Quốc gia đầu tiên trên thế giới trả trợ cấp cho ông bà chăm cháu

Chủ nhật - 07/07/2024 09:59 16 0

Thụy Điển là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép ông bà hoặc bất kỳ ai hưởng trợ cấp từ số ngày phép của cha mẹ để chăm cháu trong tối đa 3 tháng đầu đời.

Thụy Điển được biết đến là một trong những quốc gia có hệ thống phúc lợi xã hội hàng đầu thế giới - Ảnh: KCPARENT
Thụy Điển được biết đến là một trong những quốc gia có hệ thống phúc lợi xã hội hàng đầu thế giới - Ảnh: KCPARENT

Luật mới có hiệu lực từ ngày 1-7. Trước đó, Quốc hội Thụy Điển đã phê duyệt đề xuất của chính phủ liên quan đến trợ cấp nuôi con vào tháng 12-2023.

Luật mới được ban hành sau 50 năm kể từ khi quốc gia Bắc Âu này trở thành nước đầu tiên trên thế giới áp dụng chế độ nghỉ phép nuôi con nhưng vẫn hưởng lương đối với các ông bố, bà mẹ.

Căn cứ vào luật mới, cha mẹ có thể chuyển một phần trợ cấp nghỉ phép chăm con sang ông bà của những đứa trẻ, theo Hãng tin AP.

Theo Cơ quan Bảo hiểm xã hội Thụy Điển, luật mới cho phép một cặp cha mẹ Thụy Điển chuyển cho người khác tối đa 45 ngày phép, trong khi cha hoặc mẹ đơn thân có thể chuyển tối đa 90 ngày phép cho bất kỳ ai mà không giới hạn độ tuổi.

Thụy Điển nổi tiếng là một trong những quốc gia có hệ thống phúc lợi xã hội cực kỳ tốt, với sự đảm bảo trong suốt vòng đời của một công dân.

Ngoài ra quốc gia Bắc Âu này cũng được biết đến với chính sách nghỉ phép dành cho cha mẹ hào phóng nhất thế giới.

Trên mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson ca ngợi chính sách trên như một cải cách, cho phép ông có thể hưởng phúc lợi để chăm sóc cháu.

Ở Thụy Điển, cha mẹ có thể nghỉ làm hoàn toàn khi con họ chào đời. Trợ cấp nuôi con sẽ được trả trong 480 ngày, tương đương khoảng 16 tháng cho mỗi đứa trẻ.

Trong đó, khoản trợ cấp trong 390 ngày đầu tiên sẽ được tính dựa trên thu nhập toàn phần theo đầu người, thường ấn định ở mức khoảng 80% thu nhập của cha mẹ. Trong 90 ngày còn lại, cha mẹ sẽ nhận một khoản cố định khoảng 17 USD/ngày.

Bên cạnh đó, trong 15 tháng đầu đời của trẻ, cha mẹ có thể cùng ở nhà chăm con trong 60 ngày, theo nhật báo Le Monde.

Ngoài ra, cha mẹ ở Thụy Điển sẽ được hưởng những quyền lợi khác như có thể làm việc ít giờ hơn cho đến khi đứa trẻ lên 8 tuổi. Đặc biệt hơn, nhân viên chính phủ có thể làm việc ít giờ hơn cho đến khi con của họ tròn 12 tuổi.

 

Nguồn tin: tuoitre.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay2,234
  • Tháng hiện tại44,976
  • Tổng lượt truy cập734,587
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây