Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi ở Thạch Hà

Thứ hai - 18/03/2024 06:16 15 0

(Baohatinh.vn) - Trên địa bàn huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) vừa xuất hiện 1 ổ dịch tả lợn châu Phi tại thôn Hồng Dinh, xã Thạch Trị. Cơ quan chức năng đang thực hiện đồng bộ các giải pháp để bao vây, khống chế dịch bệnh nguy hiểm này.

Ngày 15/3/2024, nhận được tin báo tại trang trại chăn nuôi lợn của gia đình anh Dương Văn Đồng (thôn Hồng Dinh, xã Thạch Trị) có lợn chết bất thường với những biểu hiện nghi vấn, cơ quan chuyên môn đã đến lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm. Đến ngày 16/3, mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với vi-rút gây bệnh tả lợn châu Phi.

anh 1.jpg
Anh Dương Văn Đồng rắc vôi bột tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, UBND huyện Thạch Hà chỉ đạo xã Thạch Trị tiến hành tiêu hủy, chôn lấp 6 con lợn với trọng lượng 573 kg của hộ chăn nuôi trên theo đúng quy định; đồng thời cung ứng 40 lít hoá chất, 1,5 tấn vôi để tiến hành tiêu độc khử trùng trong ổ dịch, khu vực xung quanh và tại các gia đình chăn nuôi lợn trong thôn Hồng Dinh.

anh 2.jpg
Chốt kiểm dịch nhằm kiểm soát việc vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn ra vào vùng dịch tả lợn châu Phi tại xã Thạch Trị.

UBND huyện Thạch Hà cũng yêu cầu xã Thạch Trị khẩn trương lập chốt kiểm dịch. Trong thời gian có dịch, tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn ra vào vùng dịch. Huy động lực lượng, vật tư, phương tiện thực hiện ngay các biện pháp cách ly, giám sát, khống chế, chống dịch theo quy định. Thường xuyên báo cáo công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi lên cấp trên để kịp thời ứng phó.

Bên cạnh đó, UBND huyện Thạch Hà giao Phòng NN&PTNT huyện, Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp chặt chẽ với UBND xã Thạch Trị, UBND các xã giáp ranh tổ chức thực hiện kịp thời việc ngăn chặn, phòng chống dịch theo công điện của UBND huyện.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay2,426
  • Tháng hiện tại42,507
  • Tổng lượt truy cập524,153
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây