Cảnh báo tình trạng lợi dụng học sinh, sinh viên để lừa đảo trên mạng

Thứ ba - 09/07/2024 20:39 9 0

(Baohatinh.vn) - Công an Hà Tĩnh cảnh báo tình trạng lợi dụng học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

img-0410-1711017880-1229-1711017955-9833.png
Ảnh minh họa Internet.

Thời gian gần đây, lực lượng công an phát hiện, khám phá nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với phương thức, thủ đoạn tinh vi, quy mô tổ chức xuyên biên giới, gây ra thiệt hại lớn về tài sản cho các nạn nhân.

Đặc điểm chung của các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng là khi các bị hại chuyển tiền thường sẽ chuyển sang một số tài khoản ngân hàng không chính chủ (rác) mà các đối tượng có được thông qua hoạt động mua, bán thông tin cá nhân hoặc mua, bán tài khoản ngân hàng gây khó khăn cho công tác điều tra, truy vết thông tin của các đối tượng.

Từ tháng 8/2022 đến nay, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện, khám phá 4 vụ mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng, khởi tố 4 vụ án với 15 bị can và làm việc với hàng trăm đối tượng liên quan.

Trước đây, các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, nhất là người dân ở các vùng kinh tế khó khăn, kém phát triển để dụ dỗ, lôi kéo mở tài khoản ngân hàng, sau đó bán lại để được trả tiền công. Tuy nhiên, gần đây lực lượng công an phát hiện các đối tượng đã thay đổi đối tượng tiếp cận để thu gom tài khoản ngân hàng bằng thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo trẻ vị thành niên từ 14 tuổi, đã được cấp căn cước công dân (phần lớn là học sinh, sinh viên).

z5601574037614_fb67540f644d18a782f74e59e4d7fb24.jpg
Việc mua, bán tài khoản ảo tràn lan trên các trang mạng xã hội. (Nguồn: Internet).

Các đối tượng cung cấp cho học sinh điện thoại di động có sẵn sim để ra ngân hàng làm thủ tục mở tài khoản, đăng ký dịch vụ Internetbanking, SMSbanking, sau đó yêu cầu học sinh chuyển lại điện thoại, mật khẩu OTP ngân hàng gửi về số điện thoại đăng ký mở tài khoản, các thông tin tài khoản, thông tin, hình ảnh cá nhân cho đối tượng và được nhận từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng/tài khoản.

Công an tỉnh Hà Tĩnh nhận định đây là thủ đoạn phạm tội mới, nhắm đến lứa tuổi học sinh, sinh viên. Nếu các em không được tuyên truyền, cảnh báo sớm thì rất dễ bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo tham gia vào việc mua, bán thông tin tài khoản ngân hàng, vô tình tiếp tay cho các đối tượng phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng như các hành vi vi phạm pháp luật khác.

2_mua_02-1686720429173.jpg
Các đối tượng thường tiếp cận dụ dỗ, lôi kéo trẻ vị thành niên đã được cấp căn cước công dân (phần lớn là học sinh, sinh viên) để mở tài khoản ngân hàng sau đó bán lại cho chúng.

Để phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật của học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành công văn gửi lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp để tổ chức phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên.

Để cùng chung tay ngăn chặn các hoạt động lừa đảo trên không gian mạng, Công an tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo người dân, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên cần nâng cao tinh thần cảnh giác, cẩn trọng trong bảo vệ dữ liệu cá nhân, tài khoản ngân hàng; không tham gia, tiếp tay cho các hoạt động mua, bán, trao đổi thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng.

Trong trường hợp phát hiện các hoạt động mua bán thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hướng dẫn giải quyết kịp thời.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,922
  • Tháng hiện tại32,555
  • Tổng lượt truy cập722,166
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây