Sàng lọc, quản lý bệnh nhân rối loạn tâm thần trong cộng đồng

Thứ hai - 24/06/2024 08:49 10 0

(Baohatinh.vn) - Số lượng người bị các rối loạn về tâm thần chưa được phát hiện đang khá lớn nên việc tăng cường sàng lọc trong cộng đồng là giải pháp quan trọng được cơ quan chuyên môn ở Hà Tĩnh triển khai.

Gần một tháng qua, đội ngũ cán bộ y, bác sỹ Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh đã trực tiếp đến 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Can Lộc để khám, phát hiện sớm các bệnh liên quan đến sức khỏe tâm thần cho người dân nơi đây.

tam soat tam than 2A.jpg
Việc khám sàng lọc trong cộng đồng của Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh đang thu hút nhiều người dân tham gia.

"Hơn nửa năm nay, tôi mắc chứng bệnh đau đầu, mất ngủ, lo âu khiến sức khỏe giảm sút. Do con cái đi làm ăn xa nên tôi không có điều kiện đi khám mà tự ra mua thuốc về uống nhưng không trị được dứt điểm. Nay nhờ có đoàn của Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh về khám, tư vấn phác đồ điều trị cho tôi một cách bài bản nên tôi rất yên tâm”, ông T.Đ.H (66 tuổi, xã Xuân Lộc) chia sẻ.

Được biết, hiện nay, trên địa bàn xã Xuân Lộc có 23 bệnh nhân bị các rối loạn về tâm thần đang được theo dõi sức khỏe, tái khám và cấp phát thuốc định kỳ hằng tháng tại trạm y tế. Bác sỹ Trần Đình Trình - Trưởng trạm Y tế xã Xuân Lộc cho biết: “Người dân ai cũng muốn được quan tâm, chăm sóc về sức khỏe, tuy nhiên, rất nhiều người còn e ngại khi đến Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh. Vì vậy, với những hoạt động sàng lọc trong cộng đồng sẽ thu hút rất nhiều người dân đến khám, kịp thời sàng lọc được nguy cơ bệnh để quản lý, điều trị”

tam soat tam than 1A.jpg
Qua khám sàng lọc trên địa bàn huyện Can Lộc, một bệnh nhân được phát hiện bị chứng tâm thần phân liệt được lập hồ sơ quản lý và điều trị tại Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh.

Còn chị L.T.T (35 tuổi, xã Gia Hanh), bị chứng mất ngủ một thời gian khá dài nhưng chủ quan cho rằng mình còn trẻ không cần đến cơ sở y tế thăm khám khiến cho tình trạng mất ngủ thêm trầm trọng. Nhờ tham gia buổi khám sàng lọc của Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh, chị T. mới phát hiện ra mình bị mắc chứng tâm thần phân liệt và được hướng dẫn lập hồ sơ quản lý, điều trị.

Theo báo cáo từ Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh, tại huyện Can Lộc, đơn vị đã khám và cấp phát thuốc điều trị miễn phí cho 717 trường hợp mắc các rối loạn tâm thần, trong đó, 418 trường hợp thuộc diện quản lý và điều trị tại cộng đồng, 299 trường hợp phát hiện mới. Bệnh viện cũng tiến hành thăm khám cấp, phát thuốc tại nhà và lập hồ sơ bệnh án ngoại trú cho 4 người bệnh có biểu hiện rối loạn tâm thần không thể đến trạm y tế khám do xích nhốt, già yếu và có hoàn cảnh khó khăn. Tư vấn và hướng dẫn cho gần 300 trường hợp đến Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh để được điều trị chuyên sâu các rối loạn tâm thần.

tam soat tam than 4A.jpg
Số lượng người bị các rối loạn về sức khỏe tâm thần trong cộng đồng đang khá lớn nên việc tăng cường công tác khám sàng lọc là giải pháp hữu hiệu để phát hiện và quản lý điều trị kịp thời.

Được biết, bên cạnh nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân nội trú, Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh đang tích cực triển khai các hoạt động sàng lọc cộng đồng nhằm phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe tâm thần, góp phần giảm thời gian và giảm tỷ lệ người bệnh tâm thần bị mạn tính.

Sau Can Lộc, Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh đang triển khai tại 2 huyện: Cẩm Xuyên và Lộc Hà.

Bệnh tâm thần cũng như các bệnh lý khác, việc phát hiện sớm bệnh đóng vai trò quyết định trong kết quả điều trị, làm giảm thời gian, chi phí điều trị, giảm tỷ lệ người bệnh tâm thần đi đến mạn tính và tàn phế, giúp người bệnh hòa nhập cộng đồng. Bệnh viện đang tăng cường tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị nội trú, lập hồ sơ điều trị ngoại trú đối với bệnh nhân tâm thần phân liệt và hướng dẫn trung tâm y tế các huyện, trạm y tế các xã quản lý, cấp thuốc điều trị cho bệnh nhân.

Thời gian tới, đơn vị sẽ tăng cường hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ cho công tác dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị các bệnh lý tâm thần tại các trạm y tế xã, phối hợp, lồng ghép khám phát hiện sớm bệnh lý trong các hoạt động khám sức khỏe định kỳ, quản lý sức khỏe tại các trường học, xí nghiệp, cơ quan, đơn vị.

Bác sỹ Nguyễn Hồng Phúc

Giám đốc Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,922
  • Tháng hiện tại32,689
  • Tổng lượt truy cập722,300
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây