Nữ chủ tịch mặt trận Tổ quốc xã hết lòng với người nghèo

Chủ nhật - 23/06/2024 20:45 11 0

(Baohatinh.vn) - Chị Nguyễn Thị Nguyệt - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tùng Châu (Đức Thọ, Hà Tĩnh) luôn quan tâm, kết nối để hỗ trợ nhà ở, mô hình sinh kế cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

7.jpg
Năm học 2023-2024, chị Nguyễn Thị Nguyệt đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ 14 chiếc xe đạp trị giá 20 triệu đồng cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong xã.

Tùng Châu là một trong những xã ngoài đê của huyện Đức Thọ, đời sống người dân nhìn chung còn nhiều khó khăn do hằng năm phải gánh chịu nhiều thiệt hại do thiên tai, lũ lụt. Thấu hiểu và đồng cảm với người dân, nhất là những hộ nghèo, hộ hoàn cảnh khó khăn, hơn 5 năm giữ trọng trách là Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, chị Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1987) luôn quan tâm, kết nối để hỗ trợ nhà ở, mô hình sinh kế cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; từng bước giúp họ vươn lên trong cuộc sống, không để ai bị bỏ lại phía sau.

3.jpg
Chị Nguyệt thường xuyên đến thăm các mô hình sinh kế do mặt trận Tổ quốc các cấp hỗ trợ các hộ nghèo.

Trong cái nắng gay gắt như thiêu đốt của mùa hè, chị Nguyệt vẫn miệt mài trên các con đường làng quê, đến tận các hộ gia đình để khảo sát, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, từ đó làm cơ sở để lên kế hoạch kêu gọi, quyên góp nguồn lực hỗ trợ.

Gia đình chị Đào Thị Thảo (thôn Thịnh Kim) 2 năm gần đây đã có nhà ở mới khang trang, kiên cố. Là hộ thu nhập hoàn toàn dựa vào sản xuất nông nghiệp, chồng bị tàn tật mất sức lao động, một mình chị Thảo cày cấy 1,5 mẫu ruộng, tất bật từ sáng tới tối chỉ mong thu nhập đủ trang trải cho cuộc sống. Nhờ sự kết nối của chị Nguyệt, gia đình chị Thảo đã được hỗ trợ 70 triệu đồng xây dựng nhà ở, trở thành động lực để gia đình chị Thảo tiếp tục vươn lên, khắc phục những khó khăn trong cuộc sống.

6.jpg
Chị Đào Thị Thảo (thôn Thịnh Kim) vô cùng biết ơn chị Nguyệt vì đã khâu nối giúp gia đình xây dựng ngôi nhà khang trang như hiện nay.

Chị Thảo cho biết: "Được ở trong ngôi nhà mới, với tôi như một giấc mơ, hạnh phúc vô cùng. Nhờ có sự quan tâm của địa phương, anh em, bà con lối xóm, đặc biệt công lao rất lớn của chị Nguyệt - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, gia đình tôi đã thực hiện được ước mơ về ngôi nhà kiên cố. Từ 70 triệu đồng hỗ trợ ban đầu, gia đình tôi đã mạnh dạn vay mượn thêm anh em, bà con để làm nhà mới. Từ nay, chúng tôi yên tâm không lo bão lụt, tập trung làm ăn nâng cao đời sống".

In dấu chân trên từng con đường, lối ngõ, tới tận nhà từng hộ nghèo, chị Nguyệt đã kết nối những tấm lòng nhân ái để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Từ việc nắm rõ hoàn cảnh, nhu cầu hỗ trợ, khả năng vươn lên bằng nội lực của từng gia đình, chị Nguyệt đã góp phần hiện thực hóa giấc mơ về nhà ở, mô hình kinh tế cho các hộ.

5.jpg
Con bê nái của gia đình chị Đặng Thị Trung sau khi được hỗ trợ đã phát triển rất tốt, chuẩn bị sinh sản lứa bê đầu tiên.

Chị Đặng Thị Trung (thôn Văn Khang) - một trong những hộ được hỗ trợ mô hình sinh kế cho biết: "Gia đình tôi hoàn cảnh hết sức khó khăn, chồng bị tai nạn mất hoàn toàn sức lao động, tôi cũng đau ốm thường xuyên không thể làm việc nặng. Hiện mẹ chồng tôi 75 tuổi là lao động chính trong gia đình. Năm 2022, chúng tôi được chị Nguyệt kết nối hỗ trợ xây dựng nhà ở mới; cuối năm 2023, tiếp tục được hỗ trợ mô hình sinh kế là 1 con bê nái. Chị Nguyệt cũng thường xuyên đến hướng dẫn, tư vấn chăm sóc vật nuôi phát triển. Mô hình đã tiếp thêm động lực để gia đình tôi mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi, cải thiện đời sống".

2.jpg
Chị Nguyệt cùng với các tổ chức đến thăm hỏi động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời nắm bắt nhu cầu của từng hộ để có hướng hỗ trợ.

Không riêng gia đình chị Thảo, chị Trung, trong 5 năm (2019 - 2024), nhờ tấm lòng lương thiện, tâm huyết với người nghèo của nữ Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, rất nhiều hộ nghèo, cận nghèo, hộ hoàn cảnh khó khăn ở xã Tùng Châu đã vươn lên thoát nghèo, bước qua nỗi lo về cuộc sống bấp bênh.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tùng Châu chia sẻ: "Tùng Châu là xã ngoài đê, thu nhập của người dân trông chờ vào sản xuất nông nghiệp, vì vậy, những năm trước đây, tỷ lệ hộ nghèo khá cao. Hằng ngày, chứng kiến cuộc sống vất vả của người dân, tôi hết sức trăn trở. Dù hiện nay, chính quyền có rất nhiều giải pháp hỗ trợ nhưng nếu thiếu sự quyên góp của cộng đồng thì việc chăm lo cho người nghèo khó có thể thực hiện một cách trọn vẹn. Vì vậy, tôi nỗ lực kêu gọi, vận động, vừa tranh thủ nguồn lực của cấp trên, vừa kêu gọi con em xa quê ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo".

5 năm qua, Ủy ban MTTQ xã đã kêu gọi, hỗ trợ được 20 nhà ở, mỗi nhà từ 50 - 70 triệu đồng; trao 22 mô hình sinh kế là gà và bò, trong đó, 20 mô hình gà trị giá từ 2 - 5 triệu đồng/hộ, 2 mô hình bò trị giá 10 triệu đồng/con. Mỗi năm, Ủy ban MTTQ xã cũng kêu gọi trao tặng hàng nghìn suất quà, trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng.

Tâm huyết của người nữ cán bộ trẻ tận tâm, tận tụy đã tạo nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho những hoàn cảnh khó khăn.

Bằng trái tim nhân hậu, chị Nguyễn Thị Nguyệt đã trở thành cầu nối huy động nhiều nguồn lực xã hội giúp đỡ người nghèo, tạo động lực để họ vươn lên trong cuộc sống, làm chủ kinh tế, góp phần cùng xã phát triển KT-XH. Hiện nay, toàn xã Tùng Châu chỉ còn 32 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,8%, giảm 2,3% so với năm 2020 (năm 2020 toàn xã có 52 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 4,5%)

Ông Nguyễn Văn Tuyến - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Đức Thọ

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay2,216
  • Tháng hiện tại50,722
  • Tổng lượt truy cập740,333
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây