88% mặt bằng sẵn sàng bàn giao cho dự án 1.555 tỷ đồng của VSIP tại Hà Tĩnh

Thứ sáu - 22/03/2024 20:56 29 0
88% mặt bằng sẵn sàng bàn giao cho dự án 1.555 tỷ đồng của VSIP tại Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Phần diện tích mặt bằng mà huyện Thạch Hà đã thu hồi đảm bảo cho VSIP triển khai dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp ở Hà Tĩnh.

vsip-1.jpg
Khu vực VSIP triển khai dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Bắc Thạch Hà.

Để phục vụ triển khai dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Bắc Thạch Hà của Công ty CP Phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP), huyện Thạch Hà cần thu hồi diện tích đất 190,41ha tại 2 xã Thạch Liên và Việt Tiến.

Diện tích đất thu hồi sẽ ảnh hưởng tới 633 hộ dân (xã Thạch Liên 125 hộ, xã Việt Tiến 508 hộ), hơn 300 ngôi mộ và nhiều công trình kỹ thuật, hạ tầng đường điện.

Xác định đây là dự án trọng điểm, có ý nghĩa lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ngay khi dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, Thạch Hà đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc thực hiện công tác GPMB.

vsip-4.jpg
Có 11 hộ dân bị ảnh hưởng khi VSIP triển khai xây dựng dự án giai đoạn 1.

Thạch Hà đã hoàn tất việc kiểm kê và ban hành quyết định phê duyệt bồi thường 169,85 ha đất nông nghiệp với tổng kinh phí gần 210 tỷ đồng, trong đó, kinh phí chi trả trực tiếp cho người dân là 207,485 tỷ đồng. Tới nay, đã cơ bản hoàn thành công tác chi trả tiền cho các hộ dân với số tiền 206,193 tỷ đồng.

Tổng diện tích đã thu hồi tới nay là 169,85ha của 563 hộ và phần đất do UBND xã quản lý, trong đó diện tích trong mốc GPMB 167,6ha, đạt 88% diện tích cần bàn giao cho VSIP.

Với 11 hộ dân thuộc diện phải di dời (xã Việt Tiến 10 hộ, xã Thạch Liên 1 hộ), địa phương đã lựa chọn khu đất 0,65ha ở thôn Hòa Bình, xã Việt Tiến để lập quy hoạch khu tái định cư và dự kiến tháng 5 triển khai xây dựng.

Về di dời hơn 300 ngôi mộ, huyện Thạch Hà đang hoàn tất các thủ tục xin mở rộng diện tích nghĩa trang thôn Thống Nhất và thôn Hòa Bình, xã Việt Tiến để cất bốc các phần mộ.

vsip.jpg
Người dân thôn Bùi Xá, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà nhận tiền bồi thường dự án hạ tầng khu công nghiệp của VSIP.

Ông Nguyễn Văn Sáu - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà cho hay: Dù phần diện tích mặt bằng mà huyện đã thu hồi đảm bảo cho VSIP triển khai xây dựng dự án, tuy nhiên, với mục tiêu tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, địa phương đang tiếp tục hoàn thành công tác GPMB.

Huyện đang nỗ lực hoàn thiện các hồ sơ thủ tục để sớm chi trả và bàn giao phần mặt bằng còn lại, trong đó, phần diện tích đất nông nghiệp còn lại hoàn thành chi trả trong tháng 4, phần diện tích nghĩa trang và đất ở phấn đấu hoàn thành trước ngày 31/12; triển khai di dời các hạ tầng kỹ thuật trong mốc GPMB, nhất là hệ thống đường điện, đảm bảo tiến độ.

Huyện cũng giao các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để Nhân dân hiểu, đồng thuận di dời tài sản, không tái lấn chiếm diện tích đã thu hồi.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Bắc Thạch Hà (giai đoạn 1) với tổng mức đầu tư 1.555,512 tỷ đồng, được chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định 1003/QĐ-TTg ngày 29/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhà đầu tư dự án là Công ty CP Phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP). Quy mô sử dụng đất dự án là 190,41 ha. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Bắc Thạch Hà tập trung ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp công nghệ cao, các ngành có tiềm năng và lợi thế cạnh tranh của tỉnh. Dự án có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay734
  • Tháng hiện tại41,593
  • Tổng lượt truy cập665,358
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây