Nông dân Nghi Xuân tất bật vào vụ thu hoạch hành tăm

Thứ năm - 27/06/2024 21:00 13 0

(Baohatinh.vn) - Đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ, những ngày này, bà con nông dân Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tất bật ra đồng thu hoạch hành tăm để kịp bán cho thương lái.

4.jpg
Tại các địa phương Xuân Giang, Xuân Mỹ, thị trấn Tiên Điền, bà con nông dân đang hối hả ra đồng thu hoạch hành tăm. Năm nay, hành cho năng suất, giá ổn định nên người trồng hành phấn khởi.
8.jpg
Người dân dùng bai nhỏ để bới những củ hành từ dưới đất lên.
6.jpg
Bà Phạm Thị Cát ở thôn Thuận Mỹ, xã Xuân Mỹ cho biết: Năm nay, gia đình bà trồng 2 sào hành. Thời tiết thuận lợi, hành cho củ đồng đều nên đạt sản lượng khoảng 8 tạ. Với giá bán 50.000 đồng/kg, gia đình bà thu về 40 triệu đồng.
2.jpg
Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, Chi hội phụ nữ thôn Thuận Mỹ đã huy động 50 hội viên ra đồng thu hoạch hành giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo trên địa bàn.
1.jpg
Bà Trần Thị Hiếu – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Mỹ cho biết: Toàn xã có gần 20 ha trồng hành tăm, sản lượng ước đạt 70 tấn. Năm nay, người dân thu hoạch muộn hơn so với các năm trước do phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ. Đến thời điểm này, toàn xã đã thu hoạch được hơn 30% diện tích. Sau khi thu gom đủ số lượng lớn, người dân sẽ bán lại cho thương lái.
13.jpg
Toàn xã Xuân Giang có hơn 15 ha trồng hành tăm, tập trung chủ yếu tại thôn Hồng Tiến và Hồng Khánh. Tại cánh đồng thôn Hồng Tiến, bà con nông dân cũng đang thoăn thoắt đào từng củ hành tăm.
9.jpg
Trồng hành tăm chi phí về giống và công chăm sóc không cao nhưng việc thu hoạch tốn nhiều thời gian, đòi hỏi sự kiên nhẫn, chịu khó. Hành được đào lên sàng sạch đất, loại bỏ củ xấu. Bình quân mỗi ngày, vợ chồng tôi có thể đào được từ 30 – 40 kg hành tăm, thu về gần 2 triệu đồng/ngày", bà Trần Thị Xuân ở thôn Hồng Tiến nói.
3.jpg
Những năm gần đây, hành tăm đã trở thành sản phẩm hàng hóa chủ lực của các địa phương trên. Sau khi thu hoạch đều được thương lái thu mua rồi đưa vào các tỉnh phía Nam hoặc xuất khẩu sang Trung Quốc.
5.jpg
Thời gian sinh trưởng của cây hành tăm khá dài, từ khi xuống giống đến lúc thu hoạch kéo dài 5 - 6 tháng. Bình quân một sào thường đạt sản lượng khoảng 4 tạ hành củ, giá bán từ 45 - 50.000 đồng/kg, những lúc cao điểm có thể tăng gấp 2 lần.
7.jpg
Toàn huyện Nghi Xuân có gần 45 ha hành tăm, mang lại giá trị kinh tế cao so với trồng lúa hay các loại rau màu khác. Ngành nông nghiệp huyện đang khuyến khích các địa phương mở rộng diện tích trồng hành tăm. Tuy nhiên, loại cây này phụ thuộc nhiều vào chân đất nên người trồng cần lựa chọn loại đất phù hợp để canh tác.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay1,271
  • Tháng hiện tại45,287
  • Tổng lượt truy cập734,898
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây