TX Hồng Lĩnh tiếp tục nâng cao nếp sống văn hóa, văn minh đô thị

Thứ tư - 13/03/2024 21:01 20 0

(Baohatinh.vn) - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, nhận thức của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể các cấp và người dân TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) về xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam ngày càng được nâng cao.

Chiều 13/3, Thị ủy Hồng Lĩnh tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 9/6/2014 của BCH Trung ương Đảng (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”; phát động Cuộc thi chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 4, năm 2024.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh Trần Đình Gia, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Hải dự hội nghị.

DT_DSC6691.jpg
Đại biểu dự hội nghị

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, nhận thức của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể các cấp và các tầng lớp nhân dân trong toàn TX Hồng Lĩnh về xây xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam ngày càng được nâng cao.

Phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn thị xã đã xuất hiện những nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong xây dựng và phát triển KT-XH, tích cực lao động sản xuất để thoát nghèo, các phong tục tập quán lạc hậu từng bước được xóa bỏ, thay vào đó là thực hiện lối sống lành mạnh, nếp sống văn minh. Môi trường văn hóa được cải thiện, thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư gắn với xây dựng nông thôn mới.

Trong 10 năm qua, các chính sách về phát triển văn hóa, con người Việt nam trên địa bàn ngày càng sát thực tiễn cuộc sống. Cơ sở hạ tầng văn hóa đang từng bước được cải thiện và nâng cao, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của các tầng lớp nhân dân. Việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống được chú trọng đúng mức.

Công tác quản lý Nhà nước về văn hóa được tăng cường, đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa có bước trưởng thành. Hoạt động văn nghệ quần chúng ở cơ sở diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia. Công tác bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn luôn được quan tâm.

Các phong tục tập quán tốt đẹp của các địa phương đã tạo nên truyền thống văn hóa mang đậm bản sắc riêng của TX Hồng Lĩnh. Nhiều phong tục tập quán, lễ hội được giữ gìn và lưu truyền qua nhiều thế hệ cho đến ngày nay như: lễ hội đua thuyền, lễ hội Đô Đài Ngự sử, lễ hội Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, lễ hội đền Cả - Dinh đô Quan Hoàng Mười…

DTT_DSC6699.jpg
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Hải phát biểu tại hội nghị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW trên địa bàn TX Hồng Lĩnh vẫn còn một số hạn chế: Một số cấp ủy, chính quyền còn xem việc triển khai các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực văn hóa là trách nhiệm của ngành văn hóa và những người làm công tác văn hóa; công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của nghị quyết còn nhiều hạn chế; một số di tích lịch sử - văn hóa, các thiết chế văn hóa như công viên, các điểm vui chơi, giải trí công cộng hầu như chưa được quan tâm đầu tư, xây dựng; mức đầu tư ngân sách cho lĩnh vực văn học, nghệ thuật còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ…

Tại hội nghị, đại biểu cũng đã đóng góp ý kiến, giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế, khó khăn, tiếp tục thực hiện tốt nghị quyết trong thời gian tới.

DT_DSC6710.jpg
Bí thư Thị ủy Hồng Lĩnh Lê Thành Đông kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thị ủy Hồng Lĩnh Lê Thành Đông đề nghị cấp ủy chính quyền các cấp tăng cường công tác bảo vệ, phát huy lợi thế tự nhiên, giá trị văn hóa, lễ hội truyền thống, các di tích lịch sử trên địa bàn; quan tâm thực hiện tốt việc xây dựng và nâng cao nếp sống văn hoá, văn minh đô thị theo hướng “sáng – xanh – sạch – đẹp”.

Đồng thời, nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; huy động các nguồn lực trong xã hội, làm tốt công tác xã hội hóa để tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp các thiết chế văn hóa.

Dịp này, BTV Thị uỷ Hồng Lĩnh trao tặng giấy khen cho 5 tập thể và 7 cá nhân đã có thành tích trong thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TƯ.

bht_br_dt-dsc6704-5111.jpg
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh Trần Đình Gia, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Hải và lãnh đạo TX Hồng Lĩnh trao giấy khen cho các tập thể có thành tích trong thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TƯ.

Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 4, năm 2024, Ban Thường vụ Thị ủy Hồng Lĩnh yêu cầu các đảng bộ, chi bộ cơ sở, các ban, ngành, cơ quan, đơn vị, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội phổ biến, tuyên truyền sâu rộng về nội dung, ý nghĩa, mục đích cuộc thi.

Động viên cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và Nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia cuộc thi, bảo đảm chất lượng. Phấn đấu 100% đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang tham gia viết bài, trong đó mỗi đơn vị phải có ít nhất 3 bài viết chất lượng (riêng đảng bộ phường, xã, mỗi đơn vị phải có ít nhất 5 bài viết chất lượng) gửi tham gia cuộc thi.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay2,426
  • Tháng hiện tại42,451
  • Tổng lượt truy cập524,097
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây