“Chìa khóa” giúp Thạch Hà thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng

Chủ nhật - 02/06/2024 22:46 14 0

(Baohatinh.vn) - Thạch Hà (Hà Tĩnh) là địa phương triển khai nhiều dự án động lực, bởi vậy, dân vận khéo được xem là "chìa khóa" quan trọng tạo đồng thuận trong Nhân dân.

Nhiều năm trở lại đây, Thạch Hà được xem là “mảnh đất lành”, thu hút nhiều dự án đầu tư vào địa bàn. Chỉ tính riêng từ năm 2023 đến nay, trên địa bàn có 62 dự án trọng điểm được triển khai, xây dựng, trong đó có 3 dự án trọng điểm như: Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 -2025; Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu đoạn qua huyện Thạch Hà; Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Bắc Thạch Hà (giai đoạn 1)...

Thạch Hà được xem là “mảnh đất lành”, thu hút nhiều dự án đầu tư vào địa bàn.
Thạch Hà được xem là “mảnh đất lành”, thu hút nhiều dự án đầu tư vào địa bàn.

Xã Lưu Vĩnh Sơn là 1 trong những địa phương có nhiều dự án lớn được triển khai. Từ năm 2023 đến nay, trên địa bàn triển khai 10 dự án trọng điểm, trong đó có các dự án trọng điểm quốc gia phải thu hồi diện tích gần 188 ha, liên quan trực tiếp đến 1.010 hộ dân.

Dẫu vậy, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) luôn được xã thực hiện đảm bảo tiến độ đường găng, tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân. Có được kết quả đó, bài học kinh nghiệm được xã thực hiện bài bản là "dân vận khéo".

a1.jpg
UBND xã Lưu Vĩnh Sơn thường xuyên tổ chức đối thoại, giải đáp mọi vướng mắc của công dân liên quan đến các dự án.

Ông Trần Bá Hoành - Chủ tịch UBND xã Lưu Vĩnh Sơn cho biết: “Trong các giải pháp thực hiện GPMB, xã luôn coi công tác “dân vận khéo” là mấu chốt, là giải pháp đầu tiên để người dân hiểu, tin và chấp hành chủ trương, đường lối. Ngoài việc thông tin công khai, minh bạch, sẵn sàng giải đáp mọi vướng mắc của công dân liên quan đến các dự án, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã tổ chức tiếp công dân định kỳ 4 ngày trong 1 tháng, trực tiếp đến tận từng gia đình để tuyên truyền, vận động, tháo gỡ những nút thắt trong chính sách bồi thường. Khi tư tưởng đã thông, lòng dân đồng thuận, công tác bàn giao mặt bằng được thực hiện nhanh hơn, các dự án vì thế được đẩy nhanh tiến độ…”.

ssss.jpg
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi ngang qua trang trại chăn nuôi lợn giống ở xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà.

Cùng với làm tốt công tác dân vận từ cơ sở, công tác tiếp dân, lắng nghe tháo gỡ những thắc mắc người dân quan tâm luôn được huyện Thạch Hà chú trọng.

Công tác GPMB dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua huyện Thạch Hà gặp vướng mắc lớn là việc di dời trang trại chăn nuôi lợn giống của hộ ông Phạm Thanh Hải ở xã Việt Tiến. Trang trại này có tổng diện tích 14,3ha nhưng có 2ha nằm trong phạm vi GPMP cần di dời để triển khai dự án. Phần diện tích thu hồi gần như chiếm toàn bộ hệ thống chuồng trại, máy móc thiết bị nuôi 668 con lợn giống, còn là đất đai, cây cối và hoa màu.

Ông Nguyễn Văn Sáu - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà cho hay: “Để đảm bảo hài hòa lợi ích cho người dân và chủ trương thực hiện dự án, lãnh đạo huyện và các phòng, ngành liên quan đã nhiều lần làm việc trực tiếp, trao đổi tháo gỡ băn khoăn của hộ dân. Đến nay, địa phương đã chi trả kinh phí bồi thường về đất, cây cối, hoa màu, chuồng trại với số tiền hơn 16 tỷ đồng cho hộ ông Phạm Thanh Hải. Chủ trang trại cũng đã đồng ý di dời tài sản trong mốc GPMB và hiện đã bàn giao mặt bằng để nhà thầu thi công dự án đảm bảo tiến độ”.

6.jpeg
Làm tốt công tác "Dân vận khéo" góp phần giúp Thạch Hà tạo đồng thuận trong Nhân dân, GPMB đảm bảo tiến độ.

Cũng như ông Hải, ông Nguyễn Văn Hán ở thôn Bùi Xá, xã Việt Tiến là 1 trong số 487 hộ dân có đất cần thu hồi phục vụ Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Bắc Thạch Hà. Ông Hán cho biết: “Chúng tôi được chính quyền các cấp thông tin chi tiết, rõ ràng về dự án và mọi vướng mắc, băn khoăn đều được các cấp lắng nghe, giải đáp. Vì vậy, bà con rất tin tưởng và phấn khởi, đồng thuận với chủ trương lớn. Đến nay, gia đình tôi đã nhận tiền bồi thường GPMB; hy vọng dự án sớm triển khai đúng tiến độ”.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, cùng sự đồng thuận của Nhân dân, đến nay, công tác bồi thường, GPMB đối với các dự án quốc gia cơ bản đảm bảo đường găng tiến độ theo kế hoạch. Trong đó, đối với Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 -2025 đi qua huyện Thạch Hà, huyện đã hoàn thành việc bàn giao mặt bằng đạt tỷ lệ 99,6%; Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu đoạn qua huyện Thạch Hà, huyện đã hoàn thành công tác GPMB; Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Bắc Thạch Hà giai đoạn 1, huyện bàn giao mặt bằng đạt tỷ lệ 99,3%.

5 caopy.jpg
Lãnh đạo tỉnh, huyện Thạch Hà kiểm tra mặt bằng chuẩn bị khởi công Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Bắc Thạch Hà giai đoạn 1. (Ảnh tư liệu).

Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết: “Để kịp thời tháo gỡ những nút thắt trong công tác bồi thường, GPMB, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể trên địa bàn đều cùng vào cuộc làm tốt công dân vận khéo. Thông qua các cuộc họp, đối thoại với Nhân dân, tiếp dân để giải quyết những khiếu kiện, khiếu nại liên quan; đi sâu, đi sát nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân, kịp thời giải đáp, tháo gỡ những điểm nghẽn, nhờ đó, công tác GPMB được thực hiện đúng các quy định của Nhà nước và đảm bảo lợi ích chính đáng cho Nhân dân”.

Cũng theo ông Thắng, thời gian tới, công tác GPMB vẫn tiếp tục diễn ra trên địa bàn. Ngoài các dự án trọng điểm quốc gia còn có các dự án khác như: đường Xô Viết Nghệ Tĩnh kéo dài; đường trục ngang ven biển; khu thương mại dịch vụ, du lịch và thể thao phía Tây Nam huyện Thạch Hà; khu du lịch biển cao cấp Wyndham Costa Hà Tĩnh; hạ du hồ Kẻ Gỗ… Làm tốt công tác dân vận vẫn là giải pháp quan trọng mà cấp ủy, chính quyền huyện Thạch Hà tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập80
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm79
  • Hôm nay691
  • Tháng hiện tại41,550
  • Tổng lượt truy cập665,315
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây