Cảnh giác với hình thức huy động vốn đa cấp trên không gian mạng

Thứ năm - 04/07/2024 20:07 10 0

(Baohatinh.vn) - Công an Hà Tĩnh cảnh báo những rủi ro của hình thức “đầu tư tài chính” dựa trên mô hình kinh doanh đa cấp trên không gian mạng.

11aaa.jpg
Ảnh minh họa Internet.

Thời gian gần đây, lực lượng Công an Hà Tĩnh và các địa phương trên cả nước liên tục nhận được đơn trình báo của người dân về việc bị lừa khi tham gia đầu tư tài chính trên không gian mạng. Qua theo dõi, các đối tượng thường sử dụng hình thức “đầu tư tài chính” dựa trên mô hình kinh doanh đa cấp lôi kéo người dân tham gia đầu tư tiền trên các sàn giao dịch.

Lướt vào một trang website về "đầu tư tài chính", người dùng dễ dàng nhận được lời chào mời tham gia vào hệ thống, bước đầu tiên là phải đóng 3 triệu đồng. Mô hình trả lợi nhuận được tính tăng dần như sau: Ngày thứ nhất đến ngày thứ ba được trả 0,5%; ngày thứ 4 đến ngày thứ 9 được trả 1%; ngày thứ 10 đến ngày thứ 22 được trả 2%; ngày thứ 22 đến ngày thứ 46 được trả 4%. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 47 trở đi chỉ được trả 1%.

Khi tham gia vào hệ thống, người đầu tư sẽ có 1 mã mời của riêng mình. Người đầu tư (F0) mời được người tham gia trực tiếp trong hệ thống của mình gọi là F1. Mô hình phát triển hệ thống được trả thưởng theo 10 cấp với mức trả thưởng như sau: F0 được hưởng 100% của lợi nhuận từ F1 (cấp 1); 50% lợi nhuận của F2 (cấp 2); 30% lợi nhuận của F3 (cấp 3); 10% lợi nhuận từ F4 (cấp 4 đến cấp 6); 3% lợi nhuận từ F5 (cấp 7 đến cấp 10).

Ngoài ra, người tham gia còn được hưởng lợi nhuận từ quản lý đội nhóm được hệ thống giới thiệu và tính như sau: Cấp 1 (được gọi là V1) khi có 10 người giới thiệu tham gia thì được hưởng 3% lợi nhuận; Cấp 2 (được gọi là V2) khi có 3 người V1 thì được hưởng 5% lợi nhuận; Cấp 3 (được gọi là V3) khi có 4 người V2 thì được hưởng 7% lợi nhuận; Cấp 4 (được gọi là V4) khi có 5 người V3 thì được hưởng 10% lợi nhuận. Hệ thống còn trích ra 3% tổng doanh thu lợi nhuận dành cho V3, 3% chia đều cho các V3 và 5% tổng doanh thu lợi nhuận cho V4, 5% chia đều cho các V4.

âbv.jpg
Các hình thức biến tướng, lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp để lừa đảo có xu hướng gia tăng. Ảnh minh họa.

Đây là hình thức huy động vốn trả lãi suất theo mô hình đa cấp ẩn hoạt động trên mạng Internet chưa được Bộ Công thương cấp phép. Tuy nhiên, trên mạng xã hội Facebook có một số hội, nhóm, cá nhân; đặc biệt là người có uy tín, văn nghệ sỹ đăng tải, chia sẻ các bài viết, video clip quảng cáo liên quan đến hoạt động của hình thức này nhằm lôi kéo người dùng tham gia vào hệ thống. Qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định, hệ thống “huy động vốn đa cấp” này hoạt động mang nhiều dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự, an toàn trên không gian mạng…

Công an Hà Tĩnh khuyến cáo, hệ thống trang website này do các đối tượng sử dụng máy chủ đặt ở nước ngoài tạo ra để thực hiện huy động vốn và tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép.

Hệ thống chủ yếu lấy tiền của người tham gia sau để trả lãi suất và hoa hồng cho người tham gia trước và sẽ sụp đổ khi số tiền người tham gia sau không đủ trả lãi hoặc không có người tham gia mới. Do đó, cần nâng cao cảnh giác trước các loại hình hoạt động tương tự, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tự mình quyết định tham gia đầu tư, tránh bị kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay1,136
  • Tháng hiện tại45,152
  • Tổng lượt truy cập734,763
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây