Các loại biển báo tài xế cần nhớ khi lưu thông trên cao tốc Bắc - Nam

Chủ nhật - 30/06/2024 05:46 7 0

(Baohatinh.vn) - Sau khi thông xe cao tốc Diễn Châu (Nghệ An) - Bãi Vọt (Hà Tĩnh), tài xế lưu thông trên tuyến đường này cần nắm rõ các loại biển báo để việc lái xe luôn được an toàn.

cao-toc-8.jpg
Biển thông báo lối vào, lối ra là những biển thông dụng khi tài xế di chuyển trên tuyến cao tốc Bắc - Nam. Biển báo này ghi rõ thông tin như tên tuyến đường, khoảng cách từ nơi cắm biển đến lối vào, lối ra.
cao-toc-01.jpg
Khi di chuyển theo lối vào, tài xế cần đảm bảo tài khoản thu phí tự động còn đủ tiền để qua trạm thu phí. Tốc độ di chuyển an toàn khi vào nút giao dẫn ra, vào cao tốc cũng đã được đơn vị quản lý quy định cụ thể.
cao-toc-02.jpg
Khi đã qua biển “lối vào cao tốc”, tài xế sẽ không thể quay đầu bởi không có các đường cắt ngang như các tuyến giao thông khác, mà phải tiếp tục di chuyển tới hàng chục km cho tới khi có lối ra. Vì vậy, tài xế cần xác định rõ đường cao tốc có phải là lộ trình mong muốn hay không, tránh đi nhầm đường.
cao-toc-12.jpg
Biển báo giữ khoảng cách an toàn giúp cho tài xế nhận biết mình đang cách xe trước bao xa nhằm đảm bảo an toàn.
cao-toc-1.jpg
Các biển báo có chữ, số “0m - 50m - 100m...” giúp tài xế ước lượng được xe của mình đang cách xe phía trước bao xa. Tài xế căn cứ vào tốc độ đang di chuyển để thay đổi khoảng cách nhằm lái xe an toàn và hiệu quả.
cao-toc-11.jpg
Giai đoạn một của một số tuyến cao tốc, đơn cử như cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, đoạn từ nút giao QL46B (Hưng Nguyên, Nghệ An) đến nút giao QL8 (Đức Thọ, Hà Tĩnh) có quy mô rộng 17m, 4 làn xe, không có làn khẩn cấp ở hai bên mà mỗi chiều bố trí dải dừng xe khẩn cấp với khoảng cách 4-5 km/điểm.
cao-toc-10.jpg
Dải dừng xe khẩn cấp là nơi dừng đỗ tạm thời của các phương tiện gặp sự cố, để các phương tiện cứu hộ, cứu nạn hoạt động. Các phương tiện khác không được chạy xe và không tự ý dừng xe ở làn dừng xe khẩn cấp, trừ xe ưu tiên.
cao-toc-4.jpg
Đây là biển báo về số điện thoại đường dây nóng có thể gọi khi gặp sự cố trên đường cao tốc. Với cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, khi gặp sự cố, tài xế có thể chủ động gọi điện theo số điện thoại 02383.972.999 để được hỗ trợ kịp thời.
cao-toc-2.jpg
Biển báo nhập làn thường thấy khi tài xế đi vào cao tốc từ những tuyến đường nhánh nhỏ hoặc nút giao kết nối cao tốc với đường địa phương. Ở những biển này có thông tin về khoảng cách đến điểm nhập làn, tài xế cần tập trung quan sát, giảm tốc độ, và nhập làn khi đảm bảo đủ điều kiện an toàn.
cao-toc-13.jpg
Tài xế chỉ được phép chuyển làn trên những đoạn đường cao tốc cho phép chuyển làn. Trước khi thực hiện nhập đường cao tốc, tài xế cần tiến hành quan sát kỹ lưỡng vùng xung quanh để hiểu rõ về tình hình giao thông. Sau đó, bật đèn xi nhan để thông báo cho các xe phía sau biết. Trong quá trình chuyển sang làn mới, tài xế phải duy trì tốc độ của xe sao cho phù hợp với quy định của làn đường đó.
cao-toc-05.jpg
Biển báo tốc độ tối đa, tối thiểu nhằm đảm bảo các xe di chuyển trong cao tốc một cách hiệu quả và an toàn nhất. Trong khi biển báo tốc độ tối đa (hình tròn, nền trắng, viền đỏ, số ở giữa) thì biển tốc độ tối thiểu (hình tròn, nền xanh, số ở giữa). Trong hình trên, tốc độ tối đa của các phương tiện là 90km/h, tối thiểu 60km/h.
cao-toc-03.jpg
Khi không có tốc độ quy định cụ thể cho từng làn, đồng nghĩa với việc mỗi làn có tốc độ quy định như nhau. Nếu chạy với tốc độ tối thiểu, tài xế nên đi về phần đường phía phải đối với cao tốc có 4 làn xe trở lên (hai làn mỗi hướng). Làn bên trái ưu tiên cho những xe cần vượt, hoặc những xe chạy nhanh.
cao-toc-dien-chau-bai-vot.jpg
Đây là biển báo chỉ dẫn điểm kết thúc đường cao tốc. Biển chỉ dẫn này gồm các thông tin về tên, ký hiệu đường và khoảng cách kết thúc tuyến.
cao-toc-6.jpg
Khi tới khu vực các nút giao ra, vào cao tốc hoặc sắp kết thúc hành trình trên tuyến, tài xế sẽ bắt gặp biển báo giảm tốc độ. Khi gặp biển báo hiệu này, tài xế cần tuân thủ việc giảm tốc độ, đi đúng tốc độ cho phép để đảm bảo an toàn giao thông.
cao-toc.jpg
Tại một số vị trí trên tuyến cao tốc, cầu vượt được sử dụng để kết nối giao thông dân sinh khu vực hai bên đường cao tốc. Vậy nên, tài xế cũng cần lưu ý loại biển báo giới hạn chiều cao để lựa chọn xe phù hợp, đặc biệt là các tài xế xe tải, container. Trong hình nêu trên, biển báo giới hạn chiều cao là loại biển có hình tròn viền đỏ, với hai mũi tên đen và dòng chữ số thể hiện giới hạn là 4,75m.
cao-toc-5.jpg
Biển chỉ dẫn cột km trên đường cao tốc đặt tại lề đường (tương ứng với cột km dạng tấm hình chữ nhật đặt ở lề đường), gồm chữ Km và lý trình ghi dưới dạng chữ số được trình bày theo chiều dọc, có viền màu trắng trên nền màu xanh lá cây.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay1,922
  • Tháng hiện tại32,561
  • Tổng lượt truy cập722,172
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây