Phụ nữ Hà Tĩnh góp sức đưa chủ trương, chính sách dân số vào cuộc sống

Thứ ba - 09/01/2024 17:31 43 0
Phụ nữ Hà Tĩnh góp sức đưa chủ trương, chính sách dân số vào cuộc sống
(Baohatinh.vn) - Thông qua việc lồng ghép sinh hoạt, thực hiện các phong trào thi đua, thời gian qua, Hội LHPN Hà Tĩnh đã triển khai nhiều hoạt động góp phần cùng ngành dân số thực hiện mục tiêu ổn định quy mô, nâng cao chất lượng dân số.
1

Cán bộ hội phụ nữ là những cánh tay nối dài, góp phần đưa chủ trương, chính sách về công tác dân số vào cuộc sống (ảnh chụp tại xã Quang Diệm - Hương Sơn)

Ngành dân số Hà Tĩnh có gần 2.000 cộng tác viên ở cơ sở, trong số đó, hơn 1 nửa là chi hội trưởng, chi hội phó hội phụ nữ. Với việc đảm nhận cùng lúc 2 vai trò, đội ngũ cộng tác viên dân số cơ sở đã giúp các hoạt động tuyên truyền, vận động về dân số luôn được lồng ghép vào nội dung sinh hoạt hội phụ nữ. Qua đó, nhanh chóng giúp chị em thay đổi nhận thức, cùng xây dựng gia đình tiến bộ, no ấm, bình đẳng, hạnh phúc, từng bước nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn.

Chị Võ Thị Hải - cộng tác viên dân số kiêm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Yên Thịnh, xã Sơn Châu (Hương Sơn) chia sẻ: “Từ các buổi sinh hoạt chi hội phụ nữ, chúng tôi đã lồng ghép, tuyên truyền, cung cấp các kiến thức về chăm sóc SKSS/KHHGĐ, nuôi con khỏe, dạy con ngoan cho chị em. Theo thời gian, hoạt động tuyên truyền đã thấm nhuần, tác động đến suy nghĩ của từng hội viên, nhiều chị em trong thôn cũng đã thực hiện tốt chính sách kế hoạch hóa gia đình, chỉ sinh 2 con để có điều kiện nuôi dạy tốt hơn”.

2

Với sự vào cuộc của Hội LHPN, chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ ở xã Hương Trạch (Hương Khê) thu hút đông đảo phụ nữ tham gia.

Tại huyện Hương Khê, thời gian qua, hoạt động phối hợp giữa ngành dân số và các cấp hội phụ nữ đã được triển khai sâu rộng. Đó là việc tăng cường lồng ghép tuyên truyền thực hiện chính sách dân số vào các chương trình hoạt động, các phong trào thi đua của hội như: câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, gia đình “5 có”, gia đình “5 không, 3 sạch”, NTM kiểu mẫu... Đặc biệt, việc vận động, quán triệt hội viên tham gia các chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ trên địa bàn đã góp phần cùng ngành dân số thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong năm.

Ông Trần Văn Định - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hương Khê cho biết: “Hội LHPN các cấp đã vào cuộc quyết liệt quán triệt, chỉ đạo hội viên trong độ tuổi sinh đẻ tham gia, góp phần vào thành công của 2 đợt chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ trên địa bàn. Theo đó, năm 2023, toàn huyện đã có hàng ngàn phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được khám sức khỏe, tư vấn và lựa chọn thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Đó là tiền đề để Hương Khê tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu ổn định quy mô để nâng cao chất lượng dân số”.

3

Hội LHPN tỉnh phối hợp với ngành dân số tập huấn cho cán bộ hội phụ nữ thành phố Hà Tĩnh.

Những ngày cuối cùng của năm 2023 vừa qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn Hà Tĩnh cũng đã phối hợp với ngành dân số tổ chức các lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng tuyên truyền về chính sách dân số và phát triển cho hơn 1.200 cán bộ hội cơ sở tại 8 huyện, thị xã, thành phố. Tại đây, đội ngũ cán bộ hội các cấp đã được cung cấp nhiều kiến thức mới về chính sách dân số trong tình hình hiện nay; giới thiệu một số biện pháp tránh thai hiện đại, một số bệnh viêm nhiễm thông thường và cách phòng, tránh viêm nhiễm đường sinh sản.

Hoạt động này đã giúp cán bộ, hội viên nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản. Từ các lớp tập huấn, mỗi cán bộ hội sẽ là những tuyên truyền viên tích cực tại cơ sở trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thay đổi hành vi về sức khỏe sinh sản, KHHGĐ.

Kết thúc năm 2023, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ở Hà Tĩnh thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại là 72,5%, tăng 3,3% so với năm 2022; tỷ lệ sinh con thứ 3 là 34,09%, giảm 1,1% so với năm 2022. Kết quả đó là nỗ lực của những người làm công tác dân số, sự đồng hành, vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền địa phương, trong đó có sự góp sức không nhỏ của hội LHPN các cấp.

Ngay từ đầu mỗi năm, Hội LHPN tỉnh và ngành dân số đều tổ chức ký kết chương trình phối hợp. Theo đó, việc tuyên truyền đưa chủ trương, chính sách dân số vào cuộc sống đã trở thành một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp hội.

Để thực hiện hiệu quả vấn đề này, chúng tôi đã chỉ đạo hội cơ sở linh hoạt lồng ghép nội dung công tác dân số vào các buổi họp chi hội; các phong trào thi đua, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ: gia đình hạnh phúc, gia đình “5 không, 3 sạch”, “5 có”... Công tác tuyên truyền đã tác động đến suy nghĩ, hành động của chị em trong việc thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chị Phạm Thị Thu Hương
Trưởng ban Kinh tế - Gia đình xã hội, Hội LHPN tỉnh

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay2,294
  • Tháng hiện tại44,065
  • Tổng lượt truy cập525,711
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây