Chú trọng tạo nguồn phát triển đảng viên trong tổ chức công đoàn

Thứ ba - 02/04/2024 22:25 25 0

(Baohatinh.vn) - Các cấp công đoàn Hà Tĩnh tích cực tạo nguồn phát triển đảng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng trong cơ quan, đơn vị.

Mặc dù sản xuất kinh doanh của công ty gặp không ít khó khăn nhưng xác định xây dựng Đảng vững mạnh để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, thời gian qua, Công ty Cổ phần Sao Mai (Cụm CN-TTCN Bắc Cẩm Xuyên) luôn nỗ lực trong công tác phát triển đảng. Đặc biệt, phát huy vai trò tổ chức công đoàn - “sợi dây” kết nối giữa người lao động và chủ doanh nghiệp, Công đoàn Công ty Cổ phần Sao Mai đã tích cực giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú cho tổ chức đảng xem xét, kết nạp.

aDSC_2341 copy.jpg
Để tạo nguồn phát triển đảng viên, Công đoàn Công ty Cổ phần Sao Mai phát động trong các phòng, ban, tổ sản xuất các phong trào thi đua hoàn thành kế hoạch sản xuất.

Anh Hoàng Ánh Sáng - Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Sao Mai chia sẻ: “Để tạo nguồn phát triển đảng viên, công đoàn phát động trong các phòng, ban, tổ sản xuất các phong trào thi đua hoàn thành kế hoạch sản xuất. Các phong trào, hoạt động công đoàn đã tạo điều kiện, môi trường cho đoàn viên, người lao động phát huy năng lực, phẩm chất, đồng thời tạo động cơ phấn đấu đúng đắn, từ đó lựa chọn những nhân tố tích cực, tiêu biểu để giới thiệu tham gia học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng”.

Với cách làm đó, năm 2023, công đoàn công ty đã giới thiệu 2 đoàn viên ưu tú tham gia học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Sau thời gian học tập, theo dõi, dự kiến tháng 5 tới, 2 đoàn viên ưu tú được chi bộ công ty kết nạp vào tổ chức Đảng. Năm 2024, từ triển khai các phong trào thi đua, công đoàn phấn đấu dự kiến giới thiệu 5 đoàn viên ưu tú cho đảng xem xét, kết nạp.

Cùng với Công ty Cổ phần Sao Mai, tại Cẩm Xuyên, các công đoàn cơ sở luôn chú trọng giải pháp tạo nguồn đảng viên. Bà Nguyễn Thị Tâm - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Nhiệm kỳ 2018 - 2023, toàn huyện giới thiệu 520 đoàn viên ưu tú, trong đó có 470 đồng chí được kết nạp vào Đảng; riêng năm 2023, con số giới thiệu là 83 đồng chí, kết nạp 55 đồng chí.

Kết quả đó cho thấy nỗ lực, trách nhiệm rất lớn từ các công đoàn cơ sở. Trong đó, giải pháp chính được LĐLĐ huyện và các công đoàn cơ sở thực hiện là tuyên truyền, vận động, bồi dưỡng nâng cao nhận thức về Đảng đến người lao động; phát động các phong trào thi đua, từ đó phát hiện đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng; giao chỉ tiêu cho các cấp công đoàn giới thiệu nguồn đoàn viên. Năm 2024, chúng tôi phấn đấu giới thiệu 80 đoàn viên ưu tú cho Đảng kết nạp. Trong quý I vừa qua, LĐLĐ huyện đã phối hợp mở 1 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 35 quần chúng ưu tú.”

aA7 copy.jpg
Công đoàn Sở TN&MT tỉnh là một trong những tổ chức công đoàn làm tốt công tác phát triển đảng viên.

Là công đoàn cấp trên trực tiếp có số lượng lớn đoàn viên, thời gian qua, Công đoàn Viên chức tỉnh đã phát huy vai trò trong tham gia xây dựng Đảng. Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, các công đoàn cơ sở trực thuộc đã bồi dưỡng, giới thiệu 524 đoàn viên ưu tú kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Riêng năm 2023, các công đoàn cơ sở giới thiệu 77 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Hà Văn Oanh chia sẻ: “Để bổ sung nguồn nhân lực mới cho Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở từng cơ quan, đơn vị, tổ chức công đoàn luôn quan tâm công tác tạo nguồn, phát triển đoàn viên. Ngoài phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội khác trong đơn vị, các công đoàn cơ sở trực thuộc thường xuyên nắm bắt và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên đến với Đảng, Nhà nước; phối hợp với cấp uỷ cùng cấp trong việc bồi dưỡng đoàn viên công đoàn ưu tú, tổ chức cho đoàn viên học tập các Nghị quyết của Đảng, tạo điều kiện để đoàn viên tìm hiểu về Đảng và tham gia góp ý xây dựng Đảng; giới thiệu những đoàn viên công đoàn ưu tú, cán bộ công đoàn tiêu biểu có trình độ, đủ năng lực tham gia vào các vị trí lãnh đạo của Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể. Đây cũng là những giải pháp tiếp tục được Công đoàn Viên chức tỉnh triển khai trong thời gian tới”.

aThachh Ha - Cong doan copy.jpg
Liên đoàn Lao động huyện Thạch Hà phối hợp Trung tâm Chính trị huyện tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng (tháng 3/2024).

Được biết, toàn tỉnh hiện có 1.511 công đoàn cơ sở với 69.991 đoàn viên; số đoàn viên thuộc khối doanh nghiệp là 26.601 đoàn viên (chiếm 38%), số đoàn viên khối cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp 43.390 đoàn viên (chiếm 62%).

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã phối hợp mở 47 lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng; các công đoàn cơ sở giới thiệu 8.713 đoàn viên ưu tú cho tổ chức cơ sở đảng bồi dưỡng, trong đó có 6.675 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Riêng trong năm 2023, các công đoàn cơ sở đã giới thiệu 1.159 đoàn viên ưu tú, trong đó có 901 đồng chí được kết nạp Đảng.

Từ đầu năm 2024 đến nay, các cấp công đoàn đã giới thiệu hơn 100 đoàn viên ưu tú học lớp nhận thức về Đảng; phấn đấu từ nay đến cuối năm, giới thiệu hơn 900 đoàn viên.

aaq1.jpg
Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XIX Công đoàn tỉnh Hà Tĩnh.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Văn Danh chia sẻ: Với mục tiêu “Ở đâu có công nhân, ở đó có tổ chức Đảng, Công đoàn”, LĐLĐ tỉnh đã đề ra chỉ tiêu trong nhiệm kỳ 2023 - 2028, tất cả các doanh nghiệp có trên 20 công nhân lao động đều có tổ chức công đoàn cơ sở, bình quân mỗi công đoàn cơ sở giới thiệu được 1 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp. Đặc biệt, tham gia phát triển đảng viên trong khối các doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm được các cấp công đoàn tập trung chỉ đạo.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Danh, thời gian tới, các cấp công đoàn tiếp tục quán triệt, triển khai sâu rộng đến cán bộ, đoàn viên, người lao động các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác phát triển đảng viên, thành lập tổ chức cơ sở Đảng, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Phát động các phong trào thi đua, phù hợp thực tiễn, hiệu quả, thực chất, từ đó tìm ra nhân tố ưu tú giới thiệu cho tổ chức Đảng xem xét, kết nạp; tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở làm nền tảng cho việc tạo nguồn đảng viên; giao chỉ tiêu giới thiệu đoàn viên ưu tú và coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại tổ chức công đoàn cơ sở.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay575
  • Tháng hiện tại41,434
  • Tổng lượt truy cập665,199
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây