Ngân hàng mở cửa cuối tuần, hỗ trợ người dân xác thực sinh trắc học

Thứ bảy - 29/06/2024 05:41 12 0

(Baohatinh.vn) - Ngày nghỉ cuối tuần, các ngân hàng ở Hà Tĩnh tăng cường hướng dẫn người dân xác thực sinh trắc học để không gián đoạn khi chuyển khoản số tiền lớn.

Từ ngày 1/7/2024, Quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về triển khai các giải pháp an toàn bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng chính thức có hiệu lực. Quyết định có quy định mới về xác thực sinh trắc học khuôn mặt.

Theo đó, khi khách hàng có nhu cầu giao dịch chuyển tiền trực tuyến trên 10 triệu đồng/lần hoặc lũy kế trên 20 triệu đồng/ngày bắt buộc phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt.

95.JPG
Từ 1/7, khách hàng chuyển tiền trực tuyến trên 10 triệu đồng/lần hoặc lũy kế trên 20 triệu đồng/ngày phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt.

Dữ liệu sinh trắc học mà các ngân hàng thu thập được buộc phải trùng khớp với dữ liệu sinh trắc học được lưu trong chip của thẻ căn cước công dân (CCCD) do cơ quan công an công an cấp; hoặc xác thực bằng tài khoản định danh điện tử (VNeID) do hệ thống định danh điện tử tạo lập; hoặc khớp đúng với dữ liệu sinh trắc học được lưu trong cơ sở dữ liệu của tổ chức cung ứng dịch vụ đã được kiểm tra, đối chiếu với căn cước công dân gắn chip, VneID.

Thời điểm này, các ngân hàng trên địa bàn Hà Tĩnh đang tập trung hoàn tất việc thu thập dữ liệu sinh trắc học của khách hàng nhằm đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý và không làm gián đoạn quá trình giao dịch trên ngân hàng số của khách hàng.

Vietcombank Hà Tĩnh bố trí nhân lực trong ngày nghỉ để hướng dẫn người dân xác thực sinh trắc học.

Vietcombank Hà Tĩnh bố trí nhân lực trong ngày nghỉ để hướng dẫn người dân xác thực sinh trắc học.

Trong ngày 29/6, mặc dù là ngày nghỉ song Vietcombank Hà Tĩnh vẫn mở cửa các phòng giao dịch, bố trí nhân lực hướng dẫn người dân đến để xác thực sinh trắc học.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hà – Trưởng phòng Dịch vụ khách hàng (Vietcombank Hà Tĩnh) cho biết: “Với căn cước công dân gắn chip, khách hàng có thể tự xác thực sinh trắc học bằng ứng dụng giao dịch trực tuyến, nếu không có phải tới trực tiếp ngân hàng. Thời gian qua, Vietcombank đã đẩy mạnh truyền thông tới khách hàng chủ trương mới này, liên tục thông báo kêu gọi khách hàng cập nhật dữ liệu sinh trắc học. Đồng thời, tăng cường nhân lực trực và hướng dẫn khách hàng thực hiện thành công các thao tác.

Để gia tăng tỷ lệ khách hàng cập nhật ứng dụng, sau khi khách hàng đến giao dịch tại quầy, nhân viên sẽ mời 100% khách hàng lại để hướng dẫn cài đặt. Vietcombank Hà Tĩnh hiện đang phục vụ hơn 210.000 khách hàng, hiện nay mỗi ngày hướng dẫn khoảng 3.000 khách hàng thực hiện thu thập sinh trắc học tại quầy”.

Anh Phạm Văn Trường (xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) được nhân viên ngân hàng hỗ trợ xác thực sinh trắc học.

Anh Phạm Văn Trường (xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) được nhân viên ngân hàng hỗ trợ xác thực sinh trắc học.

Anh Phạm Văn Trường (xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Tôi thường xuyên giao dịch trên nền tảng Vietcombank Digibank. Hôm nay tranh thủ ngày nghỉ, tôi lên ngân hàng để nhờ nhân viên thực hiện thu thập sinh trắc học. Mặc dù lượng khách hàng đông song ngân hàng đã có kế hoạch và bố trí nhân lực xử lý kịp thời nên tôi nhanh chóng được hỗ trợ. Xác thực sinh trắc học khuôn mặt là công nghệ giúp giảm thiểu tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên chúng tôi rất yên tâm”.

Được biết, sau ngày 1/7/2024, Vietcombank Hà Tĩnh sẽ tổ chức rà soát lại toàn bộ khách hàng. Đối với khách hàng chưa thực hiện sinh trắc học, Vietcombank sẽ tự động hỗ trợ khách hàng, đảm bảo cho mọi giao dịch của khách hàng diễn ra thuận lợi.

Nhân viên BIDV Hà Tĩnh hỗ trợ khách hàng sinh trắc học trong ngày nghỉ.

Nhân viên BIDV Hà Tĩnh hỗ trợ khách hàng sinh trắc học trong ngày nghỉ.

BIDV Hà Tĩnh hiện đang phục vụ trên 200.000 khách hàng mở tài khoản. Thời gian qua, BIDV đã quyết liệt trong triển khai thu thập sinh trắc học cho khách hàng. Đặc biệt, để đẩy nhanh tiến độ, trong các ngày nghỉ, ngân hàng vẫn tổ chức làm việc, hướng dẫn khách hàng tại quầy giao dịch. Ngoài ra, có bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ gọi điện, gửi thông báo cho khách hàng để kịp thời thực hiện thao tác trên ứng dụng BIDV SmartBangking.

Ông Dương Văn Hùng – Phó Trưởng phòng Khách hàng cá nhân I (BIDV Hà Tĩnh) cho hay: “Xác thực sinh trắc học cho phép cơ quan quản lý, tổ chức cung cấp dịch vụ xác định được chính xác chủ tài khoản, người thực hiện giao dịch, người thụ hưởng. Điều này không chỉ bảo vệ tài khoản của khách hàng mà còn giúp ngân hàng giảm thiểu rủi ro gian lận.

BIDV là một trong những ngân hàng tiên phong thực hiện thu thập sinh trắc học cho khách hàng theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Với đa dạng cách làm, đến nay đã có gần 20% khách hàng của BIDV Hà Tĩnh xác thực thành công. BIDV đầu tư công nghệ với các bước xác thực được hướng dẫn cụ thể, chi tiết và nhanh chóng nên khách hàng có thể tự thao tác trên phần mềm. Nếu trường hợp chưa thành thạo, khách hàng mang căn cước công dân đến ngay quầy giao dịch của BIDV để được hướng dẫn cài đặt trực tiếp”.

z5584524555212_ffe59a2e19295142133e6873ed469504.jpg
Agribank Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh tăng cường nhân lực hỗ trợ khách hàng xác thực sinh trắc học trên ứng dụng Agribank Plus trong những ngày nghỉ.

Thời điểm này, các ngân hàng lớn như: Agribank Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh, Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II, VietinBank Hà Tĩnh cũng đang tăng cường các giải pháp để gia tăng tỷ lệ khách hàng xác thực sinh trắc học, đảm bảo giao dịch trên ngân hàng số với giá trị lớn không bị gián đoạn sau ngày 1/7.

Theo các "nhà băng", với những khách hàng ít khi giao dịch chuyển tiền trực tuyến trên 10 triệu đồng thì không cần quá lo lắng nếu chưa hoàn tất cập nhật dữ liệu sinh trắc học trước ngày 1/7. Sau ngày 1/7, các giao dịch giá trị dưới 10 triệu đồng/lần, tổng số tiền dưới 20 triệu đồng/ngày vẫn được được thực hiện bình thường, không yêu cầu xác thực khuôn mặt. Khách hàng hoàn toàn có thể cập nhật sau ngày 1/7 để thuận tiện trong quá trình giao dịch.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay1,922
  • Tháng hiện tại32,516
  • Tổng lượt truy cập722,127
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây