Phát huy tinh thần đoàn kết, chăm lo cho người nghèo huyện ven biển

Thứ ba - 25/06/2024 20:18 9 0

(Baohatinh.vn) - Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, Ủy ban MTTQ huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân chung tay chăm lo cho người nghèo bằng những hoạt động thiết thực.

DSC_4211 - Copy.JPG
Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lộc Hà Nguyễn Thị Hiền (thứ 3 từ phải qua trái) trao tiền hỗ trợ làm "nhà đại đoàn kết" cho hộ ông Lưu Văn Hưng và bà Lê Thị Dinh ở xã Tân Lộc.

Sau những ngày nắng nóng vừa qua, gia đình ông Lưu Văn Hưng và bà Lê Thị Dinh ở thôn Tân Trung (xã Tân Lộc) đã cảm nhận rõ hơn về giá trị của căn “nhà đại đoàn kết” vừa được ủy ban MTTQ các cấp hỗ trợ xây dựng. Dù cuộc sống còn khó khăn, bộn bề lo toan nhưng vợ chồng ông Hưng đã phấn khởi vì thoát khỏi cảnh sinh sống trong căn nhà xuống cấp, mùa hè nóng oi bức, mùa mưa thấm dột và mất an toàn.

Bà Lê Thị Dinh cho biết: “Vợ chồng tôi tuổi cao, sức yếu, bệnh tật liên miên nên trước đây phải sống trong nhà tạm bợ, chật chội. Nhờ có MTTQ và cấp ủy, chính quyền địa phương xem xét hỗ trợ làm “nhà đại đoàn kết” vào tháng 8/2023 mà chúng tôi mới có được căn nhà khang trang, kiên cố, rộng 60 m2 với tổng chi phí đầu tư 250 triệu đồng. Trong hơn 3 tháng xây dựng, ngoài 70 triệu đồng được MTTQ hỗ trợ, chúng tôi còn nhận được sự giúp đỡ về ngày công, vật liệu, kinh phí từ con cháu, anh em, làng xóm, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên... nên rất ấm lòng và phấn khởi”.

DSC_7500 - Copy.JPG
Căn nhà ấm tình đại đoàn kết rất khang trang, kiên cố của ông Hưng - bà Dinh.

Ông Nguyễn Trọng Thảo – Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tân Lộc cho biết: “Trong nhiệm kỳ 2019 – 2024, ủy ban MTTQ các cấp đã hỗ trợ xã chúng tôi xây dựng được 54 căn “nhà đại đoàn kết”, nhà tình thương cho hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hỗ trợ hơn 3,5 tỷ đồng/tổng mức đầu tư xây dựng hơn 6,1 tỷ đồng. Bên cạnh nguồn của MTTQ, chúng tôi đã khuyến khích các hộ phát huy nguồn nội lực và tinh thần đoàn kết, tương ái của cộng đồng để có những mái ấm kiên cố, khang trang nhất”.

Bà Nguyễn Thị Hiền – Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lộc Hà cho biết: “Hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà ở là một trong những điểm nhấn nổi bật nhất trong hoạt động của chúng tôi. Từ 2019 đến nay, MTTQ huyện cùng các tổ chức đoàn thể đã vận động tối đa các nguồn lực để hỗ trợ xây mới và sửa chữa 1.247 căn “nhà đại đoàn kết”, “nhà tình thương”, “nhà nhân ái” với tổng số tiền gần 72 tỷ đồng. Những ngôi nhà ấm tình đoàn kết đã góp phần giúp các hộ nghèo, cận nghèo được “an cư lạc nghiệp”, từng bước khắc phục khó khăn để vươn lên trong cuộc sống; đồng thời giúp các địa phương thực hiện tốt tiêu chí nhà ở trong xây dựng NTM”.

DSC_5676 - Copy.JPG
Chị em phụ nữ nghèo ở Lộc Hà phấn khởi nhận bò sinh kế từ kênh hỗ trợ của MTTQ.

Cách đây 10 tháng, chị Phan Thị Liên ở thôn Kim Ngọc (xã Thạch Châu) cùng 9 hộ nghèo, cận nghèo khác trong huyện đã được Ban Vận động quỹ “Vì người nghèo” huyện Lộc Hà trao tặng 10 con bê nái, mỗi con trị giá 10 triệu đồng (mỗi hộ 1 con).

Nhờ lựa chọn con giống tốt, chăm sóc cẩn thận nên đàn bò phát triển nhanh, cho giá trị gấp đôi so với ban đầu, không có hộ nào làm thất thoát con giống, một số hộ đã phối giống đang chờ có thêm bê con.

DSC_7690 - Copy.JPG
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và huyện Lộc Hà tặng quà cho người nghèo, cận nghèo, thường xuyên bị đau yếu ở xã Thạch Mỹ.

Với tinh thần “Vì người nghèo – không để ai bỏ lại phía sau”, trong nhiệm kỳ vừa qua, Ủy ban MTTQ huyện Lộc Hà đã gây quỹ, trích nguồn, kêu gọi các tấm lòng hảo tâm trao tặng 66 mô hình sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn với tổng trị giá 775 triệu đồng.

Các mô hình này chủ yếu hỗ trợ bò, gà, cây ăn quả... với quy mô nhỏ, phù hợp với điều kiện, quy mô và tư duy sản xuất của các hộ thụ hưởng. Qua đó, góp phần giúp người nghèo khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất, có thêm việc làm, cải thiện thu nhập để thoát nghèo bền vững.

DSC_5665 - Copy.JPG
Những món quà được kết tinh từ tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau đã làm ấm lòng những người còn khó khăn, thiếu thốn trên địa bàn Lộc Hà.

Bà Nguyễn Thị Hiền – Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lộc Hà cho biết thêm: “Để đồng hành với cấp ủy, chính quyền các cấp trong đảm bảo an sinh xã hội, nhất là chăm lo cho người nghèo, chúng tôi và các tổ chức thành viên đã vào cuộc bằng những việc làm ý nghĩa, với tinh thần trách nhiệm cao, hiệu quả tốt. Theo đó, cùng với hỗ trợ làm nhà ở, giúp đỡ phát triển sản xuất, trong 5 năm qua, chúng tôi đã kêu gọi, vận động Nhân dân và các tấm lòng thơm thảo trong và ngoài địa bàn được 66.252 suất quà với trị giá hơn 25,4 tỷ đồng để tặng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi, người có công hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã vận động được hơn 7,73 tỷ đồng (tiền mặt và hàng hóa) hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19, tiếp nhận gần 4,8 tỷ đồng (trong đó tiền mặt 2,2 tỷ đồng, còn lại là hàng hóa) hỗ trợ các các hộ khó khăn trong các đợt thiên tai và tổ chức nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện khác...”.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,922
  • Tháng hiện tại32,611
  • Tổng lượt truy cập722,222
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây