Ngành LĐ-TB&XH lý giải việc chậm chi trả chế độ cho người có công

Thứ năm - 07/12/2023 19:33 40 0
Ngành LĐ-TB&XH lý giải việc chậm chi trả chế độ cho người có công
(Baohatinh.vn) - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Trí Lạc thông tin, có xảy ra thực trạng chậm chi trả chế độ cho người có công, đối tượng chính sách và trả lời rõ nguyên nhân vì sao xảy ra tình trạng này.

Chuyển tải ý kiến của cử tri phường Trần Phú (TP Hà Tĩnh) gửi đến kỳ họp, bà Đào Thị Anh Nga - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh cho biết: Cử tri phản ánh về việc chậm chi trả chế độ cho người có công, đối tượng chính sách trong tháng 11 và tháng 12/2023, đề nghị Sở LĐ-TB&XH làm rõ vấn đề này?

1

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH ông Nguyễn Trí Lạc trả lời ý kiến cử tri.

Trả lời ý kiến cử tri, thừa nhận có xảy ra tình trạng chậm chi trả chế độ cho đối tượng chính sách vừa qua, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Trí Lạc cho hay: Việc chậm chi trả chính sách cho đối tượng chính sách là điều tối kỵ, từ trước tới nay chưa xảy ra tình trạng này.

Nguyên nhân việc chậm chi trả là do thực hiện Nghị định số 55/2023/NĐ-CP của Chính phủ về tăng mức phụ cấp cho người có công (nghị định có hiệu lực từ 1/7/2023), nguồn kinh phí mà Sở LĐ-TB&XH cấp bù là 135 tỷ đồng nhưng tới nay, Trung ương chưa cấp nguồn bù về địa phương.

Trước tình hình này, vào ngày 3/11, Sở LĐ-TB&XH đã có văn bản gửi các huyện, thị xã và thành phố, bưu điện, phòng LĐ-TB&XH tuyên truyền cho các đối tượng người có công việc chậm chi trả chế độ, tuy nhiên do việc chuyển tải thông tin có lúc chưa đầy đủ, rõ ràng, dẫn tới một số bà con đã bày tỏ băn khoăn.

Đến ngày 20/11, Trung ương vẫn chưa cấp bù số tiền còn thiếu; trong khi đó mỗi 1 tháng, nguồn kinh phí chi trả cho người có công trên địa bàn tỉnh là 95 tỷ đồng và tháng 11/2023 số tiền chỉ còn 60 tỷ, không đủ để chi trả.

Nhận thấy cần phải chi trả ngay cho đối tượng người có công, Sở LĐ-TB&XH đã yêu cầu các địa phương tổng hợp toàn bộ ngân sách có thể và chi trả được 60% kinh phí của tháng 11 cho người có công.

Ngày 4/12, Bộ LĐ-TB&XH có quyết định phân nguồn về nhưng cũng không đủ, được 106/135 tỷ đồng. Sáng 7/12, Sở LĐ-TB&XH tiếp tục cân đối lại để đảm bảo chi trả cho các đối tượng đầu tháng 12. Tuy nhiên, số tiền chi trả vẫn còn thiếu 22,8 tỷ đồng.

Sở LĐ-TB&XH sẽ làm tờ trình gửi UBND tỉnh xin ứng nguồn ngân sách địa phương để bù vào số tiền 22,8 tỷ, kịp thời chi trả cho đối tượng chính sách trong thời gian gần nhất.

Đây cũng là thực trạng đang xảy ra ở toàn quốc chứ không riêng ở Hà Tĩnh. Thông qua kỳ họp, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Trí Lạc bày tỏ mong muốn người có công trên địa bàn tỉnh chia sẻ, thông cảm với thực trạng hiện tại.

Nguồn tin: Theo Baohatinh.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay2,282
  • Tháng hiện tại44,053
  • Tổng lượt truy cập525,699
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây