Sớm hướng dẫn HĐND các cấp về ban hành nghị quyết không chứa quy phạm pháp luật

Thứ tư - 27/03/2024 02:42 20 0

(Baohatinh.vn) - Đại diện đoàn Hà Tĩnh đánh giá cao những kết quả hoạt động hiệu quả của HĐND các cấp, đồng thời đề xuất một số các giải pháp cần tháo gỡ.

Các đồng chí chủ trì hội nghị (Ảnh: Quochoi.vn)
Các đồng chí chủ trì hội nghị (Ảnh: Quochoi.vn)

Ngày 25/3, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ và TP Hà Nội chủ trì.

Đồng chí Hoàng Trung Dũng - Ủy viên BCH Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh dẫn đầu đoàn Hà Tĩnh tham dự hội nghị.

24.03.25.HoiNghiTongKetHDND.3.jpg
Đại biểu tham dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần đánh giá cao những kết quả hoạt động hiệu quả của HĐND các cấp, đồng thời nêu bật những khó khăn, bất cập cần tiếp tục được quan tâm và đề xuất các giải pháp tháo gỡ.

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần phát biểu.
Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần phát biểu.

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần bày tỏ thống nhất với nhiều nội dung đại biểu đã phát biểu và cảm ơn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lắng nghe, thấu hiểu, ban hành nhiều văn bản hướng dẫn hoạt động của HĐND. Những nội dung trong các văn bản này giúp HĐND các cấp thực hiện thuận lợi, nhưng hoạt động thực tế còn một số bất cập.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh, Trưởng ban Pháp chế, HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần đề nghị làm rõ và quy định cụ thể việc phân cấp giữa các cấp chính quyền địa phương. Hiện tại, chưa có quy định rõ ràng phạm vi phân quyền, phân cấp giữa các cấp chính quyền địa phương dẫn đến quá trình thực hiện có một số bất cập.

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần đề nghị cần sớm có quy định hướng dẫn về việc xây dựng nghị quyết không chứa quy phạm để giải quyết một số tình huống cụ thể. Bởi theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, HĐND cấp huyện, cấp xã chỉ được ban hành nghị quyết để quy định những vấn đề được luật giao. Trong một số trường hợp nhất định, một số địa phương, đơn vị cấp huyện và cấp xã sẽ ban hành nghị quyết hỗ trợ một số mô hình cụ thể lại liên quan đến bộ thủ tục hành chính, nhưng bộ thủ tục hành chính chỉ được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị cần làm rõ vai trò, vị trí của các ban HĐND trong các văn bản quy phạm pháp luật và quy định liên quan. Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã quy định rất rõ về nhiệm vụ, quyền hạn của các ban HĐND nhưng thực tế hầu hết các đơn vị đều bố trí trưởng ban và phó trưởng ban hoạt động chuyên trách, như vậy tương ứng là hai lãnh đạo.

Tuy nhiên, các ban hội đồng chưa được điều chỉnh trong một số văn bản quy phạm pháp luật, cũng như các quy định liên quan đến địa vị pháp lý và địa vị chính trị, điều kiện hoạt động của các ban HĐND. Do vậy, điều kiện để các ban HĐND thực hiện nhiệm vụ rất khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Nhuần cho rằng cần sớm có quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức biên chế của bộ máy tham mưu giúp việc cho HĐND cấp huyện và cấp xã. Xem xét tăng đại biểu chuyên trách của HĐND cấp tỉnh trong nhiệm kỳ tới là cán bộ thuộc công chức Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND cấp tỉnh, như vậy không làm tăng thêm biên chế.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Trung Dũng, đại diện Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND và các ban HĐND tỉnh bên lề hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Trung Dũng, đại diện Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND và các ban HĐND tỉnh bên lề hội nghị.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay907
  • Tháng hiện tại41,766
  • Tổng lượt truy cập665,531
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây