Phát huy sức mạnh tổng hợp, xây dựng Hồng Lĩnh trở thành đô thị phía Bắc của tỉnh

Thứ hai - 24/06/2024 22:59 10 0

(Baohatinh.vn) - MTTQ thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) là “cầu nối” vững chắc giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

DT1 d43f2649d2f08468.jpg
Lãnh đạo TX Hồng Lĩnh gắn biển công trình nhà văn hóa cộng đồng - ngôi nhà trí tuệ tại thôn Hồng Nguyệt chào mừng Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam TX Hồng Lĩnh khóa VII (nhiệm kỳ 2024 - 2029).

Nhiệm kỳ 2019-2024, MTTQ các cấp thị xã Hồng Lĩnh đã đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận, đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Với vai trò là “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, MTTQ thị xã đã phát động nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động có chiều sâu, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ. Nổi bật là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tiếp tục được đổi mới về nội dung và phương thức.

Hằng năm, Ủy ban MTTQ thị xã đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp thống nhất hành động với các tổ chức thành viên, ký kết thi đua với MTTQ phường, xã, gắn thực hiện phong trào chỉnh trang đô thị, phong trào thi đua “Dân vận khéo”, mỗi tổ chức chính trị - xã hội, mỗi thôn, tổ dân phố đảm nhận công trình, phần việc cụ thể, phù hợp, tập trung thực hiện có hiệu quả­.

q5.jpg
Nhiều công trình mới ở TX Hồng Lĩnh được đầu tư mang đến niềm vui lớn cho người dân. (Ảnh: Đậu Hà)

Nhiệm kỳ qua, ủy ban MTTQ các cấp đã phối hợp thực hiện 488 công trình/mô hình “Dân vận khéo” về xây dựng đô thị văn minh, nông thôn mới, tổng kinh phí hơn 1.922 tỷ đồng; vận động hiến gần 40.000 m2 đất và tài sản với số tiền gần 297 tỷ đồng.

Toàn thị xã có hơn 460 tuyến đường, ngõ phố được đầu tư đồng bộ, mặt đường bê tông, thảm nhựa, điện chiếu sáng; xây dựng mới và sửa chữa 32 nhà văn hóa... Tổng kinh phí thực hiện chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới hơn 922 tỷ đồng, trong đó, Nhân dân đóng góp gần 430 tỷ đồng và trên 50.000 ngày công với số tiền 15,2 tỷ đồng.

109d5055334t91428l0.jpg
Để trang trí các tuyến đường ở TX Hồng Lĩnh, người dân tự nguyện đóng góp kinh phí, lắp đặt đèn led theo mẫu và đảm bảo quy định.

Phong trào trang trí ánh sáng đô thị chỉ trong thời gian ngắn triển khai đã huy động sự vào cuộc của 7.900 hộ dân tham gia với tổng kinh phí hơn 11 tỷ đồng, trong đó Nhân dân đóng góp 8,9 tỷ đồng...

5 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, ủy ban MTTQ thị xã, các tổ chức thành viên đã phối hợp với các phòng, ban, ngành vận động 100% thôn, tổ dân phố xây dựng hương ước, quy ước; chất lượng gia đình văn hóa, thôn, tổ dân phố văn hóa ngày càng được nâng lên. Đến nay, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 95,08%; 100% tổ dân phố, thôn đạt danh hiệu “thôn, tổ dân phố văn hóa”.

Với tinh thần chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau, công tác vận động Quỹ Vì người nghèo luôn nhận được nhiều nghĩa cử tốt đẹp. 5 năm qua, Ủy ban MTTQ thị xã đã huy động quỹ vì người nghèo các cấp hơn 7,1 tỷ đồng.

2HN_duDqPo5ijkqWv9S1.jpg
Lãnh đạo MTTQ thị xã Hồng Lĩnh và phường Trung Lương trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở trị giá 70 triệu đồng cho gia đình ông Trần Xuân Lâm (TDP Tân Miếu, phường Trung Lương).

Từ nguồn quỹ và các nguồn xã hội hóa khác, MTTQ đã hỗ trợ xây dựng 374 nhà ở cho các đối tượng với tổng số tiền hơn 19 tỷ đồng; 117 mô hình sinh kế, số tiền 284 triệu đồng; tặng trên 7.000 suất quà cho các em học sinh giỏi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn phấn đấu vươn lên học tập tốt với số tiền gần 1,6 tỷ đồng; hỗ trợ khám chữa bệnh, tặng quà tết, hỗ trợ học tập 4.652 suất với số tiền hơn 2,2 tỷ đồng… Ngoài ra, MTTQ thị xã cũng đã huy động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo ở tỉnh Điện Biên và các tỉnh phía Bắc.

Hằng năm, Ủy ban MTTQ thị xã phối hợp với Công an thị xã chỉ đạo, hướng dẫn các phường, xã tổ chức tốt “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”, trang bị cho 100% hộ dân các thiết bị phòng chống cháy nổ.

Cùng với công tác tuyên truyền Nhân dân tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, chăm lo cho người nghèo, ủy ban MTTQ các cấp ở thị xã Hồng Lĩnh còn quan tâm thực hiện quy chế dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; giám sát và phản biện xã hội; tham gia phòng, chống tham nhũng, lãng phí, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh.

Từ năm 2019 đến nay, toàn thị xã đã tổ chức 69 cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, trong đó cấp thị xã 26 cuộc, cấp cơ sở 43 cuộc. Mỗi cuộc tiếp xúc, đối thoại có từ 15-20 ý kiến, tập trung trên các lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường, thủ tục hành chính, chính sách xã hội, chỉnh trang đô thị, trong đó có từ 90-95% ý kiến được giải quyết trực tiếp tại các hội nghị.

MTTQ cũng phối hợp với HĐND thị xã tổ chức 125 cuộc tiếp xúc cử tri với ĐBQH, HĐND các cấp; tổng hợp 1.438 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân phản ánh tới các kỳ họp. Tham gia tổ chức thành công bầu cử ĐBQH khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; đồng thời, tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia giám sát công tác vận động bầu cử đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng luật định.

q6.jpg
Đường sá ở thôn Phúc Thuận, xã Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh) được xây dựng khang trang tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Trong nhiệm kỳ, Ủy ban MTTQ thị xã và các tổ chức thành viên trên địa bàn đã chủ động, tích cực tham gia cùng hệ thống chính trị thực hiện các nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch COVID-19; vận động người dân di dời, GPMB các dự án trọng điểm, góp phần thành công trong thu hút đầu tư, tạo mặt bằng sạch cho các dự án được triển khai, từ đó nâng cao chất lượng các tiêu chí đô thị loại III và xây dựng các phường đạt chuẩn đô thị văn minh.

Với những nỗ lực hướng về cơ sở, 5 năm qua, Ủy ban MTTQ thị xã Hồng Lĩnh đã hoàn thành sứ mệnh là tổ chức liên minh chính trị, nơi tập hợp, khơi nguồn sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, xây dựng thị xã Hồng Lĩnh ngày càng phát triển bền vững.

Nhiệm kỳ 2024-2029, Ủy ban MTTQ thị xã Hồng Lĩnh tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tăng cường củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân; thực hiện dân chủ, kỷ cương, trách nhiệm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phát huy tinh thần tự quản, sáng tạo, khát vọng vươn lên của các tầng lớp Nhân dân cùng với Đảng bộ và chính quyền các cấp xây dựng thị xã Hồng Lĩnh ngày càng phát triển nhanh, bền vững, xứng đáng là trung tâm KT-XH phía Bắc của tỉnh.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay2,223
  • Tháng hiện tại50,981
  • Tổng lượt truy cập740,592
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây