Quá trình giải quyết các vụ việc phải "thấu tình, đạt lý" và đúng luật

Thứ sáu - 14/06/2024 03:05 19 0

(Baohatinh.vn) - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Đình Hải đề nghị các đơn vị, địa phương trong quá trình giải quyết các vụ việc phải "thấu tình, đạt lý", đúng luật định.

Sáng 14/6, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Đình Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ thay mặt lãnh đạo tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 6/2024.

Cùng dự có Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia và lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương liên quan.

IMG_7668.JPG
Các đồng chí chủ trì phiên tiếp.

Trong phiên tiếp công dân định kỳ trước, Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo cơ quan chức năng tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc. Đến nay, cơ quan chức năng đã trả lời, giải thích cho công dân rõ 3 vụ việc; 12 vụ việc đã báo cáo, trả lời công dân; 6 vụ việc có báo cáo tiến độ, chưa giải quyết xong, Ban Tiếp công dân tỉnh tiếp tục theo dõi, tổng hợp, báo cáo theo quy định.

Về tiếp dân định kỳ, từ ngày 10/5 - 10/6/2024, Ban Tiếp công dân tỉnh đã tiếp 19 lượt công dân/19 vụ việc (1 tố cáo; 18 kiến nghị, phản ánh).

Đối với tiếp dân thường xuyên, đã tiếp 18 lượt/18 vụ việc (khiếu nại: 3; tố cáo: 1; kiến nghị, phản ánh: 14); tiếp nhận và xử lý 121 đơn (khiếu nại 21; tố cáo 13; kiến nghị, phản ánh 87); tham mưu UBND tỉnh văn bản giao, chuyển đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết 81 vụ việc; còn lại 40 đơn không đủ điều kiện xử lý lập hồ sơ lưu trữ, theo dõi.

Về kết quả đôn đốc, theo dõi các vụ việc UBND tỉnh giao: các sở, ngành đã có kết quả giải quyết, báo cáo UBND tỉnh 8/14 vụ việc; còn 6/14 vụ việc đang giải quyết trong thời hạn được giao; các địa phương đã có kết quả giải quyết, báo cáo UBND tỉnh đúng hạn 27/67 vụ việc, 4/67 vụ việc có báo cáo nhưng quá hạn, đang giải quyết trong thời hạn được giao 35/67, 1/67 vụ việc quá hạn nhưng chưa có báo cáo nêu rõ lý do.

Mở đầu phiên tiếp công dân, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tiếp ông Nguyễn Bá Trường (thị trấn Đồng Lộc, Can Lộc) và ông Nguyễn Văn Nam (xã Cẩm Hà, Cẩm Xuyên) về việc giải quyết chế độ chính sách cho người có công.

IMG_7628-2.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh giải thích cho công dân về việc giải quyết chế độ chính sách cho người có công.

Bà Nguyễn Thị Thảo (xã Xuân Hội, Nghi Xuân) đề nghị giải quyết các thủ tục về đất đai và tổ chức thực hiện việc giải quyết khiếu nại lần 2 của gia đình.

IMG_7638.jpg
Bà Nguyễn Thị Thảo (xã Xuân Hội, Nghi Xuân) đề nghị giải quyết các thủ tục về đất đai.

Đại diện Sở GTVT đã giải thích, trả lời những vấn đề mà các công dân quan tâm và chỉ đạo UBND huyện Nghi Xuân, Sở TN&MT, Sở GTVT tổ chức đối thoại với công dân.

Tại phiên tiếp, ông Nguyễn Văn Ty (thôn Liên Vinh, Thạch Đài, Thạch Hà) phản ánh về vấn đề tranh chấp đất đai giữa gia đình ông và các hộ liền kề. Các đồng chí chủ trì đã giải thích, trả lời nội dung các công dân quan tâm.

Bà Ngô Thị Mai thuộc gia đình chính sách, có chồng là ông Trần Chí Đức (thị trấn Nghèn, Can Lộc), bị thương tật 81%, mong muốn xin việc làm cho con gái đã tốt nghiệp loại xuất sắc (Đại học Ngoại thương). Tại phiên tiếp, bà Mai đã được giải thích, hướng dẫn về điều kiện, quy trình tuyển dụng.

5 hộ dân gồm các ông Đường Đăng Nhân, Đường Anh Hải, Võ Thế Công, Lê Hải Đăng và Trần Tiến Cẩm (thôn Đông Vĩnh, xã Kim Song Trường, Can Lộc) kiến nghị liên quan đến việc đền bù, GPMB dự án đường cao tốc Bắc - Nam. Các công dân được hướng dẫn làm đơn gửi UBND huyện để được giải đáp.

Kết luận phiên tiếp công dân định kỳ tháng 6/2024, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Đình Hải đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung xem xét, trả lời, giải quyết dứt điểm các vụ việc.

IMG_7662-2.jpg
Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy kết luận phiên tiếp công dân.

Quá trình giải quyết phải "thấu tình, đạt lý", đúng luật định. Những vụ việc liên quan đến nhiều ngành, đơn vị chủ trì có trách nhiệm giải quyết cho công dân. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, giải thích cho công dân hiểu và chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay2,206
  • Tháng hiện tại50,712
  • Tổng lượt truy cập740,323
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây