Các địa phương, đơn vị chủ động giải quyết các ý kiến, kiến nghị của công dân

Thứ tư - 15/05/2024 09:08 13 0

(Baohatinh.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải yêu cầu các địa phương, đơn vị ở Hà Tĩnh tập trung giải quyết các vụ việc, chủ động nắm bắt các ý kiến, kiến nghị của công dân để giải quyết hiệu quả ngay từ cơ sở.

IMG_4479.JPG
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 5/2024.

Sáng 15/5, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Đình Hải và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 5/2024.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương tham dự.

Tại phiên tiếp công dân, Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Tuấn báo cáo kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại các phiên tiếp công dân định kỳ và kết quả tiếp nhận, xử lý đơn thư tháng 5/2024.

tiep-cong-dan-2.jpg
Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Tuấn báo cáo tại phiên tiếp công dân.

Sau phiên tiếp dân định kỳ tháng 4/2024, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tham mưu Thường trực Tỉnh ủy ban hành thông báo kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh tại phiên tiếp dân định kỳ.

Các vụ việc được lãnh đạo tỉnh tiếp, thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo xử lý, thông báo cho công dân rõ, đồng thời quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc liên quan chế độ chính sách đối với người có công. UBND tỉnh đã ban hành thông báo kết quả tiếp công dân định kỳ tháng 4/2024, giao Ban Tiếp công dân tỉnh theo dõi, tổng hợp.

tiep-cong-dan-7.jpg
Giám đốc Sở TN&MT Lê Ngọc Huấn báo cáo về việc giải quyết một số nội dung liên quan tới lĩnh vực đất đai được lãnh đạo tỉnh giao xử lý.

Từ ngày 12/4 – 10/5, Văn phòng Tỉnh ủy đã tiếp nhận, xử lý 52 đơn gửi đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Tới nay, đã phối hợp tham mưu Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý 20 đơn.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tiếp nhận, xử lý 8 đơn. Kết quả lưu theo quy định 4 đơn, đang giao các phòng tham mưu xử lý 4 đơn.

Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tiếp nhận, phân loại xử lý 14 đơn và đã chuyển 6 đơn đến các cơ quan thẩm quyền giải quyết, số còn lại lưu đơn do không đủ điều kiện xử lý theo quy định, lập hồ sơ lưu trữ, theo dõi.

Thường trực và các Ban HĐND tỉnh đã tiếp nhận và xử lý 6 đơn kiến nghị của tổ chức, công dân, trong đó chuyển xử lý 1 đơn; trả lời và hướng dẫn 1 đơn; lưu và theo dõi đối với 4 đơn do nội dung này đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết hoặc không đủ điều kiện xử lý.

Trong thời gian từ ngày 10/4 – 10/5, với các vụ việc được giao theo dõi, đôn đốc đã giao tại các phiên tiếp công dân định kỳ, Ban Tiếp công dân tỉnh đã có báo cáo, trả lời công dân 7 vụ việc, còn 4 vụ việc có báo cáo tiến độ, chưa giải quyết xong, đang tiếp tục theo dõi, tổng hợp báo cáo theo quy định.

Trong kỳ, Ban Tiếp công dân tỉnh đã tiếp tổng số 83 lượt, 26 vụ việc, trong đó, tiếp dân định kỳ là 42 lượt, 8 vụ việc; tiếp dân thường xuyên 41 lượt/18 vụ việc; tiếp nhận và xử lý 160 đơn thư và đã tham mưu UBND tỉnh văn bản giao, chuyển đơn, hướng dẫn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết 77 vụ việc, còn 83 đơn không đủ điều kiện xử lý lập hồ sơ lưu trữ, theo dõi.

Tại phiên tiếp công dân, đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan đã báo cáo kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư, tiến độ, lộ trình giải quyết các vụ việc theo thẩm quyền.

Mở đầu phiên tiếp công dân định kỳ tháng 5, ông Nguyễn Bá Tuy (thôn Đồng Thanh Lâm, xã Lâm Trung Thủy, huyện Đức Thọ) kiến nghị các cấp có thẩm quyền chấm dứt cho thuê đối với phần đất có diện tích 266m2 tại thửa đất số 498, tờ bản đồ số 4 tại thôn Đồng Thanh Lâm để trả lại cho chủ sử dụng.

Qua nghe ý kiến công dân và phản hồi của UBND huyện Đức Thọ, các đồng chí chủ trì giao cho Thanh tra Sở TN&MT phối hợp với chính quyền địa phương cấp huyện, xã làm rõ thông tin, xác minh sự việc, giải quyết theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật, sau đó có trả lời để công dân nắm rõ.

Công dân Nguyễn Thị Phượng (thôn Trại Tuần, xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê) đề nghị làm rõ việc UBND huyện Hương Khê cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Trần Đình Giáp (thôn Vĩnh Phúc, xã Hương Vĩnh) trùng lên phần đất của gia đình.

tiep-cong-dan-nguyen-thi-phuong.jpg
Công dân Nguyễn Thị Phượng trình bày nội dung kiến nghị tại buổi tiếp công dân.

Cũng liên quan tới lĩnh vực đất đai, ông Võ Quốc Ảnh (thôn Thuần Chân, xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc) phản ánh việc đơn vị cấp giấy GCNQSDĐ có dấu hiệu lạm quyền khi thực hiện công vụ; công dân Nguyễn Thị Nguyệt (phường Kỳ Thịnh, TX Kỳ Anh) phản ánh việc các ngành chức năng chậm trễ trong xử lý giấy tờ, thủ tục về cấp GCNQSDĐ; công dân Nguyễn Thị Minh (thôn Nam Thượng, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà) đề nghị sớm xử lý việc tách thửa đất cho gia đình do vướng vào quy hoạch đường Hàm Nghi kéo dài; công dân Lê Khắc Kiêm (thôn 4, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê) khiếu nại về tranh chấp đất rừng với một số hộ dân ở địa phương; công dân Nguyễn Thị Nhung (phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) đề nghị làm rõ việc cấp đổi GCNQSDĐ và không đồng ý với văn bản của UBND TP Hà Tĩnh về việc không thụ lý đơn tố cáo của gia đình...

tiep-cong-dan-nguyen-thi-minh.jpg
Công dân Nguyễn Thị Minh đề nghị sớm xử lý việc tách thửa đất cho gia đình do vướng quy hoạch đường Hàm Nghi kéo dài.

Tại phiên tiếp công dân, lãnh đạo Sở TN&MT cùng đại diện UBND các huyện: Hương Khê, Can Lộc, TP Hà Tĩnh, Thạch Hà, TX Kỳ Anh... đã báo cáo, giải trình và làm rõ các nội dung công dân quan tâm. Theo đại diện các địa phương, một số nội dung đã có trả lời nhưng công dân chưa đồng ý.

Các đồng chí chủ trì đề nghị những nội dung đã được xử lý đúng thủ tục, trình tự, chính quyền địa phương giải thích thấu đáo cho công dân hiểu, nắm rõ, chấp hành đúng quy định của pháp luật. Với những nội dung phản ánh lần đầu, Sở TN&MT phối hợp với chính quyền địa phương và công dân tiến hành soát xét, có trả lời rõ ràng cho công dân.

IMG_4778.JPG
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và lãnh đạo huyện Hương Khê trao đổi với công dân Lê Khắc Kiêm về vấn đề đất rừng.

Tiếp đó, công dân Lê Thanh Tam (TDP Đồ Gỗ, phường Kỳ Thịnh, TX Kỳ Anh) đề nghị làm rõ việc bí thư, thôn trưởng có vi phạm trong khi thi hành công vụ. Về nội dung này, lãnh đạo TX Kỳ Anh báo cáo với chủ trì là đã giao các ban, ngành, địa phương và TDP soát xét, làm rõ thông tin.

Công dân Lê Thị Dung (thôn 9, xã Hà Linh, huyện Hương Khê) đề nghị các ngành chức năng và chính quyền địa phương sớm xử lý chế độ mai táng phí cho người mẹ đã mất. Với nội dung này, các đồng chí chủ trì đề nghị địa phương cần đẩy nhanh xử lý các thủ tục để chi trả chế độ mai táng phí cho gia đình bà Dung.

Kết luận phiên tiếp công dân, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đánh giá, thời gian qua, dù chính quyền địa phương đã có những nỗ lực trong công tác tiếp công dân nhưng hiệu quả vẫn chưa được như kỳ vọng, dẫn tới tình trạng công dân khiếu kiện vượt cấp còn diễn ra.

IMG_4889.JPG
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải kết luận phiên tiếp công dân.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung cao độ giải quyết các vụ việc, chủ động nắm bắt các ý kiến, kiến nghị của công dân để giải quyết hiệu quả ngay từ cơ sở, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho công dân, tránh để vụ việc phức tạp, kéo dài.

Đối với các vụ việc chưa được xử lý dứt điểm, các sở, ngành cần tích cực phối hợp với địa phương để tiếp tục xử lý theo đúng thẩm quyền, thời hạn, trình tự và quy định của pháp luật.

Với những vụ việc đã giải quyết xong, phải thông báo cụ thể đến công dân và tăng cường tuyên truyền, giải thích để công dân chấp hành theo quy định của pháp luật, không để xảy ra tình trạng đơn thư khiếu kiện vượt cấp.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay607
  • Tháng hiện tại41,466
  • Tổng lượt truy cập665,231
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây