Xuân ấm trong những ngôi nhà thắm nghĩa Đảng, tình dân

Chủ nhật - 04/02/2024 04:38 25 0
Xuân ấm trong những ngôi nhà thắm nghĩa Đảng, tình dân
(Baohatinh.vn) - Tết Nguyên đán năm nay, hơn 2.500 hộ nghèo ở Hà Tĩnh thêm ấm lòng khi được đón xuân mới trong những ngôi nhà được xây dựng từ chủ trương, chính sách nhân văn của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự chung tay, góp sức của cộng đồng xã hội.

Những ngôi nhà ấm từ nguồn Quỹ Cứu trợ

Trong không khí tất bật của những ngày cuối năm, bà Nguyễn Thị Phượng (SN 1953) cùng con gái là chị Nguyễn Thị Loan (SN 1983), trú thôn Minh Đình - xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà) đang sửa soạn những đồ dùng thiết yếu, quét dọn, trang hoàng căn nhà mới để đón tết.

1

Năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Phượng (ngoài cùng bên phải) đã được đón tết trong căn nhà mới.

Mang lá cờ đỏ sao vàng trang trọng treo trước hiên nhà, bà Phượng chia sẻ: “Tết năm nào, mẹ con bà cháu chúng tôi cũng mơ ước có một căn nhà khang trang, một chỗ đón tết đàng hoàng nhưng khó khăn quá không thể làm được. Tết năm nay thì khác rồi, nhờ ơn Đảng, Nhà nước, gia đình đã có nhà mới để đón tết. Không gì có thể diễn tả niềm vui, niềm hạnh phúc của chúng tôi lúc này”.

Cùng chung niềm vui được đón tết trong căn nhà vừa khánh thành chưa lâu, ông Nguyễn Hoài Đức (trú thôn Hạ - xã Thạch Hạ - TP Hà Tĩnh) vui mừng cho biết: “Khi biết tin được nhận hỗ trợ 70 triệu đồng từ Quỹ Cứu trợ của tỉnh để xây nhà mới, tôi vui mừng vô cùng. Giờ đây, khi sắp sửa đón cái tết đầu tiên ở nhà mới, tôi vẫn không dám tin đó là sự thật. Sự quan tâm của các cấp, ngành đã mang đến cho người nghèo chúng tôi một cái tết ấm áp và cuộc sống ổn định về sau”.

Gia đình bà Phượng, ông Đức là hai trong số 757 gia đình được hưởng lợi từ chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh về phương án sử dụng gần 53 tỷ đồng nguồn Quỹ Cứu trợ cấp tỉnh để xây dựng nhà ở kiên cố cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng thường xuyên bị thiên tai trên toàn tỉnh.

Ngay sau khi chủ trương được phê duyệt và ban hành, ủy ban MTTQ các cấp đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai rà soát, khởi công, hoàn thiện hồ sơ để giải ngân nguồn quỹ; đồng thời, thường xuyên sâu sát, kiểm tra để đảm bảo công trình được xây dựng đúng tiến độ, đáp ứng các yếu tố an toàn, kỹ thuật.

2

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng dự lễ khánh thành nhà ở cho hộ nghèo ở huyện Cẩm Xuyên.

Là một trong những địa phương được phân bổ số lượng lớn nhà ở từ nguồn Quỹ cứu trợ, đến nay, 150 hộ dân của huyện Kỳ Anh đã được bàn giao nhà, sẵn sàng tâm thế đón mừng năm mới trong những căn nhà khang trang.

Ông Ngô Đức Thọ - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Kỳ Anh cho biết: “Từ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, địa phương đã hoàn thành chủ trương đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Càng ý nghĩa hơn khi những công trình đó hoàn thành kịp cho bà con Nhân dân đón tết, vui xuân. Đây cũng là nỗ lực để góp phần thực hiện thành công mục tiêu hoàn thành cơ bản việc kiên cố nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ người có công, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trong năm 2023”.

3

Một trong những căn nhà mới xây dựng từ nguồn Quỹ Cứu trợ cấp tỉnh.

Theo báo cáo từ Ủy ban MTTQ tỉnh, trong thời gian gần nửa năm kể từ khi triển khai, các địa phương trên toàn tỉnh đã hoàn thành 757 nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng thường xuyên bị thiên tai từ nguồn Quỹ Cứu trợ. Công tác phân bổ được tiến hành công khai, minh bạch, đúng đối tượng, góp phần củng cố niềm tin trong các tầng lớp Nhân dân vào hệ thống chính trị.

Chăm lo chốn an cư cho người nghèo từ nguồn xã hội hóa

Bên cạnh những ngôi nhà ấm áp được xây dựng từ nguồn Quỹ Cứu trợ của tỉnh, các cấp, ngành cũng đã linh hoạt huy động nguồn xã hội hóa, tạo dựng thêm chốn an cư cho người nghèo.

4

Thượng tướng Lương Tam Quang cùng Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải bàn giao nhà mới được xây dựng từ nguồn kinh phí do Bộ Công an vận động cho người dân huyện Hương Khê.

Chung tay cùng tỉnh Hà Tĩnh thực hiện chính sách an sinh xã hội, tháng 6/2023, Bộ Công an đã triển khai chương trình hỗ trợ xây dựng 1.000 nhà ở cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh từ nguồn vận động, kêu gọi Tập đoàn BRG, Ngân hàng SeABank tài trợ kinh phí.

Đón nhận niềm vui này, Hà Tĩnh đã thành lập ban chỉ đạo và ban hành nhiều văn bản kịp thời triển khai chủ trương. Các địa phương, đơn vị liên quan đều được phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể, triển khai đúng đối tượng, đảm bảo tiến độ, hiệu quả. Đến nay, chương trình đã hoàn thành bàn giao 1.000 căn nhà cho các hộ dân sử dụng.

5

Ông Nguyễn Minh Cử và bà Nguyễn Thị Châu hân hoan khi được đón tết trong căn nhà mới khang trang.

Vui mừng khi được dọn vào ở trong căn nhà do Bộ Công an tài trợ trước thềm năm mới, vợ chồng ông Nguyễn Minh Cử (SN 1963) bà Nguyễn Thị Châu (SN 1964) - trú thôn Bắc Trung Sơn - xã Gia Hanh (Can Lộc) chia sẻ: “Tết năm nay, không chỉ có chỗ ở khang trang, ấm áp, chúng tôi còn được đón lãnh đạo các cấp, ngành, bà con lối xóm đến chung vui. Món quà này có ý nghĩa quá lớn lao, thỏa một đời mong ước về nơi an cư của gia đình tôi”.

Với phương châm “Nhà nước hỗ trợ - Cộng đồng giúp đỡ - Nhân dân làm nhà”, năm 2023, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện Đức Thọ đã chủ trì, phối hợp kêu gọi các nguồn lực để xây mới, nâng cấp nhà ở cho 150 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

6

.Xuân này, tết của người nghèo trên khắp các miền quê Hà Tĩnh sẽ thêm phần ấm áp, an vui trong những căn nhà thắm nghĩa Đảng, tình dân.

Ông Bùi Ngọc Nhật - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Đức Thọ cho biết: “Đến nay, 150 ngôi nhà đại đoàn kết của năm 2023 đã bàn giao, đưa vào sử dụng. Kết quả này là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, góp phần tạo niềm tin đối với các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Đây cũng là cơ sở để địa phương tiếp tục huy động nguồn lực xây dựng nhà ở cho người nghèo trong những năm tiếp theo, từng bước nâng cao tiêu chí về nhà ở dân cư, góp phần đưa Đức Thọ sớm đạt huyện NTM nâng cao”.

Những ngôi nhà đại đoàn kết đã được xây nên từ chính sách nhân văn của Đảng bộ, chính quyền, từ tinh thần sẻ chia của các tầng lớp Nhân dân. Xuân này, tết của người nghèo trên khắp các miền quê Hà Tĩnh sẽ thêm phần ấm áp, an vui trong những căn nhà thắm nghĩa Đảng, tình dân.

Truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái luôn được cấp ủy, chính quyền, các tầng lớp Nhân dân Hà Tĩnh phát huy. Sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của cấp ủy, chính quyền; sự chung tay của cộng đồng xã hội đã giúp người dân nghèo có chỗ ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở. Đây cũng là kết quả góp phần quan trọng để Hà Tĩnh thực hiện hiệu quả phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau.

Ông Trần Nhật Tân      
Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay2,426
  • Tháng hiện tại42,522
  • Tổng lượt truy cập524,168
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây