Tăng cường công tác quản lý đô thị, hoạt động xây dựng tại TP Hà Tĩnh

Chủ nhật - 12/05/2024 20:43 10 0

(Baohatinh.vn) - Công tác quản lý đô thị và hoạt động xây dựng được thành phố Hà Tĩnh tập trung quan tâm, chỉ đạo thực hiện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chiều 11/5, UBND TP Hà Tĩnh tổ chức tọa đàm về công tác quản lý đô thị và hoạt động xây dựng trên địa bàn thành phố.

0X5A1049.jpg
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Hiếu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Duy Đức chủ trì hội nghị.

Trong những năm gần đây, hoạt động đầu tư xây dựng thường xuyên được TP Hà Tĩnh quan tâm chỉ đạo thực hiện và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Phòng Quản lý đô thị thành phố thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, công tác quản lý việc thực hiện quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng đã được chỉ đạo thực hiện, các hành vi vi phạm đã kịp thời được phát hiện, ngăn chặn ngay từ đầu.

0X5A1095.jpg
Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Tô Thái Hòa trình bày một số vấn đề liên quan đến công tác quản lý đô thị và hoạt động xây dựng trên địa bàn thành phố thời gian qua.

Trong khâu thiết kế, thẩm định các dự án đầu tư xây dựng đã lựa chọn giải pháp thiết kế tối ưu, công nghệ phù hợp với điều kiện khu vực thực hiện dự án, biện pháp kỹ thuật thi công hợp lý; sử dụng vật liệu xây dựng tiết kiệm chi phí đầu tư xây dựng, đảm bảo tính bền vững công trình và thân thiện với môi trường.

Tối ưu hóa khâu thiết kế phù hợp với các loại công trình, tạo được điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan (không gian mở tại các công trình có tính chất cộng đồng, sử dụng chung như nhà văn hoá, trạm y tế, tượng đài liệt sỹ; cổng hàng rào theo hướng xanh hoá, hạn chế bê tông…).

Trên cơ sở các quy hoạch, Đề án thoát nước trên địa bàn thành phố đã được phê duyệt. Thành phố đã tập trung đầu tư xây dựng một số trục thoát nước chính và cải tạo một số vị trí cống, rãnh thường xuyên tắc, ùn ứ rác thải, góp phần giảm tình trạng ngập úng trên địa bàn.

0X5A1115.jpg
Giám đốc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh Nguyễn Duy Bằng: Công ty sẽ tiếp tục tăng cường áp dụng các công nghệ, kỹ thuật xử lý rác đảm bảo môi trường đô thị, chú trọng xây dựng hình ảnh thành phố ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Công tác chỉnh trang đô thị được tập trung thực hiện gắn với phát triển cây xanh đô thị trên các tuyến phố. Cùng với đó, nghiên cứu, phát triển đồng bộ hệ thống chiếu sáng đô thị sử dụng đèn có tính hiệu năng, tiết kiệm năng lượng và có tính mỹ thuật. Ngoài ra, thành phố đã hạ ngầm hệ thống điện, hạ tầng sử dụng chung một số tuyến đường (đường Phan Đình Phùng, Nguyễn Công Trứ...).

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận, thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế trong công tác quản lý đô thị và hoạt động xây dựng. Theo đó, các chủ đầu tư và đơn vị tham gia hoạt động xây dựng một số dự án chưa kịp thời nắm bắt được các bất cập của thiết kế so với thực tế khi triển khai thi công để đề xuất xử lý, dẫn đến một số công trình phải điều chỉnh nhiều lần, kéo dài; còn tồn tại những khiếm khuyết về chất lượng, thi công chưa đảm bảo yêu cầu thiết kế, yêu cầu kỹ và mỹ thuật. Thi công không đúng biện pháp; công tác an toàn lao động và vệ sinh môi trường chưa được quan tâm thực hiện thường xuyên.

Việc theo dõi, xử lý sau khi ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả của cá nhân, tổ chức vi phạm vẫn còn những hạn chế, bất cập.

Các đại biểu cũng đã kiến nghị, đề xuất một số giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác quản lý đô thị và hoạt động xây dựng trong thời gian tới như: ưu tiên, đảm bảo nguồn lực để tổ chức lập đồ án quy hoạch đảm bảo phủ kín quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết; nâng cao kiến thức chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức phụ trách lĩnh vực xây dựng; tập trung cao để hoàn thành các dự án trọng điểm trên địa bàn;...

0X5A1068.jpg
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Hiếu phát biểu tại buổi tọa đàm.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Hiếu khẳng định: Hiện nay, cả hệ thống chính trị của thành phố đang tập trung cao cho việc xây dựng và phát triển thành phố có quy mô phù hợp, kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước thông minh, hiện đại, phấn đấu trở thành một trong những đô thị trung tâm vùng Bắc Trung Bộ. Vì thế, công tác quản lý đô thị và hoạt động xây dựng trên địa bàn cần tiếp tục được quan tâm, chú trọng hơn nữa để đáp ứng các yêu cầu trong bối cảnh mới.

Theo đó, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của các bộ phận tham mưu về hoạt động đầu tư xây dựng, quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, buông lỏng quản lý theo quy định của pháp luật; có nguyên tắc, quy chế phối hợp cụ thể trong hoạt động xây dựng giữa phòng, ban, địa phương; quan tâm, chú trọng lựa chọn vật liệu xây dựng đảm bảo chất lượng trong quá trình xây dựng.

Tập trung cao để hoàn thành các dự án trọng điểm như dự án Hạ tầng ưu tiên thích ứng với biến đổi khí hậu (AFD); dự án Trường THPT Phan Đình Phùng,.. Chú trọng đề xuất các công trình mang tính biểu tượng, công trình xanh, công trình công cộng tạo điểm nhấn của thành phố. Đồng thời, tổ chức đánh giá xếp loại các đơn vị tư vấn để giúp các chủ đầu tư có thêm kênh thông tin lựa chọn đơn vị có uy tín, năng lực thực hiện; xây dựng kế hoạch để xử lý dứt điểm các tồn đọng trong công tác quản lý trật tự xây dựng;…

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay712
  • Tháng hiện tại41,571
  • Tổng lượt truy cập665,336
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây