Tuổi trẻ Hà Tĩnh hưởng ứng cuộc thi Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông

Thứ năm - 11/04/2024 22:51 21 0

(Baohatinh.vn) - Cuộc thi là dịp để đoàn viên thanh niên Hà Tĩnh hiểu sâu sắc hơn truyền thống của dân tộc, gửi lời tri ân tới thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương, xả thân vì Tổ quốc.

az5331255787106_296b251f4e0d62fcaeb57e57f8024b94.jpg
Đã có hơn 100 bài thi của ĐVTN Hà Tĩnh gửi về Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tham dự cuộc thi "Tìm hiểu 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 70 năm ngày ký Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam"

Tháng 12/2023, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, tỉnh Điện Biên phát động Cuộc thi tìm hiểu 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 70 năm ngày ký Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam, với chủ đề “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông”.

Cuộc thi được tổ chức nhằm tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân về đường lối kháng chiến, quân sự đúng đắn, sáng tạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; tuyên truyền ý nghĩa to lớn và sâu sắc của Chiến thắng Điện Biên Phủ và Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam đối với đất nước và con người Việt Nam.

Đồng thời, thể hiện niềm tự hào, tinh thần yêu nước, lòng biết ơn sâu sắc của Nhân dân và tuổi trẻ cả nước đối với Chiến thắng Điện Biên Phủ, một chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cuộc thi gồm 2 hình thức: thi viết và thi trắc nghiệm tương tác trực tuyến. Nội dung bài thi viết gồm: cảm nhận của cá nhân về ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ và việc tiếp nối truyền thống cha ông đi trước của thế hệ trẻ ngày nay.

a2.jpg
Các bài thi được đầu tư công phu về thời gian, công sức, trí tuệ.

Tại Hà Tĩnh, để lan tỏa sâu rộng cuộc thi, Tỉnh đoàn đã ban hành văn bản chỉ đạo các huyện, thị, thành đoàn, đoàn trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tích cực hưởng ứng cuộc thi, có hình thức khen thưởng, động viên các thí sinh tham dự đạt giải thưởng.

aIMG_1131.jpg
Học sinh lớp 11 Sử, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh tham gia với nhiều bài thi chất lượng.

Em Nguyễn Ngọc Khánh Linh (học sinh lớp 11 Sử, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) chia sẻ: “Để có được một tác phẩm đầu tư công phu, bài bản, chúng em đã thành lập nhóm và phân chia công việc rõ ràng. Trong bài thi có sự sáng tạo để tạo nên nét riêng như: các đoạn video (theo dõi qua việc quét mã QR), các mô hình, bức tranh tự thiết kế về chiến dịch. Thông qua bài thi, chúng em muốn gửi lời tri ân sâu sắc tới các bậc cha anh; kêu gọi thế hệ trẻ và người dân Việt Nam đoàn kết, đồng lòng, xây dựng Việt Nam giàu mạnh”.

Tới nay, đã có hơn 100 bài thi được gửi về Tỉnh đoàn Hà Tĩnh. Nhiều bài dự thi được đầu tư công phu về thời gian, công sức, trí tuệ để tìm hiểu, sưu tầm các loại tài liệu, nhiều tranh ảnh được thiết kế thủ công, minh họa một cách sống động về Chiến thắng Điện Biên Phủ.

a1.jpg
Nhiều bài thi được viết tay nắn nót, trân trọng.

“Bài dự thi của em được hoàn thành sau hơn 1 tuần nghiên cứu tư liệu trên internet và sách báo. Em lựa chọn hình thức viết tay để thể hiện sự trân trọng, những dòng chữ viết ra chứa đựng rất nhiều tình cảm của em với thế hệ cha anh đi trước. Bài thi viết tay cũng giúp em chắt lọc thông tin một cách kỹ lưỡng...”, em Trần Thị Yến Nhi (học sinh lớp 10D6, Trường THPT Phan Đình Phùng - TP Hà Tĩnh) cho biết.

Bên cạnh hình thức thi viết, Ban Tổ chức cuộc thi cũng tổ chức phát sóng trực tiếp (livestream) trên trang mạng cộng đồng Facebook (fanpage) tại các địa chỉ “Cổng Thông tin điện tử Trung ương Đoàn” và “Ban Tuyên giáo TW Đoàn”, “Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam”, “Hội Sinh viên Việt Nam”; người chơi tương tác với người dẫn chương trình và trả lời câu hỏi trực tiếp trong buổi livestream dưới dạng bình luận chọn phương án đúng. Thời gian tổ chức mỗi buổi thi từ 20h30 - 21h30 thứ sáu hằng tuần.

Với ưu điểm về cách thức tiếp cận, hệ thống câu hỏi, chủ đề đa dạng đã đưa tới cho ĐVTN lượng kiến thức bao quát. Hình thức thi trực tuyến cũng đã thu hút, hấp dẫn đông đảo ĐVTN Hà Tĩnh tích cực tham gia.

Xác định Cuộc thi tìm hiểu 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 70 năm ngày ký Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục truyền thống, lịch sử cách mạng cho đoàn viên, thanh thiếu nhi, thời gian qua, Ban thường vụ Tỉnh đoàn đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, triển khai sâu rộng cuộc thi trong các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội.

Đến nay, qua tổng hợp đã có rất nhiều bài dự thi chất lượng, được đầu tư bài bản, kỹ lưỡng, sáng tạo, thể hiện sự am hiểu kiến thức về các sự kiện lịch sử cách mạng của các thí sinh. Trên cơ sở các bài dự thi này, Ban thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tổ chức chấm và xét chọn các bài dự thi chất lượng gửi Ban tổ chức cuộc thi đảm bảo theo kế hoạch đề ra.

Đồng chí Phạm Thị Tú, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay745
  • Tháng hiện tại41,604
  • Tổng lượt truy cập665,369
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây