Người "dẫn đường" của phụ nữ xã Trường Sơn

Thứ sáu - 28/06/2024 20:58 20 0

(Baohatinh.vn) - Với 28 năm bền bỉ gắn bó với công tác hội, chị Trần Thị Khuyên - Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Sơn (Đức Thọ, Hà Tĩnh) luôn là người "dẫn đường" cho phong trào của chị em ở địa phương ngày càng phát triển.

Năm 1996, chị Trần Thị Khuyên (SN 1972, trú tại xã Trường Sơn, Đức Thọ) bắt đầu tham gia công tác hội với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Kim Mã. Không ngừng phấn đấu trong công tác, đến năm 2007, chị được bầu làm Phó Chủ tịch Hội LHPN xã, từ năm 2016 tới nay là Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Sơn.

a1.jpg
Chị Trần Thị Khuyên - Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Sơn.

Gần 8 năm qua, trong vai trò Chủ tịch Hội LHPN xã, chị Khuyên đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, có nhiều sáng kiến, cách làm hay trong thực hiện các nhiệm vụ, đưa phong trào phụ nữ của địa phương đi lên. Qua đó, góp phần cùng chính quyền và các tổ chức, đoàn thể xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

Ở Trường Sơn hiện có 9/10 chi hội phụ nữ của xã đã thành lập được CLB dân vũ, thu hút hàng trăm chị em tham gia tập luyện sôi nổi. Tuy nhiên, thời điểm này 2 năm trước, khi nói đến dân vũ, các hội viên ở đây vẫn còn e ngại. Thế là, từ mùa hè năm 2022, hằng đêm, chị Khuyên một mình mang loa "kéo" đi đến nhà văn hóa mỗi thôn để vận động hội viên tham gia phong trào. Sau 2 tháng miệt mài tuyên truyền, cùng sự hỗ trợ của các cô giáo tại các trường học trên địa bàn, chị đã thành lập được CLB dân vũ đầu tiên. Phong trào nhanh chóng được các chi hội hưởng ứng sau đó.

a2.jpg
Nhờ sự nỗ lực vận động của chị Trần Thị Khuyên, phong trào dân vũ của chị em xã Trường Sơn trở nên sôi nổi, thu hút hàng trăm hội viên phụ nữ tham gia tập luyện.

Để tăng tính hiệu quả vận động hỗ trợ hội viên nghèo, khó khăn vươn lên, chị Khuyên vận dụng những chị em có mối quan hệ rộng, có uy tín trong xã hội đồng hành cùng hội phụ nữ. Bằng cách thuyết phục họ cùng đi đến tận nơi thăm hỏi các hoàn cảnh để thấu hiểu, sau đó, với danh nghĩa của cá nhân phối hợp cùng Hội LHPN xã đăng ảnh, tin bài kêu gọi hỗ trợ các hoàn cảnh lên mạng xã hội, các đợt vận động hỗ trợ hội viên nghèo, trẻ em khó khăn của phụ nữ xã Trường Sơn luôn đạt hiệu quả tích cực.

Trong xây dựng nông thôn mới, có nhiều tiêu chí khó thực hiện do nhận thức của người dân chưa thấu đáo, như: xây dựng vườn mẫu, "5 không, 3 sạch"..., chị Khuyên đã phối hợp ban công tác mặt trận, phối hợp với những người có uy tín trong cộng đồng đến từng thôn bền bỉ tuyên truyền, "mưa dầm thấm lâu" nhằm thay đổi nhận thức của hội viên phụ nữ và người dân, để họ cùng chung tay thực hiện.

a3.jpg
Chị Trần Thị Khuyên đến tận cơ sở vận động hội viên phụ nữ xây dựng các tiêu chí gia đình "5 không, 3 sạch".

Với sự tâm huyết trong công tác, chị Trần Thị Khuyên đã đưa phong trào phụ nữ xã Trường Sơn đạt nhiều kết quả trong thực hiện các nhiệm vụ do các cấp chính quyền và các cấp hội phụ nữ đề ra. Đến nay, Hội LHPN xã Trường Sơn đã thành lập được 16 CLB phụ nữ (gồm: 1 CLB “Xây dựng gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu”, 3 CLB “ 5 không, 3 sạch, gia đình hạnh phúc”, 2 CLB “Phụ nữ sống xanh”, 9 CLB dân vũ thể thao, 1 CLB Phụ nữ với pháp luật) thu hút hàng trăm hội viên tham gia sinh hoạt, rèn luyện.

Từ năm 2021 đến nay, chị Khuyên còn phối hợp, vận động các nguồn kinh phí để xây dựng 4 mái ấm tình thương trị giá hàng trăm triệu đồng cho hội viên phụ nữ nghèo; trao tặng 99 suất quà (trị giá 59,3 triệu đồng) và hỗ trợ 15 mô hình sinh kế cho hội viên nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; nhận đỡ đầu 1 trẻ mồ côi trên địa bàn; vận động thành lập 8 mô hình kinh tế , 1 tổ hợp tác..

a4.jpg
Công tác vận động hỗ trợ các hội viên nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn luôn được chị Trần Thị Khuyên quan tâm thường xuyên.

Chị Khuyên cũng đã tích cực khâu nối được nguồn vốn gần 36 tỷ đồng lãi suất thấp từ các ngân hàng, quỹ phát triển phụ nữ cho 477 hội viên vay phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập; hỗ trợ chỉnh trang 65 vườn hộ cho thu nhập khá, gắn 50 biển mô hình nhà sạch, vườn đẹp, xây dựng thành công 8 vườn mẫu; quản lý 30 tuyến đường sáng, xanh, sạch đẹp, trồng và chăm sóc 1.150m hàng rào xanh… Đến nay, tỷ lệ thu hút hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt hội tại 10/10 chi hội của xã Trường Sơn đạt 88%.

Chị Bùi Thị Quế ở thôn Vạn Phúc (xã Trường Sơn) bày tỏ: “Không chỉ năng nổ, tận tâm, đi đầu bước trước trong công việc, chị Khuyên còn luôn gần gũi, hòa đồng quan tâm đến từng hội viên khó khăn, tìm cách hỗ trợ họ. Vì thế, chúng tôi luôn cảm thấy nể phục và yêu mến chị Khuyên, tin tưởng vào sự dẫn dắt của chị trong việc triển khai các phong trào".

a5.jpg
Xã Trường Sơn đã xây dựng thành công xã NTM nâng cao vào năm 2023. Trong ảnh: Một góc NTM xã Trường Sơn hôm nay.

Với sự nỗ lực trong công tác, nhiều năm liền, chị Trần Thị Khuyên được các cấp hội tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Tiêu biểu như bằng khen của Hội LHPN tỉnh về thành tích xuất sắc trong công tác các năm 2017, 2019, bằng khen của Quỹ Phát triển phụ nữ (Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh) năm 2022 và nhiều giấy khen của huyện, xã.

Đi lên từ cơ sở và có gần 28 năm gắn bó với công tác hội, chị Trần Thị Khuyên luôn gương mẫu trong công việc, có lối sống gần gũi hòa đồng, dành nhiều sự quan tâm đến các hội viên phụ nữ nghèo và trẻ em khó khăn. Đặc biệt, chị luôn tận tâm, nhiệt huyết, không ngại khó, ngại khổ đi đầu bước trước, vì vậy tạo niềm tin, khơi dậy phong trào, dẫn dắt chị em thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Qua đó, cùng các cấp chính quyền, đoàn thể xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Chị Trần Thị Thùy Nhung – Chủ tịch Hội LHPN huyện Đức Thọ

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay2,171
  • Tháng hiện tại50,677
  • Tổng lượt truy cập740,288
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây