VỢ CHỒNG NGHÈO CƠ CỰC NUÔI 3 CON NHỎ CÓ 2 CON BẠI NÃO

Thứ hai - 04/04/2022 20:50 335 0
Bất hạnh đến cùng cực đè nặng lên đôi vai gầy của đôi vợ chồng nghèo ở Xã Cẩm Thạch, Huyện cẩm Xuyên, Tỉnh Hà Tĩnh khi hàng ngày anh chị phải nuôi dạy 3 đứa con nhỏ nhưng có 2 con bị mắc chứng bại não bẩm sinh.

Cháu Nguyễn Văn Nhất 18 tuổi và cháu Nguyễn Thị Kim Ngân 4 tuổi bị bại não bẩm sinh trong căn nhà lụp xụp
Chúng tôi tìm về thăm nhà chị Nguyễn Thị Lệ ở Xã Cẩm Thạch, Huyện Cẩm Xuyên, Tỉnh Hà Tĩnh. Đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh 2 anh em ngồi trong cũi cao và phải cột tay người anh lại để tránh đánh người và phá đồ đạc. Trong căn nhà nhỏ phía dưới chỉ đặt mỗi chiếc giường để cháu nằm ngủ và phải thưng bạt tứ phía.
Vợ chồng chị Lệ là những nam thanh nữ tú hoàn toàn khỏe mạnh, lam lũ, chịu thương chịu khó, được bố mẹ hai bên, bà con lối xóm vun vén nên duyên những mong xây dựng một tổ ấm riêng như bao người bình thường khác.
Hạnh phúc vỡ òa khi chị Lệ mới sinh hạ cháu trai đầu tiên trong niềm vui, hạnh phúc vỡ òa của cả gia đình. Anh chị đặt tên cho con đầu lòng là Nguyễn Văn Nhất.

Trớ trêu, sau khi sinh cháu Nhất được khoảng một năm, thấy cháu có một số dấu hiệu bất thường, anh chị Lệ bấy giờ cho cháu đi khám bệnh mới phát hiện ra cháu bị chứng bại não bẩm sinh. Kể từ đó, giông tố bắt đầu ập lên gia đình anh chị.
Chữa trị ở nhiều bệnh viện cho con đầu lòng không khỏi, chị Lệ hạ sinh bé thứ hai và may mắn cháu bình thường và rất thông minh lanh lợi.
Số phận như trêu đùa, bởi cũng chỉ một thời gian ngắn sau, gia đình anh chị lại đón chào bé Kim Ngân ra đời, nhưng mãi con vẫn không chịu đi và nói năng như bao đứa trẻ khác nên anh chị lại đi khám bệnh phát hiện ra cháu cũng bị chứng bại não bẩm sinh giống người anh trai của mình.
Chị Lệ kể trong nghẹn đắng: "Thực sự đến lúc cháu Kim Ngân cũng bị mắc chứng bệnh quái ác như cháu đầu, vợ chồng tôi, họ hàng 2 bên gần như bắt đầu suy sụp hẳn. Bởi các bác sĩ nói trường hợp của các con tôi là kém may mắn, rất hiếm gặp chứ ông bà, bố mẹ hai bên đều không có tiền sử lâm sàng của bệnh".

Sau nhiều năm điều trị cho hai con nhưng không có kết quả. Kể từ đó đến nay, gia đình lâm vào cảnh bi đát, khốn cùng.
Hàng ngày, người mẹ trẻ một tay chăm sóc, nuôi nấng 3 đứa con dù đã lớn tuổi nhưng gần như không nhận thức được bất cứ điều gì. Khi thấy người lạ đến thăm, ba cháu chỉ cười, ú ớ không nói được câu nào. "Có lúc các cháu lên cơn quấy, phá quá, đánh cả mẹ, tôi một mình không làm thế nào được chỉ còn biết nhốt con vào trong cũi, khóa cửa lại" - chị Lệ nói trong nước mắt.

Gia đình chị Lệ thuộc diện hộ nghèo và có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt gần như nhất xã. 2 cháu chẳng may bị bệnh bại não bẩm sinh nên không thể học văn hóa nên mẹ phải ở nhà chăm sóc, còn bố thì đi xây và làm thuê làm mướn đủ nghề nhưng cũng không đủ trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Ngoài khoản trợ cấp thường xuyên đối với đối tượng gia đình chính sách, các đoàn thể của xã cũng thường xuyên hỗ trợ, quan tâm đến gia đình thế nhưng chưa được bao nhiêu.
  • Mọi sự đóng góp xin gửi về:
Trung tâm Công tác xã hội, Qũy bảo trợ trẻ em, Tư vấn, Giáo dục nghề nghiệp, Phục hồi chức năng cho Người khuyết tật Tỉnh Hà Tĩnh
Địa chỉ:       146A Đường Trần Phú, Thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh.Tài khoản: 3713.0.1129042 Kho bạc Nhà nước Tĩnh Hà Tĩnh.
             3701.211.000.021. Ngân hàng NN&PTNT - Chi nhánh Hà Tĩnh II
Điện thoại: 0393.853.279
Email: quybaotrotreemht@gmail.com

Fanpage: http\://www.facebook.com/Quybaotrotreemhatinh/  
                                                                                      Thực hiện:
                                                                                      Kim Dung

Nguồn tin: Phòng Quản lý huy động quỹ:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay4,329
  • Tháng hiện tại60,951
  • Tổng lượt truy cập619,304
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây