Một công trình ở Hà Tĩnh được ghi vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam

Thứ tư - 06/12/2023 19:41 200 0
Một công trình ở Hà Tĩnh được ghi vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam

(Baohatinh.vn) - Sáng kiến xe lăn cải tiến phục vụ bệnh nhân nặng của các bác sỹ ở BVĐK huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã vinh dự được ghi vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam.

Ngày 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, Bộ KHCN tổ chức lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.

Trong năm 2023, Sách vàng Sáng tạo Việt Nam tập trung tuyển chọn và công bố các công trình, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ trên lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học ứng dụng, khoa học xã hội và nhân văn có đóng góp quan trọng cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

1

Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Thanh Hà tại lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2023

Ban Thư ký Biên tập đã tiếp nhận được 199 hồ sơ công trình, giải pháp sáng tạo khoa học - công nghệ do 43 bộ, ngành, tỉnh, thành phố gửi về tham dự. Hội đồng đã tuyển chọn được 79 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ tiêu biểu trên các lĩnh vực: công nghệ tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng mới và chế biến, sản xuất trong nông nghiệp; công nghệ thông tin, điện tử viễn thông; sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; cơ khí tự động hóa; y tế; công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; công nghệ vật liệu; giáo dục - đào tạo; công trình lĩnh vực xã hội và nhân văn.

Trên cơ sở kết quả bỏ phiếu, hội đồng tuyển chọn đã trình Ban Chỉ đạo tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam; đồng thời quyết định công bố 79 công trình và ghi danh 5 công trình, tập thể, 27 cá nhân đạt các giải thưởng quốc tế trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.

2

Xe lăn cải tiến phục vụ bệnh nhân nặng là công trình duy nhất của Hà Tĩnh được ghi vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Sáng kiến xe lăn cải tiến phục vụ bệnh nhân nặng của Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Thanh Hà - Trưởng khoa Nội tổng hợp BVĐK huyện Đức Thọ và cộng sự đã vinh dự được ghi vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.

Xe lăn cải tiến phục vụ bệnh nhân nặng bao gồm 4 bộ phận: xe lăn tay; bình oxy hỗ trợ; Ambu bóp bóng và túi đựng thuốc cấp cứu. Các bộ phận của xe lăn cũ được thiết kế kết hợp lại thành một xe lăn hoàn chỉnh, đảm bảo các chức năng của xe lăn, dễ sử dụng và có thể được gấp gọn tiện lợi.

Sau khi cải tiến, xe vẫn đáp ứng được ưu điểm của một chiếc xe lăn truyền thống, đồng thời giảm bớt sức lao động của nhân viên y tế khi không cần thêm người mang theo bình oxy bên cạnh trong quá trình di chuyển bệnh nhân, cấp cứu tại chỗ trong trường hợp cần thiết.

Chi phí cho việc cải tiến một chiếc xe lăn khoảng 150.000 đồng, rất phù hợp để nhân rộng, đặc biệt với những bệnh viện có điều kiện kinh phí còn hạn chế.

Được biết, sáng kiến xe lăn cải tiến trước đó đã được Sở Y tế Hà Tĩnh công nhận sáng kiến cấp cơ sở; đạt giải trong Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh lần thứ 11. Sáng kiến cũng đã đạt giải khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 (năm 2020 - 2021); nhận bằng khen của Chủ tịch Hội đồng Trung ương, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam năm 2021.

Nguồn tin: Theo Baohatinh.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay2,234
  • Tháng hiện tại45,068
  • Tổng lượt truy cập734,679
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây