Người dân hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Hà Tĩnh đón tết trong nhà mới

Chủ nhật - 11/02/2024 22:24 52 0
Người dân hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Hà Tĩnh đón tết trong nhà mới
(Baohatinh.vn) - Xuân Giáp Thìn, hơn 500 hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn ở Hương Khê (Hà Tĩnh) được đón tết trong những ngôi nhà kiên cố, khang trang, đây cũng là điểm tựa để người dân nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Tết Nguyên đán năm nay với vợ chồng anh Đào Văn Thuận và chị Nguyễn Thị Huyền ở thôn 4, xã Hòa Hải trở nên ấm cúng hơn bao giờ hết. Đây là lần đầu tiên gia đình anh chị được đón xuân trong ngôi nhà kiên cố, ngăn được cái rét cắt da, cắt thịt của vùng biên giới Hương Khê.

1

Gia đình anh Thuận, chị Huyền (người thứ 2 và thứ 3 từ phải sang) đón tết đơn sơ nhưng đầy ấm áp trong căn nhà mới.

Anh Thuận chia sẻ: "Vợ chồng tôi mới “chia tay” với ngôi nhà cũ, trống trước, hở sau, thấm dột trong những ngày mưa rét. Gia đình chúng tôi thuộc diện hộ nghèo, khó khăn, căn nhà cũ cũng là cha mẹ nhượng lại, được làm từ những năm 90 của thế kỷ trước. Bây giờ, ước mơ về một ngôi nhà mới khang trang đã thành sự thật nhờ nguồn khâu nối hỗ trợ của Bộ Công an. Dù đón tết đơn sơ nhưng đây là cái tết ý nghĩa nhất của vợ chồng tôi từ trước đến nay. Được quan tâm, có nơi an cư, chúng tôi sẽ cố gắng làm ăn, vượt khó, vươn lên thoát nghèo".

Cũng trong diện được hỗ trợ nhà ở trong năm 2023, bà Lê Thị Liễu ở thôn Vĩnh Úc, xã Hương Xuân xúc động nói: “Căn nhà được hoàn thành trước tết Nguyên đán đúng nửa tháng. Tôi xúc động và phấn khởi lắm, bởi vì bao lâu nay sống trong căn nhà xuống cấp, trong khi đã bước sang tuổi 90 nên tôi không thể tự làm nhà. Nhờ sự hỗ trợ của lãnh đạo xã, các cấp, ngành, nhà tài trợ nên tôi mới được sống trong căn nhà kiên cố".

2

Bà Lê Thị Liễu (thứ 2 từ phải sang) phấn khởi trong căn nhà mới.

Căn nhà mới của bà Liễu có tổng diện tích khoảng 60m2, kinh phí xây dựng gần 100 triệu đồng. Trong đó được Ngân hàng Agribank chi nhánh Hương Khê hỗ trợ 50 triệu đồng thông qua kết nối của lãnh đạo địa phương. Ngoài ra, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và bà con lối xóm cũng hỗ trợ thêm ngày công, giúp bà hoàn thiện căn nhà mới để đón tết, vui xuân đầm ấm.

Tính chung trong năm 2023, toàn huyện Hương Khê đã triển khai xây dựng 532 nhà ở cho các gia đình chính sách, hộ khó khăn, hộ nghèo. Trong đó có 71 nhà do các doanh nghiệp từ các tỉnh phía Nam tài trợ; 130 nhà từ nguồn Quỹ Cứu trợ tỉnh; 45 nhà từ nguồn kinh phí của Ban Chỉ đạo 22 tỉnh và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam; 248 nhà từ chính sách hỗ trợ của Bộ Công an; 10 nhà từ Quỹ Vì người nghèo huyện; 28 nhà do các cá nhân, tổ chức khác hỗ trợ.

Lũy kế từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn huyện đã làm 1.292 nhà ở cho người dân. Đây là nguồn động viên, khích lệ của các cấp, ngành để các hộ nghèo có động lực phấn đấu vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động do địa phương phát động.

3

Năm 2023, MTTQ huyện Hương Khê và cơ sở đã trích các nguồn quỹ, khâu nối, kêu gọi nguồn lực xã hội hóa làm mới được 293 nhà đại đoàn kết.

Ông Hà Văn Đàn - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hương Khê cho biết: Là địa phương còn nhiều khó khăn, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, thời gian tới, huyện Hương Khê tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tạo nên nguồn lực to lớn của toàn xã hội vì mục tiêu bảo đảm an sinh cho người dân. Đồng thời, tăng cường huy động các nguồn lực cho chính sách xã hội kết hợp với huy động đóng góp của người dân, doanh nghiệp và xã hội.

Khuyến khích, tạo môi trường thuận lợi để phát triển đa dạng các mô hình an sinh xã hội, các hoạt động từ thiện, tình nguyện dựa vào sự tham gia của cộng đồng (các đoàn thể địa phương, các nhóm, gia đình, dòng họ, cá nhân...) trong việc cung cấp các dịch vụ an sinh xã hội, thực hiện các hoạt động nhân đạo, giúp đỡ, chia sẻ rủi ro đối với những nhóm yếu thế, những đối tượng đặc thù. Tăng cường công tác đối ngoại, tranh thủ đa dạng nguồn lực, kinh nghiệm để thực hiện các chính sách an sinh xã hội và hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các đối tượng khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay2,234
  • Tháng hiện tại44,985
  • Tổng lượt truy cập734,596
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây