Phát triển vườn hộ, góp sức xây dựng đô thị văn minh

Thứ ba - 25/06/2024 07:29 18 0

(Baohatinh.vn) - Nhiều hộ dân phường Thạch Linh (TP Hà Tĩnh) đã tích cực chỉnh trang vườn, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, góp phần xây dựng đô thị văn minh.

Quy hoạch vườn theo từng khu vực để trồng các loại rau củ quả theo 4 mùa, hàng chục năm nay, bà Nguyễn Thị Xuân (SN 1950) ở tổ dân phố Tuy Hòa đã xây dựng thành công vườn mẫu giữa lòng thành phố.

DSCs_4530.jpg
Bà Xuân (bên phải) ở tổ dân phố Tuy Hòa quy hoạch các khu vực trồng từng loại cây cụ thể tạo nên không gian vừa đẹp, vừa tiện chăm sóc.

Bà Xuân cho biết: “Khu vườn của gia đình rộng 1.200 m2, ngày trước rất nhiều cây tạp. Phải mất rất nhiều thời gian mới có thể xóa bỏ hết cây tạp, chăm bón đất để có khu vườn như bây giờ. Đặc biệt, từ khi có phong trào xây dựng đô thị văn minh, vườn được quy hoạch theo các khu vực trồng từng loại cây cụ thể tạo nên không gian vừa đẹp, vừa tiện trong quá trình chăm sóc. Hiện nay, 4 mùa tôi đều trồng rau củ quả mang đi chợ bán. Các loại rau củ quả đều được trồng theo hướng rau sạch, sử dụng phân bón hữu cơ, được nhiều người ủng hộ”.

DSC_4s511.jpg
Khu vườn của bà Xuân mướt xanh rau củ quả theo 4 mùa.

Cách khu vườn nhà bà Xuân không xa là khu vườn của gia đình ông Trương Quang Ôn (SN 1941). Ngoài một vườn rau mướt xanh, ông Ôn có yêu thích đặc biệt với các loại cây cảnh. Trong khu vườn của ông có hơn 30 loại cây cảnh, trong đó có nhiều cây giá trị như: tùng La Hán, mẫu đơn, cần thăng…

Ông Ôn cho biết: “Chăm sóc cây cảnh, vườn rau là niềm vui tuổi già của vợ chồng tôi. Rau sạch mang biếu hàng xóm, người thân; cây cảnh tặng trạm y tế, nhà văn hóa tổ dân phố để tạo thêm cảnh quan đẹp không gian sống”.

DSC_s4494 copy.jpg
DSC_4s496.jpg
Ngoài một vườn rau mướt xanh, ông Ôn có yêu thích đặc biệt với các loại cây cảnh.

Còn với ông Lê Hồng Phong (SN 1963), ở tổ dân phố Nhật Tân, phát triển kinh tế vườn đã mang về nguồn thu đáng kể cho gia đình. Với khoảnh đất vườn rộng gần 1.800 m2, ông Phong nuôi trồng đa dạng các loại con cây với 200 con gà, 100 đôi bồ câu, 7 con lợn và hàng trăm gốc cây ăn quả các loại.

Ngoài ra, ông còn nuôi 12 tổ ong lấy mật. Mỗi năm từ bàn tay chăm sóc của người nông dân cần mẫn, khu vườn mang về thu nhập hơn 200 triệu đồng.

DSsC_4552.jpg
DSC_4565 copy.jpg
Phát triển kinh tế vườn đã mang về nguồn thu đáng kể cho gia đình ông Lê Hồng Phong.

Được biết, phường Thạch Linh hiện có 268 vườn hộ, trong đó 249 vườn hộ đã được cải tạo, chỉnh trang. Toàn phường hiện có hơn 50 khu vườn cho thu nhập mỗi năm hơn 100 triệu đồng.

Đặc biệt, tháng 5/2024 vừa qua, hưởng ứng cuộc thi “Vườn hộ gia đình đẹp” do UBND phường triển khai, 47 vườn tham dự thi và có 12 vườn đạt các giải nhất, nhì, ba. Các mô hình vườn hộ không chỉ góp phần tăng thu nhập cho các gia đình mà còn tạo cảnh quan đẹp, góp phần xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn.

Phường Thạch Linh hiện có 268 vườn hộ, trong đó 249 vườn hộ đã được cải tạo, chỉnh trang.
Phường Thạch Linh hiện có 268 vườn hộ, trong đó 249 vườn hộ đã được cải tạo, chỉnh trang.

Ông Hoàng Ngọc Quân - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Thạch Linh cho biết: “Trên địa bàn, nhiều vườn hộ gia đình đã được cải tạo, đầu tư, quy hoạch bài bản, trồng các loại cây cảnh, cây hoa, cây ăn quả, rau màu phù hợp. Nhiều hộ dân tích cực học hỏi, ứng dụng khoa học kỹ thuật và trồng cây theo hướng hữu cơ, phù hợp nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn của thị trường. Bước đầu các vườn mang lại nguồn thu cao cho nhiều hộ dân, đồng thời thúc đẩy phong trào cải tạo, chỉnh trang, xây dựng vườn hộ hiệu quả. Điều này cũng đóng góp tích cực vào thực hiện nhiệm vụ phấn đấu đến năm 2025 xây dựng phường Thạch Linh đạt chuẩn văn minh đô thị kiểu mẫu”.

“Thời gian tới, các đoàn thể địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động Nhân dân vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, cải tạo, chỉnh trang vườn hộ; phát huy giá trị đất vườn, góp phần phát triển kinh tế, từng bước có hiệu quả vững chắc hơn” - ông Quân chia sẻ thêm.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay1,922
  • Tháng hiện tại32,648
  • Tổng lượt truy cập722,259
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây