Nhiều đơn vị BHXH ở Hà Tĩnh vượt chỉ tiêu chi trả chế độ qua ATMv

Thứ tư - 22/05/2024 03:00 15 0

(Baohatinh.vn) - Đến nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 9 đơn vị hoàn thành chỉ tiêu được giao (đạt trên 70%) về chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt.

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của BHXH tỉnh, đặc biệt, trong thời gian gần đây càng được tập trung chú trọng thực hiện.

Đây cũng chính là nhiệm vụ trọng tâm mà BHXH được giao trong thực hiện Đề án 06 năm 2024 với yêu cầu, đưa nội dung này trở thành điểm sáng trong công tác triển khai, thực hiện Đề án 06 của tỉnh Hà Tĩnh năm 2024 và thời gian tiếp theo.

67.jpg
Nhận lương hưu bằng tiền mặt sẽ gây nên những khó khăn trong quá trình di chuyển của các đối tượng, nhất là người già.

Ông Phan Văn Anh – Phó Giám đốc BHXH Hà Tĩnh cho biết: “Để thực hiện chủ trương của Đảng, thực hiện các nhiệm vụ của BHXH Việt Nam, của tỉnh cũng như Đề án 06, thời gian qua, BHXH tỉnh đã chủ động, tích cực tham mưu nhiều giải pháp để triển khai thực hiện. Trong đó, việc tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản số 2280/UBND-VX1 ngày 24/4/2024 về đẩy mạnh chi trả không dùng tiền mặt đối với người hưởng lương hưu, các chế độ BHXH và trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn tỉnh (với mục tiêu phấn đấu đạt tỷ lệ chi trả qua ATM trên 70%) đã tạo nên một đợt cao điểm thi đua trong toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng phối hợp với Công an tỉnh nhằm triển khai tốt hơn nhiệm vụ trên nền cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; ban hành quyết định giao chỉ tiêu vận động, khuyến khích người nhận các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt năm 2024 cho các huyện, thị xã, thành phố”.

4.jpg
Viên chức BHXH tỉnh phối hợp với nhân viên bưu điện/ngân hàng hướng dẫn người dân đăng ký hưởng lương hưu qua tài khoản ngân hàng ở phường Bắc Hà (TP Hà Tĩnh).

Từ ngày 6/5/2024 đến nay, BHXH tỉnh đã phối hợp với công an, các đơn vị liên quan, tổ chức tín dụng và tổ chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06 các địa phương triển khai đợt cao điểm ra quân vận động, lấy thông tin người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH trong kỳ chi trả tháng 5/2024.

Theo kết quả điều tra, hằng tháng, toàn tỉnh có 70.196 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trong đó, có 24.026 người nhận chế độ qua thẻ ATM, còn lại 46.170 người đang nhận lương hưu, trợ cấp BHXH bằng tiền mặt. Ngoài đơn vị BHXH thị xã Hồng Lĩnh đã hoàn thành chi trả bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt cho 100% người hưởng từ tháng 4/2024, còn lại các đơn vị khác đều tập trung cao cho nhiệm vụ này.

1.jpg
BHXH tỉnh khen thưởng phường Thạch Linh đã hoàn thành chỉ tiêu vận động người dân đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân.

Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh đến ngày 21/5, sau 2 tuần tập trung cao độ, số người đã đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH thông qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trên toàn tỉnh đã tăng lên 63.200 người (tăng hơn 39.000 người so với trước thời điểm triển khai), đạt tỷ lệ 90%.

Trong đó, thị xã Hồng Lĩnh vượt chỉ tiêu được giao trong kỳ chi trả tháng 4; 8 đơn vị vượt chỉ tiêu được giao (trên 70%) kể từ ngày 10/5 gồm: TP Hà Tĩnh (99,59%), TX Kỳ Anh (100%), các huyện Kỳ Anh (100%), Vũ Quang (95,56%), Can Lộc (94,72%), Thạch Hà (96,08%), Cẩm Xuyên (93,49%), Lộc Hà (92,99%).

98.jpg
Tổ Đề án 06 huyện Kỳ Anh phối hợp với nhân viên Bưu điện huyện vận động, hướng dẫn cán bộ hưu trí làm thủ tục nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng.

Ông Võ Xuân Kỳ – Giám đốc BHXH huyện Kỳ Anh chia sẻ: “Hiểu rõ chủ trương của Chính phủ, của ngành và tỉnh, những lợi ích mang lại cho người dân nên toàn thể BHXH huyện đã tập trung nỗ lực cao cho đợt ra quân cao điểm vận động, hướng dẫn người dân mở tài khoản, kích hoạt tài khoản ATM nhận chế độ bằng phương pháp thanh toán không dùng tiền mặt. Trong việc thực hiện nhiệm vụ này, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Tổ Đề án 06 của huyện và các xã".

Thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục triển khai đợt cao điểm vận động, lấy thông tin người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH thông qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Phấn đấu trước ngày 30/6/2024, tất cả các đơn vị cấp huyện đều vượt chỉ tiêu trên 70% hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH thông qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt theo Văn bản số 2280/UBND-VX1 ngày 24/4/2024 của UBND tỉnh. Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp với ngành công an, rà soát, cập nhật, xác thực thông tin người tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT với CSDL quốc gia về dân cư; xử lý dứt điểm trước ngày 30/6/2024 đối với 510 trường hợp chưa được đồng bộ, xác thực đúng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đảm bảo 100% người tham gia được xác thực thông tin với CSDL quốc gia về dân cư, bao gồm cả người tham gia phát sinh mới trong năm 2024

Ông Phan Văn Anh – Phó Giám đốc BHXH tỉnh

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay879
  • Tháng hiện tại41,738
  • Tổng lượt truy cập665,503
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây