Chương trình OCOP phát huy lợi thế, nâng tầm sản phẩm ở thị xã Kỳ Anh

Thứ tư - 05/06/2024 06:18 9 0

(Baohatinh.vn) - Những năm qua, chủ trương phát triển sản phẩm OCOP tại TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã góp phần phát huy thế mạnh, nâng tầm sản phẩm của địa phương.

Xây dựng 22 sản phẩm OCOP từ nguyên liệu địa phương

Hợp tác xã (HTX) Thu mua và chế biến thuỷ hải sản Chiến Thắng (xã Kỳ Ninh) được thành lập từ năm 2016. Qua hơn 8 năm hoạt động, hiện hợp tác xã có 4 sản phẩm đã đạt chuẩn OCOP 3 sao và 4 sao. Đơn vị này cũng đã tham gia nhiều hội chợ xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm và tiêu thụ rộng khắp nhiều tỉnh thành trong nước và nước ngoài.

AG7A3570-3.jpeg
Cùng với mở rộng diện tích nhà xưởng, HTX Thu mua và chế biến thuỷ hải sản Chiến Thắng đã phát triển thị trường, gia tăng sản phẩm.

Anh Đặng Đình Minh - đại diện HTX Thu mua và chế biến thuỷ hải sản Chiến Thắng chia sẻ: “Cùng với việc mở rộng nhà xưởng lên diện tích 1,1 ha, HTX đã tăng cường sản lượng nước mắm để cung ứng đa dạng thị trường. Các sản phẩm như nước mắm, cá cơm khô, ruốc, sứa... được khai thác từ nguồn nguyên liệu tại vùng biển địa phương đều được khách hàng trong và ngoài nước đón nhận. Gần đây, chúng tôi đã xuất bán sản phẩm nước mắm sang thị trường nước Nga, Angola và nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng”.

AG7A3599.jpeg
Sản phẩm nước mắm đạt OCOP 3 của HTX Thu mua và chế biến thuỷ hải sản Chiến Thắng đã được xuất bán ra nước ngoài.

TX Kỳ Anh còn nổi tiếng bởi sản phẩm chả cá thu của Cơ sở sản xuất, chế biến Sơn Phương (phường Kỳ Phương). Các sản phẩm của cơ sở có nguồn nguyên liệu chính tại địa phương không chỉ giúp cơ sở thuận tiện trong việc chế biến mà người tiêu dùng cũng được sử dụng thực phẩm tươi ngon nhất.

Chị Mai Thị Phương - Chủ cơ sở chia sẻ: “Cơ sở được thành lập hơn 15 năm nhưng mới tham gia sản xuất quy trình OCOP từ năm 2022. Hiện chúng tôi có một sản phẩm là chả cá thu đạt chuẩn OCOP 3 sao. Để có sản phẩm đạt chuẩn OCOP, cá thu sau khi lấy từ các tàu cá địa phương sẽ được chế biến ngay để đảm bảo độ tươi ngon. Thời gian tới, chúng tôi sẽ cho ra mắt sản phẩm chả cá thu viên chiên và tìm hiểu sản xuất thêm sản phẩm chả mực nang để tham gia sản phẩm OCOP, nhằm phát huy hết tiềm năng, lợi thế vùng biển quê hương…”.

_MG_0038.jpeg
Sản phẩm chả cá thu Sơn Phương được đóng gói với bao bì bắt mắt.

Hiện nay, TX Kỳ Anh có 22 sản phẩm OCOP 3 sao và 4 sao (19 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao và 3 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao). Trong đó có 95% các phẩm OCOP của thị xã được tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, đặc biệt các sản phẩm đặc trưng của vùng biển như nước mắm, sứa, cá cơm, cá thu...

ag7a3658-copy-8270.jpeg
ag7a3617-2-6255.jpeg
Nguồn cá cơm từ vùng biển Kỳ Anh được cung cấp cho các cơ sở sản xuất nước mắm tại địa phương.

Tuy nhiên, việc phát triển sản phẩm OCOP ở TX Kỳ Anh vẫn còn những khó khăn, phần lớn sản phẩm OCOP có quy mô mang tính thời vụ, sản lượng nhỏ, chưa đáp ứng được khi thị trường cần nhu cầu lớn. Các tổ hợp tác tham gia phát triển sản phẩm OCOP còn hạn chế về nội lực và khả năng quản trị sản xuất; các sản phẩm chưa có sự liên kết chặt chẽ trong sản xuất và khâu tiêu thụ...

Tăng cường quảng bá, kết nối tiêu thụ

Trưng bày các sản phẩm OCOP của TX Kỳ Anh-2.jpeg
Các sản phẩm OCOP của thị xã Kỳ Anh được trưng bày tại Khách sạn Mường Thanh Vũng Áng.

TX Kỳ Anh xác định ưu tiên công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP. Thị xã cũng tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ đưa sản phẩm vào các hệ thống sàn thương mại điện tử như: Shopee, Lazada…

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở đã ứng dụng công nghệ số vào quản lý, sản xuất, cải tiến bao bì, nhãn mác để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm như: Nước mắm Luận Nghiệp, nước mắm Nhất Ninh, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa Hưng Hà Vân, nước mắm Khoàn Minh....; kết nối tham gia hội chợ xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm trong và ngoài tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Cẩm Vân - Chủ cơ sở nuôi trồng và chế biến đông trùng hạ thảo Hưng Hà Vân (phường Hưng Trí) cho biết: “Nhờ có sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh và thị xã, các sản phẩm của cơ sở chúng tôi đã tham gia nhiều đợt quảng bá sản phẩm, từ đó đã tăng sản lượng nuôi trồng và bán ra thị trường. Mỗi năm cơ sở xuất bán 16.000-18.000 hộp đông trùng hạ thảo tươi, 3.000 - 5.000 hộp đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa”.

AG7A4368-2.jpeg
Cơ sở sản xuất ruốc bông Thương Hoà (phường Hưng Trí) đầu tư máy móc để chế biến, đóng gói sản phẩm.

Đến nay, TX Kỳ Anh đã xây dựng được 2 điểm bán hàng giới thiệu, trưng bày sản phẩm OCOP tại phường Kỳ Liên và xã Kỳ Lợi. Từ năm 2021 - 2024, thị xã đã lồng ghép từ các chương trình dự án, hỗ trợ trên 5 tỷ đồng hỗ trợ công tác tập huấn, chỉ đạo, xây dựng thương hiệu, tem nhãn mác, bao bì, đăng ký nhãn hiệu ở Cục Sở hữu trí tuệ.

TX Kỳ Anh đang tiếp tục phát triển sản phẩm OCOP, rà soát các sản phẩm có tiềm năng, thế mạnh đăng ký tham gia chương trình OCOP. Năm 2024, thị xã tiếp tục lựa chọn 1 sản phẩm đưa vào chương trình phát triển OCOP là bánh đa Hữu Hải của phường Kỳ Long; tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn các cơ sở mở rộng quy mô sản xuất, trang thiết bị máy móc cho 22 sản phẩm OCOP đã đạt tiêu chuẩn 3 sao và 4 sao giai đoạn 2019 - 2023.

Chương trình OCOP ở TX Kỳ Anh đã phát huy sức mạnh và vai trò của cộng đồng trong bảo tồn và phát triển sản phẩm truyền thống của địa phương. Việc thực hiện chương trình đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp sạch, gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, qua đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại khu vực nông thôn, giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập… Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ để xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP từ nguồn nguyên liệu của địa phương.

Bà Nguyễn Thị Thuỷ - Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Kỳ Anh

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay737
  • Tháng hiện tại41,596
  • Tổng lượt truy cập665,361
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây