Kinh tế còn khó khăn, có nơi vẫn thưởng Tết 4 tháng lương

Chủ nhật - 24/12/2023 09:08 37 0
Kinh tế còn khó khăn, có nơi vẫn thưởng Tết 4 tháng lương
Các địa phương bắt đầu công bố phương án trả lương, thưởng Tết 2024 từ báo cáo của các doanh nghiệp. Trong đó, có nơi thưởng Tết tới 4 tháng lương dù kinh tế vẫn khó khăn.

Kinh tế còn khó khăn, có nơi vẫn thưởng Tết 4 tháng lươngCông nhân đang làm việc tại nhà máy dệt Texhong Ngân Long Móng Cái (Quảng Ninh) - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Sau thông báo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc báo cáo tình hình tiền lương, thưởng Tết và quan hệ lao động, nhiều nơi có công bố mức thưởng dự kiến.

Có doanh nghiệp thưởng Tết 4 tháng lương

Đại diện ngành hàng sử dụng nhiều lao động, ông Nguyễn Đức Thuấn - chủ tịch Hiệp hội Da, Giày và Túi xách Việt Nam - cho hay đa số doanh nghiệp trong ngành đã có phương án trả lương thưởng, nghỉ Tết 2024 cho người lao động.

"Doanh nghiệp nào thưởng ít nhất cũng 1 tháng lương. Có doanh nghiệp thưởng đến 4 tháng lương", ông Thuấn thông tin.

Theo ông Thuấn, thị trường thế giới vẫn còn khó khăn, các nước tiếp nhận hàng xuất khẩu của Việt Nam vẫn còn tình trạng tồn kho. Do đó, ông nhận định phải tới quý 2 hoặc quý 3-2024, tình hình đơn hàng, việc làm của người lao động sẽ “sáng hơn”.

Còn theo ông Hoàng Quang Phòng - phó chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hầu hết các doanh nghiệp đã có phương án thưởng Tết và một số doanh nghiệp còn điều chỉnh tăng dù kinh tế vẫn còn khó khăn.

Lãnh đạo VCCI dự báo sang năm 2024, tình hình kinh tế tăng trưởng thì chế độ lương, thưởng cho người lao động tốt hơn. Trước mắt, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 6%.

1

Công nhân tan ca đêm về nhà tại Khu công nghiệp Vân Trung, Việt Yên, Bắc Giang - Ảnh: HÀ QUÂN

Đã có nơi dự kiến thưởng Tết hơn 200 triệu đồng

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên , dự kiến thưởng Tết dương lịch cao nhất trên địa bàn thuộc về một công ty sản xuất bánh với 192 triệu đồng, ngược lại thưởng thấp nhất chỉ là 100.000 đồng.

Với Tết Nguyên đán 2024, một công ty sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu tại Hưng Yên dự kiến thưởng tới 300 triệu đồng trong khi mức thưởng Tết âm lịch thấp nhất là 300.000 đồng.

Còn báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên cho biết qua khảo sát gần 270 doanh nghiệp với trên 130.000 lao động, dự kiến thưởng Tết dương lịch cao nhất là 80 triệu đồng, còn mức thưởng Tết âm lịch là 130 triệu đồng. Ngược lại, có nhiều đơn vị chỉ thưởng 100.000 đồng dịp Tết dương lịch và Tết âm lịch 2024.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh cho hay dự kiến có doanh nghiệp thưởng Tết dương lịch cao nhất 80 triệu đồng, thất nhất 1 triệu đồng. Còn Tết Nguyên đán 2024, mức cao nhất tại Tây Ninh có thể lên tới 217 triệu đồng, thấp nhất chỉ 1 triệu đồng.

Trong khi đó, báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Thuận nêu thưởng Tết dương lịch cao nhất thuộc về một công ty thủy sản công nghệ cao với 36 triệu đồng. Một công ty về phần mềm dự kiến thưởng Tết âm lịch cao nhất tới 91 triệu đồng.

Tuổi Trẻ Online khảo sát nhanh một số doanh nghiệp vốn FDI tại Bắc Ninh, Bắc Giang cho thấy các đơn vị sẽ thưởng ít nhất một tháng lương cơ bản (tháng lương thứ 13) trong Tết âm lịch 2024. Việc này để hỗ trợ người lao động đón Tết vui tươi và tạo động lực cho nhân viên trong năm tới dự báo còn nhiều khó khăn.

Đồng thời, các công ty sẽ kết hợp cùng với các cấp công đoàn tổ chức chương trình Tết sum vầy , hỗ trợ xe đưa người lao động về quê xa, chăm sóc người lao động có hoàn cảnh khó khăn...

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trước đó, một lãnh đạo Cục Quan hệ lao động và tiền lương (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết dự kiến đầu tháng 1-2024 bộ sẽ thông tin về tình hình thưởng Tết. Báo cáo trên nhằm nắm bắt thông tin chung về tình hình tiền lương, tiền thưởng và quan hệ lao động.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay2,171
  • Tháng hiện tại43,942
  • Tổng lượt truy cập525,588
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây