Lãnh đạo tỉnh Khăm Muồn ấn tượng trước các mô hình nông thôn mới Hà Tĩnh

Thứ năm - 27/06/2024 10:49 16 0

(Baohatinh.vn) - Lãnh đạo tỉnh Khăm Muồn (nước CHDNND Lào) mong muốn Hà Tĩnh tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ địa phương xây dựng NTM, phát triển nông nghiệp - nông thôn.

ANH_3190 m.jpg

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Hà Tĩnh, sáng 27/6, đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Khăm Muồn (nước CHDCND Lào) do đồng chí Văn Xay Phong Sả Vẳn - Bí thư, Tỉnh trưởng làm trưởng đoàn đi tham quan một số mô hình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện Vũ Quang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và lãnh đạo các đơn vị, địa phương liên quan cùng đi đoàn.

Đoàn đại biểu đã đến tham quan cụm dân cư thôn Cừa Lĩnh, xã Đức Lĩnh; mô hình chăn nuôi dúi tại thôn 6, xã Đức Bồng; công trình thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang.

ANH_3205 mm.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu giới thiệu về chương trình xây dựng NTM tại Hà Tĩnh.

Vũ Quang là huyện miền núi biên giới đầu tiên của cả nước đạt chuẩn huyện NTM. Với đặc thù huyện miền núi, hộ dân sống tập trung thành từng cụm hộ trên các quả đồi (từ 5, 7, 10 hộ), huyện đã phát động cuộc thi xây dựng cụm dân cư sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn – văn minh (hiện có 43 cụm). Đến năm 2022, địa phương nâng lên thành cụm dân cư sinh thái với các tiêu chí từ hạ tầng, môi trường, sản xuất, an ninh trật tự, bảo hiểm, văn hóa...

Đặc biệt, các hộ trong cụm dân cư sống đoàn kết, chia sẻ, giúp nhau phát triển kinh tế; có khu vực sinh hoạt chung. Kinh phí thực hiện hoàn toàn do các hộ trong cụm đóng góp (kể cả chỉnh trang các công trình tại hộ và khu sinh hoạt chung này; thậm chí các hộ còn hiến đất để xây dựng....).

Mục tiêu trước hết của mô hình là các hộ trong cụm được thụ hưởng (từ cảnh quan, môi trường, thu nhập...) và hướng tới tạo các điểm nhấn sinh thái gắn với kế hoạch phát triển du lịch cộng đồng; du lịch trải nghiệm nông nghiệp, NTM.

2.jpg
Đoàn đến tham quan mô hình nuôi dúi tại xã Đức Bồng.

Đoàn cũng đến thăm công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang, công trình trọng điểm quốc gia, có dung tích 775 triệu m3 nước, là một trong 3 hồ chứa nước lớn nhất Việt Nam. Đây là công trình thủy lợi đa mục tiêu, vừa cung cấp nước cho nông nghiệp, công nghiệp, vừa kinh doanh thủy điện.

Sau khi hoàn thành hồ chứa đã cung cấp nước tưới cho 32.585ha đất canh tác nông nghiệp của 8 huyện ở Hà Tĩnh; kết hợp phát điện với công suất máy 15MW, cấp nước sinh hoạt, làm giảm lũ cho vùng hạ du; phục vụ và tạo sức bật mới trong phát triển kinh tế - xã hội, nông nghiệp, nông thôn.

Tại chuyến tham quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu và lãnh đạo các sở, ngành, huyện Vũ Quang đã trao đổi, chia sẻ với đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Khăm Muồn về kinh nghiệm trong chương trình xây dựng NTM. Đặc biệt là về thể chế, các chính sách khuyến khích, hỗ trợ của các cấp theo từng giai đoạn; bộ tiêu chí NTM các cấp; vai trò của tổ chức Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể; thu nhập bình quân đầu người cả các xã, thôn sau khi về đích NTM…

ANH_3289.JPG
Đoàn đến tham quan công trình thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang.

Qua tham quan, đồng chí Văn Xay Phong Sả Vẳn - Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Khăm Muồn và các thành viên trong đoàn bày tỏ ấn tượng với kết quả xây dựng NTM ở huyện Vũ Quang nói riêng và tại Hà Tĩnh nói chung.

Đoàn đại biểu mong muốn Hà Tĩnh tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các địa phương tỉnh Khăm Muồn trong quá trình xây dựng NTM, phát triển nông nghiệp - nông thôn.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay2,223
  • Tháng hiện tại50,927
  • Tổng lượt truy cập740,538
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây