Trang bị kiến thức phòng, chống đuối nước cho học sinh Hà Tĩnh

Thứ tư - 03/04/2024 21:56 5 0

(Baohatinh.vn) - Với sự đa dạng trong công tác tuyên truyền, học sinh Hà Tĩnh đang được các nhà trường trang bị thêm nhiều kiến thức về phòng, chống đuối nước.

2 học sinh ở xã Thạch Xuân (Thạch Hà) vừa bị đuối nước tử vong do tắm ở đập Khe Xai trong những ngày đầu hè đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác đảm bảo an toàn cho học sinh đối với các trường học trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngay sau đó, việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống đuối nước đã trở thành nhiệm vụ cấp bách được các cơ sở giáo dục ở Hà Tĩnh triển khai đồng loạt trong những ngày qua.

1.5.jpg
Giáo viên Trường Tiểu học Thạch Đài (Thạch Hà) tuyên truyền phòng, chống đuối nước cho học sinh trong 15 phút đầu giờ.

Ngày 1/4, Phòng GD&ĐT huyện Thạch Hà đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục về tăng cường thực hiện công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước đối với trẻ em, học sinh năm 2024 với 10 nội dung cụ thể. Ngoài ra, vấn đề này còn được nhắc nhở thường xuyên qua các cuộc họp hiệu trưởng, các nhóm điều hành công việc giữa Phòng GD&ĐT và ban giám hiệu các nhà trường.

1.2.jpg
Học sinh Trường Tiểu học Thạch Đài tích lũy thức phòng, chống đuối nước qua hình thức thảo luận nhóm.

Cô Trần Thị Dung Huế - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Đài (Thạch Hà) cho biết: “Ngoài giờ chào cờ, sinh hoạt 15 phút đầu giờ, trường còn tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, hoạt động ngoại khóa theo từng khối, lớp. Đặc biệt, nhà trường luôn duy trì đều đặn mô hình: "5 phút vì sự an toàn của học sinh" - giáo viên dùng 5 phút ở tiết cuối cùng để dặn dò, nhắc nhở học sinh về phòng tránh đuối nước và tai nạn thương tích”.

1.3.jpg
Hơn 900 học sinh Trường Tiểu học thị trấn Nghèn cũng được cung cấp các kỹ năng phòng chống đuối nước.

Tại Trường Tiểu học thị trấn Nghèn (Can Lộc), những ngày qua, hơn 900 học sinh cũng đã được tham gia các hoạt động ngoại khóa bổ ích, hấp dẫn.

Cô Trần Thị Quyên - Tổng phụ trách Đội (Trường Tiểu học thị trấn Nghèn) thông tin: “Trên địa bàn có số lượng kênh rạch, ao hồ khá dày đặc, nguy cơ mất an toàn cho học sinh khá cao. Chính vì thế, những ngày qua, chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền kiến thức phòng, chống đuối nước cho học sinh bằng hình thức sân khấu hóa, đưa ra các tình huống thường xảy ra ở thực tế, tổ chức đối thoại để học sinh nhớ lâu, nhớ sâu hơn.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã chiếu các video clip về phòng, chống đuối nước cho học sinh vào lúc sinh hoạt 15 phút đầu giờ. Việc tuyên truyền cũng được lồng ghép với tình hình thực tế ở địa phương; nhắc nhở các em tránh vui chơi ở những khu vực hồ, đập trên địa bàn đã có cảnh báo nguy hiểm...”.

1.1.jpg
Học sinh Trường THCS Quang Trung (TP Hà Tĩnh) được các thầy cô hướng dẫn cách mặc áo phao, sử dụng phao bơi.

Cùng với các trường học trên địa bàn toàn tỉnh, những ngày vừa qua, Trường THCS Quang Trung (TP Hà Tĩnh) cũng đã linh hoạt thực hiện các biện pháp tuyên truyền kiến thức phòng, chống đuối nước cho gần 500 học sinh.

“Ngoài việc tổ chức bằng hình thức giao lưu, đối thoại trực tiếp, hướng dẫn học sinh các kỹ năng cấp cứu người bị đuối nước, cách sử dụng phao, áo phao… học sinh, phụ huynh còn được tuyên truyền qua video gửi vào các nhóm lớp, nhóm phụ huynh để siết chặt công tác phối hợp, quản lý các em trong và ngoài giờ đến trường”, thầy Nguyễn Đình Chiến - Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung chia sẻ.

Theo thông tin từ ngành GD&ĐT Hà Tĩnh, nội dung phòng chống tai nạn thương tích, nhất là tình trạng đuối nước ở học sinh là một trong những nhiệm vụ quan trọng của năm học. Riêng trong ngày đầu tháng 4, đơn vị đã ban hành văn bản yêu cầu các trường học tăng cường công tác phòng chống đuối nước cho học sinh và đảm bảo an toàn trường học. Đặc biệt là nêu cao vai trò của ban giám hiệu, các giáo viên trong việc dành thời gian nhắc nhở học sinh, phụ huynh; tăng cường công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường trong việc quản lý thời gian các em trong và ngoài giờ đến trường.

Đến thời điểm hiện tại, tất cả các trường học trên toàn tỉnh đã và đang đồng loạt triển khai công tác tuyên truyền nâng cao kiến thức, cung cấp kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh. Hoạt động này đã được các nhà trường linh hoạt thực hiện bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng lứa tuổi.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay2,426
  • Tháng hiện tại42,502
  • Tổng lượt truy cập524,148
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây