Kết quả hoạt động chuỗi truyền thông cho cấp THCS trên địa bàn toàn tỉnh

Thứ hai - 22/04/2024 04:09 121 0
       Công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại Hà Tĩnh luôn được các ngành, các cấp quan tâm thực hiện bằng nhiều giải pháp, trong đó có việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước; nhằm giảm thiểu những tổn hại về thể chất, tinh thần, giúp các em có cơ hội phát triển.
Trao quà tại Trường THCS Trung Phú
       Để chung tay trong công bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; trong thời gian vừa qua, Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, nhất là trẻ em về kiến thức, kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em, an toàn trên không gian mạng; phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước.
Chương trình truyền thông và trao quà đã diễn ra trên địa bàn 5 huyện bao gồm Kỳ Anh, Hương Khê, Đức Thọ, Hồng Lĩnh và Hương Sơn với 20 điểm truyền thông tại các trường Trung học cơ sở.
Sau quá trình triển khai, hơn 7.528 học sinh và giáo viên tại các trường đã được truyền đạt các kĩ năng về phòng chống xâm hại - An toàn trên không gian mạng, phòng chống tai nạn thương tích đuối nước.
      Cũng trong chương trình, 100 suất quà của Trung tâm đã được gửi đến tận tay các em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, trẻ em thuộc gia đình nghèo, mắc các bệnh hiểm nghèo,… Trung tâm hy vọng cùng chung tay với gia đình, nhà trường để nâng đỡ, giúp các em vững bước trên con đường tương lai.
       Trong thời đại bùng nổ công nghệ số, và đặc biệt sau quá trình giãn cách xã hội do dịch bệnh, trẻ em dần chuyển sang học tập và giải trí qua kênh Internet. Công nghệ giúp trẻ kết nối với bạn bè, phát triển kỹ năng, học từ xa... Nhưng mặt trái, công cụ này tiềm ẩn những nguy cơ nếu không có biện pháp an toàn, kiểm soát từ gia đình, nhà trường.
Khi thiếu kỹ năng phòng bị, trẻ em có thể trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo, đặc biệt liên quan đến vấn đề lạm dụng tình dục hoặc ăn cắp thông tin cá nhân.
Hướng dẫn an toàn trên không gian mạng
       Nhiều đối tượng xấu sử dụng mạng xã hội để tiếp cận trẻ em. Thông qua những chiêu trò như tặng quà, dùng lời dụ dỗ, các em có thể để lộ thông tin, hình ảnh cá nhân hoặc cài phần mềm độc lên máy tính, từ đó tin tặc có thể khai thác dữ liệu, quay lén hoặc thực hiện hành vi tấn công phá hoại.
Hoạt động trực tuyến gia tăng có thể khiến trẻ em tiếp xúc với thông tin không phù hợp lứa tuổi, có thể gây hại đến thể chất lẫn tinh thần như nội dung bạo lực, suy nghĩ lệch lạc hoặc kích động tự tử, tự làm hại bản thân…Bắt nạt trên mạng là một trong những nguy cơ hàng đầu có thể xảy đến với trẻ em khi sử dụng Internet. Các hành vi này có thể diễn ra ở nhiều nơi trên môi trường mạng, như trên mạng xã hội, nhóm chat, trong game hoặc thậm chí cả khi học trực tuyến. Những hành động này có thể lặp đi lặp lại, khiến trẻ tức giận hoặc sợ hãi, dẫn đến ảnh hưởng tâm lý hoặc làm những hành động nguy hiểm cho bản thân.
      Ngoài ra, một tình trạng khác nữa chính là là nguy cơ rối loạn tâm thần và hành vi, rối loạn cảm xúc sau khi sử dụng Internet. Các ca bệnh liên quan đến nghiện Internet có xu hướng liên tục tăng trong 10 năm trở lại đây, trong đó không ít bệnh nhân là thiếu niên, sử dụng Internet trong thời gian dài.
Cô Nguyễn Thị Mỹ Hạnh- Hiệu trưởng trường THCS Hải Thượng Lãn Ông phát biểu
       Theo cô Nguyễn Thị Mỹ Hạnh- Hiệu trưởng trường THCS Hải Thượng Lãn Ông, Huyện Hương Sơn nhận định “Nội dung truyền thông về an toàn trên không gian mạng cực kỳ bổ ích và phù hợp với lứa tuổi trẻ em, đặc biệt là cấp Trung học cơ sở. Việc các em tiếp cận và tham gia vào internet một cách tự do, không được kiểm soát, định hướng dẫn đến dễ sa đà, tiếp cận thông tin độc hại, từ đó ảnh hưởng đến nhận thức cũng như hành vi trong cuộc sống hàng ngày. Trường hi vọng Trung tâm tiếp tục quan tâm, thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về không gian mạng để học sinh hiểu và nắm rõ, trang bị cho mình những kiến thức an toàn khi tham gia vào Internet”.
       Mặc dù, chưa đến hè nhưng ở Hà Tĩnh đã xảy ra nhiều vụ trẻ em đuối nước tử vong thương tâm. Trước thực trạng trên, yêu cầu đặt ra là cần tăng cường công tác tuyên truyền, trang bị thêm nhiều kiến thức về phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho các em học sinh.
Trong chương trình, các em được tuyên truyền về các tình huống đuối nước, kỹ năng, cách phòng tránh đuối nước, các loại thương tích của học sinh trong nhà trường, cách phòng tránh tai nạn thương tích, hướng dẫn kỹ năng sơ cứu ban đầu khi trẻ em bị tai nạn thương tích, đuối nước….
       Thông qua các buổi tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước sẽ giúp cho học sinh hình thành thói quen, kỹ năng, tính chủ động trong phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước và phong trào tập luyện môn bơi, nhằm nâng cao sức khỏe, bảo vệ bản thân trước tai nạn đuối nước.
Hình ảnh truyền thông tại Trường THCS Hải Thượng Lãn Ông:
Trao quà tại Trường THCS Sơn Tiến
Thầy Nguyễn Đình Khôi - Hiệu trưởng trường THCS Trung Phú phát biểu tại chương trình
       Theo thầy Nguyễn Đình Khôi - Hiệu trưởng trường THCS Trung Phú, Hương Sơn ”Khi mùa hè sắp đến, việc tuyên truyền đuối nước là vô cùng cần thiết với địa bàn nhiều ao hồ, sông suối như huyện Hương Sơn. Bên cạnh đó, trẻ em tham gia vào giao thông hàng ngày. Do đó việc hướng dẫn các em những quy định pháp luật trong phòng tránh tai nạn giao thông là cực kì quan trọng, giúp các em nhận diện được những điều không nên làm, đảm bảo an toàn cho các em khi tham gia giao thông”.

       Bên cạnh đó, ngoài sự vào cuộc của Trung tâm, rất cần sự vào cuộc của toàn xã hội trong việc tuyên truyền, giáo dục, trang bị kỹ năng cho các em, để mùa hè thực sự trở thành thời gian nghỉ ngơi, vui chơi bổ ích và an toàn đối với các em nhỏ.

Một vài hình ảnh khác tại các điểm trường:
Trao quà tại trường THCS Lê Bình, huyện Hương Sơn
Thực hiện: Mỹ Thuận - Phòng Công tác xã hội.
 

Nguồn tin: Thực hiện: Mỹ Thuận - Phòng Công tác xã hội.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay706
  • Tháng hiện tại41,565
  • Tổng lượt truy cập665,330
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây