“Dân vận khéo” thúc đẩy phát triển KT-XH ở huyện miền núi Vũ Quang

Thứ ba - 02/07/2024 11:03 5 0

(Baohatinh.vn) - Các mô hình “Dân vận khéo” đã góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Vũ Quang (Hà Tĩnh) theo hướng bền vững, thực chất.

2272aa8e51fff3a1aaee copy.jpg
Một góc khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu Hoa Thị (xã Thọ Điền).

Dẫn chúng tôi tham quan khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu thôn Hoa Thị, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Điền cho biết, để được như bây giờ, bà con nơi đây cũng như chính quyền địa phương đã cố gắng, vượt khó rất nhiều. Bởi, năm 2013, thực hiện chủ trương giải phóng mặt bằng xây dựng công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang, toàn thôn Hoa Thị (xã Hương Điền cũ) được di dời đến vùng đất tái định cư Khe Ná - Khe Gỗ của xã Sơn Thọ cũ (nay là xã Thọ Điền) để ổn định cuộc sống.

Thời gian đầu, do chưa quen nơi ở mới nên bà con còn nhiều bỡ ngỡ, chưa mạnh dạn đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế. Xác định việc tuyên truyền, vận động là yếu tố then chốt để thay đổi nhận thức của người dân nên đội ngũ cán bộ thôn cũng như lãnh đạo địa phương đã đến từng hộ hướng dẫn, hỗ trợ bà con “khai hoang” trên các phần đất được giao. Cùng đó, bố trí cán bộ xã về đảm nhận vị trí bí thư chi bộ thôn để vừa thuận tiện lãnh đạo, chỉ đạo, vừa tạo niềm cho Nhân dân trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

fd34c96a281b8a45d30a copy.jpg
Người dân thôn Hoa Thị chăm lo phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập.

“Với cách làm bài bản, nhất là chú trọng “Dân vận khéo” trong mỗi hoạt động, phong trào của địa phương, người dân Hoa Thị đã tích cực phát triển sản xuất, chăm lo làm giàu. Minh chứng cho điều đó là dù thôn chỉ có 21 hộ nhưng đã xây dựng được 10 vườn mẫu đạt chuẩn cấp tỉnh, một tuyến đường và một cụm dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn - văn minh, 5 mô hình kinh tế cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Đặc biệt, thôn đã xây dựng thành công khu dân cư NTM kiểu mẫu vào năm 2019. Nhờ đó, đời sống của người dân không ngừng được nâng lên, cảnh quan trong thôn được chỉnh trang theo hướng văn minh, giàu đẹp” - ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết.

Cũng theo ông Minh, thời gian qua, triển khai mô hình “Dân vận khéo” trong xây dựng NTM, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy xã, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, địa phương đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong tập hợp, vận động Nhân dân tham gia các phong trào thi đua. Nhờ đó đến nay, địa phương đã đạt 17/20 tiêu chí xã NTM nâng cao.

z4991844172716_039fc3af1c26bb9fe66068d66c06a52d copy.jpg
Các mô hình “Dân vận khéo” giúp miền quê Vũ Quang ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Với đặc thù là huyện miền núi biên giới, điều kiện phát triển nhìn chung còn gặp nhiều khó khăn, nhưng những năm gần đây, nhờ tranh thủ được các nguồn lực hỗ trợ của cấp trên, cùng với việc phát huy, nhân rộng các mô hình “Dân vận khéo”, bộ mặt của Vũ Quang đã có nhiều khởi sắc, đời sống của Nhân dân được cải thiện từng ngày.

z5390735411309_b3ead988f3b54910135111ef9743568b copy.jpg
Người dân Vũ Quang ổn định cuộc sống nhờ chú trọng phát triển sản xuất.

Từng là hộ khó khăn, tuy nhiên, được sự "tiếp sức" kịp thời của các cấp, gia đình ông Dương Quốc Thành ở thôn 1 (xã Quang Thọ) đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá của xã. Ông Thành phấn khởi cho biết: “Được chính quyền địa phương hỗ trợ kỹ thuật trồng cam, năm 2010, tôi đã mạnh dạn trồng 1 ha. Đến nay, nhờ chăm sóc đúng quy trình nên vườn cam luôn xanh tốt, cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm. Đặc biệt, nhờ các cấp kết nối thị trường tiêu thụ cũng như khuyến khích chuyển đổi sang hướng sản xuất hữu cơ, sản phẩm cam của gia đình luôn đắt khách khi vào vụ thu hoạch".

Ngoài ông Thành, huyện Vũ Quang hiện đã xây dựng được gần 2.000 mô hình kinh tế cho thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 50 triệu đồng/người/năm.

Ban Chỉ đạo Phong trào thi đua “Dân vận khéo” tỉnh tổ chức đoàn công tác khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện phong trào ở Vũ Quang.
Ban Chỉ đạo Phong trào thi đua “Dân vận khéo” tỉnh tổ chức đoàn công tác khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện phong trào ở Vũ Quang.

Theo Ban Dân vận Huyện uỷ Vũ Quang, những năm qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn được triển khai gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhờ đó, nội dung, chất lượng phong trào ngày càng thiết thực; các mô hình được triển khai rộng khắp, tập hợp được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân.

Giai đoạn 2008 - 2023, toàn huyện đã xây dựng được 1.350 mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực như: kinh tế, văn hoá - xã hội, QP-AN... Thông qua thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, Đảng bộ và Nhân dân đã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm, thể hiện rõ nét nhất là trong xây dựng NTM; giải phóng mặt bằng, triển khai các công trình, dự án trọng điểm… Nhờ đó, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình “Dân vận khéo” theo hướng thực chất, bền vững. Cùng đó, đẩy mạnh việc thực hiện phong trào gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các phong trào thi đua do các cấp, các ngành phát động nhằm đưa Vũ Quang ngày càng phát triển.

Ông Võ Đình Quang - Trưởng ban Dân vận Huyện uỷ Vũ Quang

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay1,922
  • Tháng hiện tại32,493
  • Tổng lượt truy cập722,104
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây