã Kỳ Anh đang được triển khai đúng tiến độ. Có thể kể đến như: Dự án Phát triển tổng hợp các đô thị động lực - Tiểu dự án đô thị Kỳ Anh (tổng mức đầu tư 1.239 tỷ đồng, sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới và vốn đối ứng trong nước) với 4 công trình lớn gồm: hồ Thủy Sơn (phường Hưng Trí); xây dựng trục đường kết nối đô thị trung tâm và xây dựng kè kết hợp đường giao thông hai bên bờ sông Trí; hệ thống thu gom và trạm xử lý nước thải trên địa bàn các phường: Hưng Trí, Kỳ Trinh và xã Kỳ Hoa. Đến nay, các hạng mục ở giai đoạn 1 của 4 công trình đã hoàn thành hơn 90% tổng tiến độ dự án.

Toàn cảnh thị xã ban đêm.jpg
ảnh 2.png
Công viên hồ Thuỷ Sơn (ảnh trái) và kè kết hợp đường giao thông hai bên bờ sông Trí tạo điểm nhấn đô thị cho thị xã Kỳ Anh.

Bên cạnh đó, một số tuyến đường trục chính khu vực nội thị đã được đầu tư xây dựng tương đối đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Qua đó, hình thành những tuyến phố văn minh, đóng góp vào cảnh quan chung khu vực nội thị. Đến nay, thị xã Kỳ Anh đã có 74/108 tuyến phố chính được công nhận tuyến phố văn minh đô thị (đạt 68,52%). Đây là những công trình tạo nên diện mạo đô thị của thị xã Kỳ Anh và là tiền đề để xây dựng hạ tầng của thành phố trong thời gian tới.

Thị xã Kỳ Anh cũng hoàn thành dự án Quảng trường biển Kỳ Ninh tổng mức đầu tư hơn 55 tỷ đồng và đang tiến hành xúc tiến đầu tư dự án “Phát triển bền vững đô thị ven biển miền Trung hướng đến tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đối khí hậu thị xã Kỳ Anh” vay vốn AFD...

DJI_0097_1-2.jpg
AG7A2484.jpg
DJI_0090.jpg
Dự án Quảng trường biển Kỳ Ninh góp phần tạo diện mạo hạ tầng du lịch cho thị xã Kỳ Anh.

Ông Phan Thành Biển - Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh nhấn mạnh: “Thời gian tới, thị xã sẽ tranh thủ tối đa các nguồn lực đầu tư từ ngân sách; tiếp tục huy động, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI, ODA) và đầu tư của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước để phát triển hệ thống hạ tầng giao thông kĩ thuật, dịch vụ thương mại, du lịch... Đồng thời, đẩy mạnh xã hội hóa vốn đầu tư toàn xã hội, huy động vốn đóng góp của Nhân dân, tập trung vốn cho các dự án có sức lan tỏa lớn. Tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, nâng cao năng lực thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển KT-XH…, tào đà trở thành thành phố vào năm 2025”.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay2,214
  • Tháng hiện tại50,720
  • Tổng lượt truy cập740,331
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây