Các cấp hội phụ nữ Hà Tĩnh tích cực chăm lo công tác đền ơn đáp nghĩa

Thứ hai - 08/07/2024 10:22 5 0

(Baohatinh.vn) - Bằng nhiều hành động, việc làm thiết thực để tri ân người có công, các cấp hội phụ nữ Hà Tĩnh đã góp phần lan tỏa truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Một sáng đầu tháng 7/2024, ngôi nhà nhỏ của thương binh Nguyễn Thị Hòe (SN 1948) ở phường Đức Thuận (TX Hồng Lĩnh) rộn rã tiếng nói cười, lời thăm hỏi, động viên từ các hội viên phụ nữ. Như thường lệ, vào các dịp lễ, tết, kỷ niệm ngày Thương binh - liệt sỹ, các chị em lại rủ nhau đến thăm hỏi, tặng quà, dọn dẹp nhà cửa, nấu và cùng ăn bữa cơm nghĩa tình với nữ thương binh này.

a3.jpg
Bà Nguyễn Thị Hòe vui vẻ, phấn khởi trò chuyện cùng chị em cán bộ hội viên phụ nữ phường Đức Thuận và TX Hồng Lĩnh.

Bà Hòe nguyên là cán bộ TNXP thuộc Đại đội 557 - Tổng đội TNXP 55, chiến đấu tại Ngã ba Đồng Lộc. Trong một trận bom vào ngày 24/8/1968, bà bị thương khi đang làm nhiệm vụ, phải cưa cụt chân phải. Trở về từ chiến trường, bà Hòe làm mẹ đơn thân, nay con gái đã đi lấy chồng xa. Tuy sống một mình và thường xuyên đau ốm do vết thương cũ nhưng nhờ sự quan tâm thường xuyên của chính quyền, đoàn thể địa phương, nhất là các cấp hội phụ nữ, bà luôn sống lạc quan, yêu đời.

“Bên cạnh chế độ đãi ngộ của Nhà nước, sự quan tâm, động viên thường xuyên của các cấp chính quyền, nhất là chị em hội viên phụ nữ đã khiến tôi cảm thấy cuộc sống của mình ấm áp, hạnh phúc và ý nghĩa”, bà Hòe tâm sự.

a4.jpg
Bữa cơm ấm cúng do chị em phụ nữ phường Đức Thuận (TX Hồng Lĩnh) tự tay chuẩn bị dành cho Thương binh Nguyễn Thị Hòe.

Song song với thăm hỏi động viên gia đình người có công, dịp này, Hội LHPN phường Đức Thuận cũng thực hiện nhiều phần việc như: huy động chị em làm vệ sinh môi trường đài tưởng niệm liệt sỹ phường, nhà thờ liệt sỹ không người kế tự, tạo các việc làm gây quỹ để tặng quà cho người có công trên địa bàn...

Chị Nguyễn Thị Thắm – Chủ tịch Hội LHPN TX Hồng Lĩnh cho biết: “Các cấp hội phụ nữ thị xã đang nhận chăm lo thường xuyên cho 128 hộ gia đình người có công trên địa bàn. Vào tháng 7 hằng năm, chúng tôi phát động tháng cao điểm dành cho các hoạt động hướng về tri ân người có công. Năm nay, hội LHPN 6/6 phường, xã đã lên kế hoạch thực hiện nhiều phần việc, trong đó dự kiến trao 50 suất quà, tổng trị khoảng 20 -25 triệu đồng cho 50 trường hợp người có công có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện nấu bữa cơm tình nghĩa dành cho 30 gia đình người có công neo đơn, khó khăn. Các cấp hội phụ nữ toàn thị xã cũng huy động hàng ngàn ngày công để vệ sinh môi trường, cảnh quan cơ sở thờ tự anh hùng liệt sỹ, hỗ trợ các gia đình người có công chỉnh trang vườn hộ, sắp xếp lại đồ đạc trong nhà…”.

Tại huyện Thạch Hà, hội LHPN các xã, thị trấn đã triển khai các hoạt động hướng về tri ân người có công trong tháng 7/2024. Hội Phụ nữ xã Lưu Vĩnh Sơn đã huy động hàng trăm hội viên chỉnh trang vườn hộ, sắp xếp nhà cửa cho hàng chục gia đình người có công. Đồng thời tiến hành tặng hàng chục suất quà thăm hỏi động viên các gia đình mẹ/vợ liệt sỹ, thương/bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Chị Nguyễn Thị Thơ – Chủ tịch Hội LHPN xã Lưu Vĩnh Sơn cho biết: “Các hoạt động hướng về người có công luôn được các hội viên phụ nữ tại các chi hội hưởng ứng nhiệt tình và đầy trách nhiệm. Thông qua những việc làm cụ thể, chúng tôi muốn góp phần bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha, anh đi trước, những người vợ, người mẹ liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng...”.

a5.jpg
Hàng trăm hội viên phụ nữ xã Lưu Vĩnh Sơn (Thạch Hà) ra quân chỉnh trang vườn hộ cho các gia đình người có công trên địa bàn (ngày 7/7/2024).

Được biết, dịp này, các cấp hội phụ nữ của 11 huyện, thành phố, thị xã còn lại trên địa bàn tỉnh cũng đã triển khai nhiều hoạt động hướng về tri ân các anh hùng liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng, các thương bệnh binh và gia đình có công với cách mạng bằng những việc làm thiết thực.

Từ đầu tháng 7/2024, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở lên kế hoạch triển khai nhiều chương trình, hành động đền ơn, đáp nghĩa. Cụ thể như: tổ chức các hoạt động trồng cây, vệ sinh môi trường, chỉnh trang tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm, nhà thờ liệt sỹ; huy động hội viên dành ngày công giúp gia đình người có công làm vườn; sắp xếp, dọn dẹp nhà cửa, nấu các bữa ăn tình nghĩa; huy động nguồn lực để thăm hỏi, động viên trao các suất quà dành cho mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh và người có công có hoàn cảnh khó khăn...

Theo báo cáo bước đầu, 13/13 hội LHPN các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn toàn tỉnh đã lên kế hoạch, triển khai thực hiện hàng trăm phần việc, huy động và dự kiến trao hàng trăm suất quà, mô hình sinh kế giá trị... nhằm tri ân người có công. Hội LHPN tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn xây dựng kế hoạch tổ chức lễ thắp nến tri ân và chương trình “Đồng Lộc – vang mãi bản hùng ca” tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc; phối hợp với Ban Phụ nữ Quân đội (Cục Chính trị Quân khu 4) tổ chức trao tặng hàng chục phần quà cho các hội viên phụ nữ là đối tượng chính sách, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Lộc Hà, Thạch Hà và TP Hà Tĩnh. Dự kiến các hoạt động sẽ diễn ra từ ngày 20-27/7.

Công tác "đền ơn, đáp nghĩa" luôn được các cấp hội phụ nữ Hà Tĩnh quan tâm, thực hiện bằng nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, hiệu quả. Tiếp tục phát huy vai trò của mình, Hội LHPN tỉnh đã đề nghị các cấp hội phụ nữ tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền, đoàn thể tổ chức các hoạt động tri ân người có công. Qua đó, lan tỏa tới các hội viên phụ nữ và Nhân dân về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với việc tri ân người có công cũng như truyền thống tốt đẹp “uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc đối với thế hệ đi trước.

Bà Nguyễn Thị Lệ Hà - Chủ tịch Hội LHPN Hà Tĩnh

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay1,922
  • Tháng hiện tại32,723
  • Tổng lượt truy cập722,334
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây