Xây dựng lực lượng dân quân biển đáp ứng yêu cầu tình hình mới

Thứ bảy - 15/06/2024 21:08 17 0

(Baohatinh.vn) - Trên mỗi tàu cá của ngư dân Hà Tĩnh hầu như đều có lực lượng dân quân biển vừa tham gia lao động nghề cá, vừa làm nòng cốt trong nắm bắt tình hình, giữ gìn ANTT.

Anh 6 - Copy.jpg
Lực lượng dân quân biển xã Xuân Hội phối hợp tham gia kiểm tra, kiểm soát tại cảng cá lớn nhất huyện Nghi Xuân.

Mới đây, dân quân biển xã Xuân Hội đã tham gia cùng các lực lượng chức năng ở huyện Nghi Xuân tuần tra, kiểm soát khu vực cảng cá Xuân Hội. Các chiến sĩ sao vuông đã hăng hái giúp bà con ngư dân kiểm tra tình trạng kỹ thuật, vật chất, phương tiện thông tin liên lạc, áo phao trước khi ra khơi. Họ cũng nhắc nhở bà con phải đảm bảo an toàn khi sản xuất, không khai thác bằng các hình thức cấm, không gây rối mất ANTT, không trộm cắp ngư cụ của nhau, kịp thời thông tin cho các lực lượng chức năng khi phát hiện các tình huống bất thường...

Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hội Nguyễn Tiến Thành cho biết: “Toàn xã hiện có 65 tàu, thuyền lớn nhỏ khai thác trên biển có công suất từ 165 - 800CV. Trên mỗi con tàu hầu như đều có lực lượng dân quân biển (1 – 3 người/tàu) vừa tham gia lao động nghề cá, vừa làm nòng cốt trong nắm bắt tình hình, giữ gìn ANTT, đẩy đuổi tàu giã cào khai thác gần bờ, bảo vệ ngư trường và biển đảo”.

4 - Copy.JPG
Dân quân biển huyện Nghi Xuân phối hợp với lực lượng biên phòng và công an tuần tra bãi biển Xuân Liên.

Lộc Hà là một trong những huyện có nhiều tàu thuyền và lực lượng dân quân biển ở đây đa phần là chủ phương tiện, hoặc lao động chính trên tàu. Do ngư trường rộng, lao động phân tán nên hàng năm, Ban CHQS huyện Lộc Hà đã xây dựng kế hoạch huấn luyện, diễn tập phù hợp. Đặc biệt, Huyện đội đã phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa Sót tập huấn trang bị kiến thức, huấn luyện kỹ năng cho các chiến sĩ dân quân phát hiện tàu “lạ” hoạt động trên biển và các phương tiện đánh bắt sai quy định; kỹ năng, phương pháp tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển và phòng chống lụt bão; nâng cao hiệu quả đảm bảo ANTT khi sản xuất cũng như ở khu neo đậu tàu thuyền....

Thượng tá Trần Đình Biểu - Chỉ huy trưởng, Ban CHQS huyện Lộc Hà cho biết: "Trên cơ sở mùa vụ khai thác đánh bắt của ngư dân, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch tổ chức huấn luyện cho lực lượng dân quân biển chặt chẽ, khoa học, sát thực tế. Nhiều năm qua, 100% chiến sĩ dân quân biển đều được huấn luyện đúng, đủ nội dung, thời gian theo quy định; trong đó chú trọng bồi dưỡng phương pháp tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển đảo, truyền tin theo phân cấp bằng máy Icom, cách xử trí các tình huống gặp nạn trên biển..."

5 - Copy.jpg
Lực lượng dân quân biển thị trấn Lộc Hà luôn chú trọng nâng cao chất lượng huấn luyện.

Hiện nay, lực lượng dân quân ở 31 đơn vị hành chính cấp xã thuộc 6 huyện ven biển Hà Tĩnh đang có khoảng 5,5 nghìn người (chiếm 1,7% dân số ven biển và chiếm khoảng 23% quân số DQTV toàn tỉnh), có 2 trung đội dân biển (Lộc Hà và Nghi Xuân), 29 tiểu đội dân quân biển (ở các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Kỳ Anh và TX Kỳ Anh).

Trong những năm qua, lực lượng dân quân biển đã được cấp ủy các địa phương ven biển thường xuyên quan tâm, xây dựng theo hướng "vững mạnh, rộng khắp" nên cả chất lượng và số lượng đều có nhiều chuyển biến tích cực.

Anh 1 - Copy.jpg
Lãnh đạo địa phương và các chiến sĩ dân quân biển xã Thạch Kim (Lộc Hà) xuống tận tàu thuyền để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân.

Để nâng cao trình độ chiến đấu, năng lực xử lý, khả năng hiệp đồng tác chiến cho dân quân biển, ban CHQS các huyện, thị xã ven biển đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với biên phòng, cảnh sát biển nâng cao chất lượng huấn luyện. Nhiệm vụ huấn luyện luôn đề cao các nội dung trọng tâm như: nhận diện rõ âm mưu của các thế lực thù địch; tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo; quan sát, phát hiện, xác định vị trí những tình huống bất thường và cách thông báo, báo cáo về đất liền; quy trình phối hợp kiểm tra, bắt giữ tàu thuyền vi phạm pháp luật trên biển; một số phương pháp chiến đấu phòng thủ, huấn luyện võ thuật, bắn trúng mục tiêu trên biển...

Nhờ tập luyện tốt, sát thực tế và được đảm bảo phương tiện, cơ sở vật chất, công cụ hỗ trợ nên kết quả huấn luyện luôn đạt cao. Qua kiểm tra, đánh giá, chất lượng huấn luyện của lực lượng dân quân tự vệ biển hàng năm luôn có 100% đạt yêu cầu, trong đó 75% khá, giỏi trở lên, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị... Đây được xem là yếu tố quan trọng để dân quân biển trở thành lực lượng nòng cốt trong mọi hoạt động trên biển và là chỗ dựa vững chắc của ngư dân trong mỗi chuyến vươn khơi bám biển.

3 - Copy.jpg
Lực lượng dân quân biển huyện Cẩm Xuyên xuống âu thuyền Cẩm Nhượng động viên ngư dân sản xuất và nhắc nhở bà con nêu cao tinh thần bảo vệ biển đảo, có ý thức chấp hành pháp luật tốt.

Trung tá Trần Quốc Tuấn - Trưởng ban DQTV Bộ CHQS tỉnh cho biết: "Sự quan tâm vào cuộc của Bộ CHQS tỉnh và cấp ủy, chính quyền các địa phương nên lực lượng dân quân biển ngày càng vững mạnh về mọi mặt, trở thành đội quân vừa chiến đấu vừa sản xuất rất hiệu quả. Những chiến sĩ sao vuông vùng biển đã trở thành những hạt nhân nòng cốt, có đóng góp quan trọng trong việc nắm bắt tình hình, tham gia giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ biển đảo, bảo vệ ngư trường, tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển.

Ngoài ra, họ còn luôn xung kích trong xây dựng NTM, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện các chính sách hậu phương quân đội và tham gia các nhiệm vụ đột xuất quan trọng khác khi được điều động...”

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay2,223
  • Tháng hiện tại50,946
  • Tổng lượt truy cập740,557
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây