Lộc Hà nỗ lực “phủ sóng” bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân

Thứ sáu - 05/07/2024 07:42 6 0

(Baohatinh.vn) - Huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tư vấn, hướng dẫn để người dân tự nguyện tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

1 - Copy.jpg
BHXH huyện Lộc Hà phối hợp Bưu điện huyện và các tổ chức đoàn thể ra quân đợt cao điểm tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Từ đợt ra quân cao điểm hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân (tháng 5) đến nay, cơ quan BHXH huyện Lộc Hà đã tăng cấp độ phối hợp thực hiện tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện. Các thông điệp đã được truyền tải sâu rộng đến cộng đồng như: “Hãy tham gia BHXH vì sự ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình”, “BHXH tự nguyện là chỗ dựa vững chắc cho người lao động tự do”, “Cả nước chung tay thực hiện BHXH toàn dân”...

Qua đó, góp phần lan tỏa mục đích, ý nghĩa của việc “phủ sóng” bảo hiểm toàn dân, giúp người dân hiểu rõ hơn về quyền lợi khi tham gia bảo hiểm tự nguyện và tháo gỡ các vấn đề còn vướng mắc, băn khoăn trong cộng đồng.

bqbht_br_4-copy-6250.jpg
Phối hợp tổ chức tuyên truyền lưu động để lan tỏa chủ trương phát triển BHXH toàn dân.

Chị Lê Thị Lan – tiểu thương ở chợ Phủ (thôn Kim Ngọc, xã Thạch Châu) cho biết: “Được cán bộ BHXH huyện và các tổ chức đoàn thể tuyên truyền thường xuyên, giải thích thấu đáo nên tôi đã nhận thấy việc tham gia BHXH tự nguyện rất có ích, thực sự cần thiết đối với những người buôn bán tự do như chúng tôi. Vì vậy, vợ chồng tôi đã bàn bạc trích một phần thu nhập mỗi tháng để mua BHXH tự nguyện, xem đây là “của để dành” đảm bảo cuộc sống về sau. Nhận thấy tham gia BHXH tự nguyện “ích nước, lợi nhà” nên tôi cũng khuyến khích người thân, bạn bè, chị em tiểu thương cùng tham gia”.

Hướng tới mục tiêu “phủ sóng” BHXH, BHYT toàn dân, cơ quan BHXH huyện Lộc Hà đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, nhất là Bưu điện huyện và các tổ chức đoàn thể (hội phụ nữ, hội nông dân, đoàn thanh niên, cựu chiến binh...) để đưa chính sách an sinh xã hội này về đến tận người dân. Không ngại khó khăn, đội ngũ cán bộ, nhân viên các đơn vị luôn cần mẫn đi từng ngõ, gõ từng nhà, ra tận chợ, kiên trì tuyên truyền, vận động, tư vấn, giải thích, hỗ trợ người dân làm hồ sơ thủ tục, thực hiện chi trả...

2 - Copy.jpg
Xã Thạch Kim tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Bà Võ Thị Thương - Giám đốc Bưu điện huyện Lộc Hà cho biết: “Chúng tôi đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH huyện và các tổ chức đoàn thể các cấp để thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong việc phát triển BHXH, BHYT tự nguyện. Bên cạnh tham gia tuyên truyền, vận động thì đơn vị cũng đã kết hợp chặt chẽ với đội ngũ cộng tác viên ở cơ sở để khai thác tối đa lợi thế của mình trong việc phát triển người tham gia. Ngoài ra, giữa cơ quan BHXH huyện Lộc Hà với Bưu điện huyện cũng đã phối hợp tổ chức chi trả các chế độ cho các đối tượng hưởng các chính sách BHXH, trợ cấp xã hội, lương hưu qua bưu điện đảm bảo kịp thời, chính xác, nhanh gọn, tiện lợi, an toàn...”.

DSC_5142 - Copy.JPG
Đẩy mạnh chuyển đổi số để góp phần "phủ sóng" BHXH toàn dân.

Hướng tới bảo hiểm toàn dân, thời gian qua, huyện Lộc Hà đã đẩy mạnh chuyển đổi số và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo đẩy mạnh chi trả không dùng tiền mặt đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn toàn huyện. Với tinh thần đó, các địa phương đã đồng hành hiệu quả cùng cơ quan BHXH huyện, các ngân hàng, quỹ tín dụng trong việc thông tin tuyên truyền về những tiện ích của loại dịch vụ mới, ra quân tạo lập tài khoản, đẩy mạnh chi trả không dùng tiền mặt với sự chính xác cao, tiện lợi, đảm bảo hài lòng cho người thụ hưởng.

Ông Nguyễn Văn Thiều – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lộc Hà chia sẻ: “Thực hiện chủ trương chi trả cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH không bằng tiền mặt, chúng tôi thấy rất tiện lợi và cần thiết bởi nó không chỉ giúp đảm bảo an toàn, giảm thiểu thời gian đi lại mà còn chính xác, kịp thời. Vì vậy, thời gian qua chúng tôi đã tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số và thường xuyên tuyên truyền vận động, khuyến khích, hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Hiện, trên địa bàn thị trấn đã có hơn 80% đối tượng được chi trả chế độ qua tài khoản”.

bqbht_br_3-copy-2217.jpg
Lãnh đạo BHXH huyện Lộc Hà hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ phát triển đối tượng BHXH cho đội ngũ cán bộ thôn xóm.

Ông Nguyễn Văn Quang - Phó Giám đốc BHXH huyện Lộc Hà cho biết: Nhằm tạo đột phá trong phát triển đối tượng, chúng tôi cũng đã ký kết phối hợp với các ngành, địa phương để tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền, đối thoại trực tiếp cho người dân tại 12 xã, thị trấn và khuyến khích cấp ủy, chính quyền các địa phương phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong thực hiện chính sách BHXH để cùng phấn đấu hướng tới mục tiêu phủ sóng toàn dân.

“Chúng tôi đã làm tốt công tác tham mưu cho ngành, Huyện ủy, UBND huyện Lộc Hà để có sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tập trung, kịp thời và ban hành các chính sách, quy định sát với thực tiễn nhằm đưa BHXH đến với người dân. Trong quá trình tổ chức thực hiện, chúng tôi luôn phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể các cấp, Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH để tạo sự vào cuộc đồng bộ, toàn diện, hiệu quả. Nhờ sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, kiên trì và trách nhiệm nên đến thời điểm này, toàn huyện đã có 6.437 người tham gia BHXH tự nguyện, tỉ lệ bao phủ BHYT đạt gần 95% dân số” - ông Nguyễn Văn Quang cho biết thêm.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,922
  • Tháng hiện tại32,700
  • Tổng lượt truy cập722,311
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây