Người dân Ích Hậu mong sớm được hoàn trả đường công vụ

Thứ tư - 13/03/2024 05:02 16 0

(Baohatinh.vn) - Người dân xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) gặp nhiều khó khăn khi đường xuống cấp nghiêm trọng và mong các cấp, ngành đôn đốc đơn vị thi công sớm hoàn trả đường công vụ.

DSC_3308 - Copy.JPG
Đường sụt lún, cống thoát nước bị sập gây ảnh hưởng đến cuộc sống, đi lại của người dân.

Theo phản ánh của người dân thôn Bắc Kinh (xã Ích Hậu), vào cuối năm 2021, tuyến đường trục thôn dài hơn 500m, nằm ở khu vực đầu thôn Bắc Kinh (nối từ đường Thạch Kênh – Hồng Lộc đến bờ sông Nghèn) được quy hoạch làm đường công vụ để phục vụ cho Công ty CP Tập đoàn Phú Tài Miền Trung (TP Hà Tĩnh) thi công Dự án Xử lý cấp bách đê Tả Nghèn, đoạn qua xã Ích Hậu. Đến tháng 5/2023, dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng đến nay, đường công vụ vẫn chưa được nhà thầu hoàn trả.

Ông N.D.T. ở thôn Bắc Kinh bức xúc: “Trục đường này trước đây được làm theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, đổ bê tông rộng 3,5m, sau đó đắp lề và đổ mở rộng ra 5m. Để nâng cấp đê Tả Nghèn, bà con đã hi sinh công trình phúc lợi, chấp nhận cảnh đi lại khó khăn... Dù vậy, công trình xong đã lâu nhưng chưa thấy đơn vị thi công tu sửa trục đường”.

DSC_3389 - Copy.JPG
Nhiều đoạn mặt bê tông đường cũ đã bị gãy, nền đường sụt lún sâu khoảng 10 cm.

Anh P.V.Đ. sinh sống trên trục đường phản ánh: “Thời điểm công trình thi công, xe hạng nặng chở vật liệu chạy liên tục khiến đường quê biến dạng hoàn toàn. Nay công trình đã xong nhưng đường không được sửa lại nên những gia đình như chúng tôi thường xuyên phải đối mặt với cảnh bụi bẩn, lầy lội. Điều này gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt và các hoạt động phục vụ sản xuất của người dân trong vùng”.

Thực tế cho thấy, phản ánh của bà con trong thôn Bắc Kinh là có cơ sở. Tại thời điểm này, tuyến đường đã xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường bê tông gãy nát, sụt lún, các cống thoát nước dân sinh bị sập. Đường công vụ chậm tu sửa cũng đang ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, cuộc sống của bà con.

DSC_3313 - Copy.JPG
Mặt đường vốn dĩ là bê tông nhưng nay nhiều đoạn không khác gì đường đất.

Ông Bùi Trọng Đỉnh – Phó Chủ tịch UBND xã Ích Hậu cho biết: “Chính quyền địa phương đã nhiều lần tiếp nhận ý kiến, nguyện vọng của Nhân dân thôn Bắc Kinh về việc yêu cầu đơn vị thi công sớm hoàn trả đường công vụ. Vụ việc này cơ bản nằm ngoài thẩm quyền của xã nên chúng tôi cũng đã tiến hành kiểm tra, đánh giá và có báo cáo, đề xuất lên huyện để đôn đốc, chỉ đạo, yêu cầu nhà thầu nhanh chóng hoàn trả lại đường. Chúng tôi đang chờ kế hoạch xử lý của huyện và sẵn sàng phối hợp để đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân”.

Ông Nguyễn Kim Dũng – cán bộ Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Lộc Hà (chủ đầu tư) thông tin: “Trước khi đưa vào sử dụng đường công vụ, đơn vị thi công đã cam kết hoàn trả tuyến đường theo quy định. Tuy nhiên, hiện nay người dân và chính quyền yêu cầu phải làm theo quy hoạch mới (mặt bê tông 5m, cả lề 7m), lại dài hơn đường cũ nên nhà thầu chưa thể thực hiện hoàn trả mà chỉ san lấp tạm để bà con đi lại.

Chúng tôi đang làm hồ sơ, thủ tục xin điều chỉnh chủ trương đầu tư (mặt bê tông 5m, cả lề rộng 7m, có hệ thống mương thoát nước), sau đó sẽ đôn đốc Công ty CP Tập đoàn Phú Tài Miền Trung thực hiện trách nhiệm”.

DSC_3374.JPG
Nguyện vọng của người dân được hoàn trả đường công vụ để phục vụ cuộc sống, đi lại, sinh hoạt là hoàn toàn chính đáng.

Qua sự việc cho thấy, nguyện vọng được hoàn trả đường công vụ để phục vụ cuộc sống, đi lại, sinh hoạt của người dân là hoàn toàn chính đáng, cần được quan tâm. Các cấp, ngành, nhà thầu cũng đã phần nào thể hiện trách nhiệm của mình trong việc này. Việc chậm trễ có yếu tố khách quan vì những phát sinh mới trong quá trình thực hiện.

Vì vậy, thời gian tới, người dân cần tiếp tục có sự chia sẻ, đồng hành. Cấp ủy, chính quyền địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, động viên Nhân dân; chủ đầu tư nhanh chóng hoàn tất hồ sơ, thủ tục và chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện các phần việc cần thiết để sớm hoàn trả đường theo quy định.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay2,306
  • Tháng hiện tại44,077
  • Tổng lượt truy cập525,723
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây