VSIP - động lực phát triển kinh tế, tạo việc làm cho người lao động

Chủ nhật - 23/06/2024 07:21 15 0

(Baohatinh.vn) - Cả hệ thống chính trị cùng người dân Hà Tĩnh đang đặt nhiều niềm tin, kỳ vọng khi dự án VSIP khởi công. Đây sẽ là động lực hiện thực hóa giấc mơ công nghiệp xanh, đưa kinh tế Hà Tĩnh cất cánh trong tương lai.

Bà Nguyễn Thị Huệ (thôn Phú Quý, xã Thạch Liên, Thạch Hà):

Kỳ vọng nhiều cơ hội việc làm cho con em quê hương

1.jpg
Bà Nguyễn Thị Huệ ở thôn Phú Quý, xã Thạch Liên (Thạch Hà).

Mấy hôm nay loa phát thanh của thôn liên tục phát đi thông tin về lễ khởi công dự án VSIP khiến làng trên xóm dưới hết sức rộn ràng, phấn khởi. Ai nấy đều bày tỏ niềm vui vì dự án chính thức ấn định mốc khởi công, mang lại cơ hội vàng cho người dân vùng được hưởng lợi trực tiếp từ dự án.

Không chỉ được đền bù giải phóng mặt bằng thỏa đáng, chúng tôi đang rất kỳ vọng dự án sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm cho con em quê hương. Ngoài việc làm trong khu công nghiệp, bà con cũng đang háo hức chuẩn bị các kế hoạch kinh doanh dịch vụ như: mở quán nước, quán ăn... và các dịch vụ “ăn theo” bên ngoài để phục vụ nhu cầu của lao động. “Ly nông bất ly hương”, gia đình tôi và nhiều bà con trong thôn, xã sẽ tìm hiểu về nhu cầu việc làm trong Khu công nghiệp VSIP để cho con cháu theo học nghề, sau này trở về quê hương tìm việc làm.

Ông Nguyễn Văn Hướng - Chủ tịch UBND xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà:

Đưa vùng đất lúa trở thành khu công nghiệp hiện đại

3.jpg
Ông Nguyễn Văn Hướng - Chủ tịch UBND xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà.

Dự án VSIP sẽ quyết định đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và thay đổi bộ mặt cho xã Việt Tiến nên được người dân đồng thuận cao. Đến nay, 493 hộ dân của xã Việt Tiến phải giải phóng mặt bằng để triển khai dự án đã nhận tiền đền bù với tổng số tiền hơn 171 tỷ đồng. Qua công tác tuyên truyền, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xã rất đồng thuận, phấn khởi với chủ trương đầu tư khu công nghiệp tại địa phương.

Dự án sắp được khởi công, mang lại nhiều kỳ vọng cho chính quyền và Nhân dân địa phương về nhu cầu việc làm và các dịch vụ khác để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống dân sinh. Chính quyền địa phương đang tích cực hỗ trợ chủ đầu tư trong công tác triển khai lễ khởi công, hỗ trợ mặt bằng để thời gian tới chủ đầu tư thi công dự án.

Cùng với việc hỗ trợ triển khai dự án, địa phương cũng mong muốn các cấp, ngành có chính sách đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm đối với những lao động bị thu hồi đất nông nghiệp; chủ đầu tư hỗ trợ bồi thường các công trình đường giao thông, kênh mương nội đồng bị ảnh hưởng bởi dự án để tạo thuận cho Nhân dân trong sản xuất.

Ông Lê Đức Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh:

Cơ hội lớn cho doanh nghiệp địa phương

2.jpg
Ông Lê Đức Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

VSIP là dự án có ý nghĩa rất quan trọng, thúc đẩy thu hút đầu tư và tăng trưởng kinh tế, tạo sự đột phá phát triển kinh tế của địa phương. Khu công nghiệp VSIP sẽ trở thành mô hình mẫu về khu công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp xanh, tạo nhiều việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân địa phương.

Dự án VSIP được khởi công sẽ mang lại nhiều cơ hội phát triển sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp địa phương. Sự có mặt của dự án với số lượng lao động lớn sẽ góp phần thúc đẩy phát triển các ngành dịch vụ trên địa bàn như lĩnh vực: tín dụng, ngân hàng; dịch vụ logistics; hoạt động bưu chính, viễn thông hay các hoạt động dịch vụ kinh doanh phục vụ nhu cầu thiết yếu của người lao động.

Quá trình triển khai dự án VSIP, nếu doanh nghiệp Hà Tĩnh biết nắm bắt cơ hội, phát huy thế mạnh có thể liên kết hợp tác, cung cấp nguyên vật liệu cho các công trình xây dựng dự án. Sau khi hoàn thành hạ tầng VSIP, doanh nghiệp Hà Tĩnh có môi trường đầu tư tốt hơn. Khi có các dự án vào khu công nghiệp cũng giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Hà Tĩnh; tạo ra cơ hội hợp tác kinh doanh, từ đó tăng thêm nhiều việc làm và nâng cao năng lực cho doanh nghiệp địa phương.

Ông Lê Xuân Từ - Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh:

Động lực để phát triển công nghiệp Hà Tĩnh

121212.jpg
Ông Lê Xuân Từ - Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh.

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp Hà Tĩnh có sự phát triển vượt bậc, trở thành đầu tàu trong phát triển kinh tế của tỉnh. Giai đoạn 2011-2022, tốc độ tăng trưởng của ngành đạt trung bình 11,21%/năm, cao hơn so với tốc độ tăng trưởng trung bình cả nước 5,3%/năm.

Xác định công nghiệp là 1 trong 4 trụ cột quan trọng phát triển kinh tế, Hà Tĩnh đã nỗ lực thu hút các dự án công nghiệp vào địa bàn. Đặc biệt, Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà do VSIP - nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng khu công nghiệp và đô thị làm chủ đầu tư đã đánh dấu bước đột phá trong thu hút đầu tư, hứa hẹn tạo sức bật cho ngành công nghiệp, đưa lĩnh vực công nghiệp phát triển theo chiều sâu, gắn với mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững như định hướng Quy hoạch tỉnh.

Khi hoàn thành, dự án sẽ tạo thêm nhiều mặt bằng đảm bảo hạ tầng kỹ thuật để đón các nhà đầu tư quốc tế và trong nước; tạo thêm nhiều sản phẩm chủ lực về công nghiệp; đa dạng hóa các loại hình công nghiệp; phát triển mạnh về công nghiệp phụ trợ; từng bước chủ động về công nghệ nguồn; góp phần xây dựng tác phong làm việc công nghiệp cho lao động Hà Tĩnh. Cùng với Khu kinh tế Vũng Áng ở phía Nam và các khu - cụm công nghiệp, VSIP sẽ là “thỏi nam châm” góp phần đưa công nghiệp Hà Tĩnh cất cánh, dệt nên bức tranh công nghiệp đa sắc màu trong tương lai.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà do Công ty CP Phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP) làm chủ đầu tư với tổng mức hơn 1.555 tỷ đồng. Quy mô sử dụng đất dự án là 190,41 ha, tọa lạc tại địa bàn 2 xã Thạch Liên và Việt Tiến của huyện Thạch Hà.

VSIP Hà Tĩnh được kỳ vọng là “thỏi nam châm” thu hút vốn đầu tư nước ngoài trên các lĩnh vực như: điện và điện tử, bán dẫn, cơ khí chính xác, may mặc, giày da, năng lượng, pin xe điện, kim loại, phụ tùng ô tô, chế biến thực phẩm, dịch vụ kho vận, nhà xưởng cho thuê…

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay2,223
  • Tháng hiện tại50,995
  • Tổng lượt truy cập740,606
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây