Anh bí thư cùng thôn nghèo xây khu dân cư mẫu

Thứ năm - 04/07/2024 10:28 17 0

(Baohatinh.vn) - Với tư cách là Bí thư Chi bộ, anh Nguyễn Văn Sơn đã phát huy dân chủ, đoàn kết ở thôn nghèo Hương Yên (Lộc Yên, Hương Khê, Hà Tĩnh) để hoàn thành các tiêu chí NTM.

1.jpg
Anh Nguyễn Văn Sơn - Bí thư Chi bộ thôn Hương Yên.

Lộc Yên là xã vùng trũng, thường xuyên ngập lụt của huyện Hương Khê, trong đó Hương Yên là một trong những thôn khó khăn nhất, nằm cách biệt với xã bởi con sông Ngàn Sâu. Mặc dù địa hình phức tạp, cách trở, người dân sống thưa thớt và thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai nhưng trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của chi bộ, đảng viên và sự nỗ lực của mỗi người dân, thôn Hương Yên luôn đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới (NTM). Qua đó, thôn trở thành một trong những điểm sáng, là khu dân cư kiểu mẫu ở huyện Hương Khê. Thành quả này phải kể đến vai trò đầu tàu, gương mẫu, hết lòng vì tập thể của Bí thư Chi bộ Nguyễn Văn Sơn (SN 1983).

Cũng như bao thanh niên khác ở Hương Yên, sau khi tốt nghiệp THPT, anh Sơn rời quê hương để tìm kiếm việc làm ở các tỉnh phía Nam. Sau thời gian vừa làm, vừa học hỏi và tích góp kinh nghiệm, năm 2014, anh quyết định về quê lập nghiệp. Quá trình khởi nghiệp ở địa phương, anh được chi bộ bồi dưỡng và giới thiệu học lớp cảm tình Đảng. Đến năm 2016, anh được kết nạp Đảng, sau đó được giới thiệu làm Bí thư Chi đoàn, tham gia ban phát triển thôn. Đây cũng là bước ngoặt để anh Sơn được rèn luyện và trưởng thành.

4.jpg
Anh Sơn vừa nỗ lực trong sản xuất, vừa gương mẫu trong xây dựng NTM.

Anh Sơn kể lại: "Khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, tôi cảm thấy tự hào nhưng cũng áp lực hơn. Từ đó, tôi luôn nỗ lực trong sản xuất, gương mẫu trong các phong trào. Vừa để phát triển kinh tế, vừa tạo mô hình cho bà con học tập, tôi bắt tay trồng hơn 200 cây bưởi Phúc Trạch, gần 600 cây dó trầm, mở rộng quy mô chăn nuôi trâu, bò… Đến nay, mỗi năm, các loại cây, con cho thu nhập trên 100 triệu đồng".

Đến đầu năm 2020, xã Lộc Yên giao nhiệm vụ cho thôn Hương Yên phấn đấu đạt khu dân cư kiểu mẫu. Để thực hiện mục tiêu này, cả người dân trong thôn và lãnh đạo xã tín nhiệm anh Sơn làm Bí thư Chi bộ. Ngày đó, khó khăn bộn bề, phần vì xuất phát điểm của thôn thấp, phần thì cũng có nhiều người còn nghi ngờ, thiếu tin tưởng.

“Khi đó, ngay với cá nhân tôi cũng cho rằng, đây là nhiệm vụ rất khó khăn. Tuy nhiên, Đảng giao nhiệm vụ thì tôi phải nỗ lực để hoàn thành, khó thì mình cố gắng gấp 2, gấp 3 lần. Để giải quyết những khó khăn, tôi học Bác, đầu tiên là xây dựng mối đoàn kết trong ban mặt trận, trong chi bộ và trong Nhân dân. Chi bộ thôn ban hành nghị quyết, kế hoạch và lộ trình thực hiện rõ ràng. Tiếp đó, mọi việc đều được đưa ra bàn bạc với tinh thần minh bạch, dân chủ, thống nhất. Nơi nào thuận lợi sẽ làm trước, nơi nào dân chưa tin thì tuyên truyền, thuyết phục để họ thấy được lợi ích mà làm theo" – Bí thư Chi bộ Nguyễn Văn Sơn kể tiếp câu chuyện.

5.jpg
Cảnh quan NTM xanh, sạch, trù phú ở thôn Hương Yên.

Là người trẻ, anh Sơn phát huy được giá trị của chuyển đổi số, thành lập các nhóm liên lạc với con em xa quê trên không gian mạng internet và vận động ủng hộ, xã hội hóa nguồn lực. Kết quả, con em xa quê ủng hộ hơn 100 triệu đồng để xây dựng cổng làng khang trang, kiến cố. Đây cũng chính là “niềm tin” để bà con tin tưởng, đồng lòng với anh bí thư, quyết tâm hoàn thành tiêu chí khu dân cư mẫu. Chi bộ cũng tiếp tục tuyên truyền những tấm gương điển hình; tạo hình ảnh so sánh với các địa phương khác để khích lệ phong trào thi đua trong toàn thôn.

Đặc biệt, với những tiêu chí khó, nguồn lực lớn, anh Sơn và ban mặt trận thôn đứng ra chịu trách nhiệm để vay nợ nguồn vật liệu, máy móc. Khi “mang nợ”, quyết tâm chính trị của toàn thôn càng nâng cao, quyết tâm phải về đích bằng được. Kết quả, đến cuối năm 2020, Hương Yên hoàn thành 10/10 tiêu chí và sau đó được công nhận đạt chuẩn khu dân cư mẫu.

Anh Sơn phấn khởi chia sẻ, từ thành quả đó, Nhân dân ngày càng đồng lòng hơn, tiếp tục nâng cấp các tiêu chí, nhờ vậy, phong trào luôn được duy trì. Hiện nay, mỗi tháng, chúng tôi lựa chọn 1 ngày cao điểm để bà con ra quân chỉnh trang cảnh quan, dọn dẹp môi trường và tiếp tục xây dựng các tuyến đường nội đồng, sửa chữa đường hư hỏng. Đặc biệt, thôn đã hoàn thành tuyến đường điện thắp sáng dài hơn 500, đi qua khu vực thưa dân cư.

2.jpg
Một số vùng đất bạc màu được thôn Hương Yên chuyển đổi để trồng cây ăn quả, mang giá trị kinh tế cao.

Bên cạnh đó, bà con tích cực nhân rộng mô hình kinh tế, một số vùng đất bạc màu được chuyển đổi để trồng cây ăn quả; nhân rộng diện tích một số cây trồng hiệu quả kinh tế cao như vừng, lúa cạn, dưa chuột, rau màu, nấm… Nhờ vậy, đời sống bà con từng bước ổn định, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm; thôn chỉ còn 3 hộ nghèo, 1 hộ cận nghèo. Đồng thời, mô hình “khu dân cư bình yên chung sức xây dựng NTM” được duy trì, không có tình trạng trộm cắp, an ninh trật tự được giữ vững; các câu lạc bộ dân vũ, thể thao… hoạt động có hiệu quả.

Ông Nguyễn Khắc Huỳnh - Phó Bí thư Đảng ủy xã Lộc Yên đánh giá, anh Nguyễn Văn Sơn là đảng viên trẻ, nhiệt tình, điềm đạm, có trình độ và tinh thần cầu thị. Quá trình giữ vị trí Bí thư Chi bộ Hương Yên đã xây dựng được mối đoàn kết, có uy tín trong Nhân dân. Từ một đơn vị rất khó khăn, Hương Yên đã đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu và đến nay vẫn tiếp tục duy trì các phong trào thi đua sôi nổi nhằm nâng chuẩn các tiêu chí. Từ những kết quả đạt được, trong 4 năm liền, anh Sơn được xã khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng. Năm 2024, anh được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay2,223
  • Tháng hiện tại50,990
  • Tổng lượt truy cập740,601
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây