Điều trị methadone - cứu cánh cho người nghiện ma túy ở Hà Tĩnh

Thứ năm - 27/06/2024 10:56 11 0

(Baohatinh.vn) - Chương trình điều trị methadone ở Hà Tĩnh đã giúp hàng trăm người nghiện ma túy làm lại cuộc đời, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Từ năm 2013, Hà Tĩnh chính thức triển khai chương trình điều trị methadone cho người nghiện ma túy. Sau gần 11 năm triển khai, chương trình đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần làm giảm tình trạng sử dụng ma tuý, giảm lây nhiễm HIV, giảm tử vong do tiêm chích quá liều và các hành vi phạm tội.

BN ma tuy 1A.jpg
Bệnh nhân tham gia điều trị được uống thuốc methadone đúng liều lượng theo chỉ định của bác sỹ.

Năm 2004, sau vài lần theo bạn bè thử hút heroin, anh N.V.N ở TP Hà Tĩnh đã bị nghiện. Hậu quả là anh N. không có việc làm ổn định, thường hay trộm cắp vặt để bán lấy tiền mua ma túy. Năm 2016, sau khi được cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Hà Tĩnh hướng dẫn vào điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone, anh N. đã mạnh dạn tham gia.

"Sau khi tôi dùng thuốc methadone được 20 ngày thì cảm giác thèm heroin bắt đầu giảm dần. Thấy được hiệu quả, tôi tuân thủ chặt lịch uống theo hướng dẫn. Dần về sau, thấy sức khỏe tốt lên và qua vài lần xét nghiệm đều cho thấy âm tính với ma túy nên tôi mừng lắm” – anh N. cho hay.

Bệnh nhân P.M.T ở huyện Lộc Hà có thâm niên sử dụng ma túy trên 10 năm. Sau khi cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone được thành lập, dưới sự hướng dẫn của cán bộ y tế, sự khuyên nhủ, động viên của gia đình, anh đã đi đăng ký điều trị. Đến nay, anh đã cai được heroin, hoàn thành chương trình điều trị và có việc làm, cuộc sống ổn định.

BN ma tuy 3A.jpg
Bác sỹ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tư vấn, hướng dẫn cho bệnh nhân nghiện ma túy điều trị methadone.

Bác sỹ Trần Quốc Ánh - Phụ trách Cơ sở điều trị methadone tại TP Hà Tĩnh chia sẻ: “Cơ sở điều trị methadone ở thành phố đang quản lý và điều trị cho 41 bệnh nhân. Hầu hết bệnh nhân đều tuân thủ phác đồ điều trị, sau 2 tuần thì sức khỏe ổn định, không có người mắc mới các bệnh lây truyền như: lao, HIV, viêm gan B, C… Đặc biệt, có 95% bệnh nhân sau điều trị đã không còn sử dụng ma túy, có việc làm, giúp đỡ gia đình và hòa nhập tích cực với cộng đồng xã hội”.

Ngoài cơ sở ở TP Hà Tĩnh, hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn có 2 cơ sở điều trị methadone ở TX Hồng Lĩnh và huyện Hương Sơn; 3 cơ sở cấp phát thuốc methadone tại các huyện: Kỳ Anh, Nghi Xuân, Hương Khê. Sau gần 11 năm triển khai điều trị methadone cho người nghiện ma túy, đến nay, đã có hàng trăm bệnh nhân qua nhiều lần xét nghiệm cho thấy kết quả âm tính với ma túy; 25 bệnh nhân đã thành công, ra khỏi chương trình điều trị methadone và có việc làm, cuộc sống ổn định.

BN ma tuy 2A.jpg
Bệnh nhân đến điều trị bằng methadone ở cơ sở điều trị tại TP Hà Tĩnh

Được biết, hiện tại, các cơ sở điều trị và cấp phát thuốc methadone ở Hà Tĩnh đang quản lý và điều trị cho 142 bệnh nhân. Trong thời gian điều trị, bệnh nhân luôn được các bác sỹ, nhân viên y tế thăm khám, theo dõi sức khỏe, giám sát, hướng dẫn tận tình, tạo sự yên tâm, khích lệ lớn về mặt tinh thần cho người bệnh kiên trì tham gia.

Việc điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone thời gian qua trên địa bàn Hà Tĩnh đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, để thành công ra khỏi chương trình thì đòi hỏi bệnh nhân tham gia điều trị phải kiên trì, phải đến cơ sở uống thuốc đều đặn, tuân thủ điều trị theo sự hướng dẫn của bác sỹ. Đặc biệt, người nhà bệnh nhân phải quan tâm, động viên, khích lệ người bệnh và phối hợp chặt chẽ với bác sỹ trong thời gian điều trị.

Bác sỹ Nguyễn Sỹ Long

Trưởng khoa Phòng, chống HIV/AIDS (CDC Hà Tĩnh)

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,922
  • Tháng hiện tại32,550
  • Tổng lượt truy cập722,161
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây