Phường đầu tiên của TP Hà Tĩnh tiên phong xử lý lấn chiếm kênh mương

Thứ hai - 11/03/2024 21:04 18 0

(Baohatinh.vn) - Phường Thạch Quý là địa phương đầu tiên trên địa bàn TP Hà Tĩnh thực hiện đồng bộ công tác xử lý lấn chiếm kênh mương, đảm bảo trật tự, kỷ cương đô thị, hỗ trợ công tác PCCC, cứu nạn cứu hộ.

3.jpg
Kênh T1 đoạn qua phường Thạch Quý dài 1 km, chạy song song với nhà ở của 150 hộ dân ở đường Nguyễn Công Trứ.

Tuyến kênh T1 có chiều dài 1,5 km, đi qua 2 phường Nguyễn Du và Thạch Quý. Đây là tuyến kênh chính, có nhiệm vụ tiêu thoát nước dân sinh và tiêu nước cho sản xuất nông nghiệp trước khi đổ ra đập Bợt (phường Thạch Quý). Tuyến kênh này còn phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm cho khu dân cư. Tại phường Thạch Quý, kênh trải dài khoảng 1 km, chạy song song với nhà ở của 150 hộ ở đường Nguyễn Công Trứ.

Từ hàng chục năm nay, do mặt kênh khá rộng, người dân đã tận dụng cơi nới các công trình lấn chiếm trên mặt kênh như: bếp, khu vệ sinh, đặt các bồn nước… khiến cho công tác quản lý, xử lý sự cố trên kênh gặp rất nhiều khó khăn; không thể nạo vét tạo thông thoáng dòng chảy. Đặc biệt, các hộ dân đã bịt các lối thoát hiểm, nếu xảy ra hỏa hoạn sẽ để lại hậu quả rất lớn.

4.jpg
Người dân tận dụng mặt kênh T1 để cơi nới các công trình lấn chiếm như: bếp ăn, công trình vệ sinh, giá để bồn nước...

Ông Nguyễn Đức Công - Chủ tịch UBND phường Thạch Quý cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ chủ đề của thành phố về tập trung cao cho công tác chỉnh trang, lập lại trật tự, kỷ cương đô thị, từ đầu năm 2024, phường chủ trương xây dựng kế hoạch thực hiện đồng bộ tháo dỡ các công trình lấn chiếm kênh thoát nước dân sinh, tiên phong là tuyến T1 - một trong những tuyến kênh thoát quan trọng của thành phố.

Chúng tôi tổ chức các đợt tuyên truyền, vận động người dân tự tháo dỡ các công trình vi phạm, mở lối thoát hiểm, phá bỏ “chuồng cọp”. Từ ngày 8/3 trở đi, hộ dân nào chưa thực hiện, phường sẽ tiến hành lập biên bản; những trường hợp không chấp hành, phường sẽ huy động lực lượng cùng phối hợp với Ban Quản lý dịch vụ công ích và trật tự đô thị thành phố ra quân cưỡng chế trong trung tuần tháng 3 tới. Việc xử lý lấn chiếm trên tuyến kênh T1 sẽ tạo tiền đề để phường thực hiện ở các tuyến còn lại nhằm đảm bảo trật tự, kỷ cương đô thị, tạo mỹ quan cho đô thị văn minh”.

2.jpg
Lãnh đạo phường Thạch Quý trao đổi, vận động người dân tự tháo dỡ các công trình, kiến trúc vi phạm.

Theo ghi nhận, việc thực hiện tháo dỡ các công trình lấn chiếm trên tuyến kênh T1, đoạn qua phường Thạch Quý được người dân nhận thức rõ và chấp hành khá nghiêm túc. Đến ngày 8/3, có 50% (trong tổng số 150 hộ có công trình vi phạm) đã chủ động tháo dỡ các công trình vi phạm.

Chị Nguyễn Thị Hằng (tổ dân phố Trung Lân) cho biết: “Nhà chật nên tôi có tận dụng mặt kênh T1 phía sau để cơi nới thêm bếp, để bồn nước sinh hoạt. Khi phường có chủ trương tháo dỡ, chúng tôi cũng rất đồng tình vì nhận thức rõ việc trả lại sự thông thoáng mặt kênh sẽ giúp người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Chúng tôi mong phường sẽ có các phương án đảm bảo sạch sẽ, an toàn cho toàn tuyến kênh để người yên tâm”.

1.jpg
Đến nay, 70% hộ dân tại tổ dân phố Tân Quý đã tự nguyện tháo dỡ các công trình, kiến trúc lấn chiếm

Tại tổ dân phố Tân Quý, 135 hộ đang có tình trạng cơi nới, thưng chắn trên kênh T1. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, đến nay 70% hộ dân đã chấp hành. Ông Trần Hậu Toàn - Tổ trưởng tổ dân phố Tân Quý cho biết: “Chúng tôi vận dụng tất cả kênh từ họp chi bộ, tổ dân phố; loa phát thanh, Zalo… để tuyên truyền chủ trương, quy định của pháp luật đến người dân; đồng thời tổ chức lập biên bản vi phạm đối với từng hộ. Đến nay, 100% hộ đã tiếp nhận thông tin và phấn đấu sẽ xử lý triệt để tình trạng lấn chiếm trong những ngày tới”.

IMG_7698.JPG
Nhờ công tác tuyên truyền, vận động, phần lớn người dân đồng tình ủng hộ chủ trương tháo dỡ, tạo thông thoáng trên kênh T1.

Theo UBND phường Thạch Quý, sau khi các hộ dân hoàn trả mặt bằng, phường sẽ nghiên cứu các biện pháp nạo vét lòng kênh, khơi thông dòng chảy, đảm vệ sinh môi trường, cảnh quan; giao cho các tổ liên gia quản lý, bảo vệ để không xảy ra tái lấn chiếm trên kênh T1. Đồng thời, việc ra quân xử lý dứt điểm lấn chiếm trên kênh T1 nhằm lan tỏa chủ trương đẩy mạnh lập lại trật tự, kỷ cương đô thị của phường; tiếp tục xử lý, giải tỏa các khu vực lấn chiếm trên toàn địa bàn, đảm bảo nâng cao các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay2,243
  • Tháng hiện tại44,014
  • Tổng lượt truy cập525,660
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây