Hà Tĩnh chi trả trợ cấp 1 lần cho hơn 95.000 dân công hỏa tuyến

Thứ ba - 02/01/2024 19:39 40 0
Hà Tĩnh chi trả trợ cấp 1 lần cho hơn 95.000 dân công hỏa tuyến
(Baohatinh.vn) - Với nhiều cách làm sáng tạo trong việc tổ chức xét duyệt, thẩm định hồ sơ bảo đảm công khai, chính xác, đến nay, Hà Tĩnh đã chi trả trợ cấp cho 95.276 dân công hỏa tuyến theo Quyết định 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
1

Ban CHQS huyện Can Lộc chi trả tiền trợ cấp cho 96 đối tượng được hưởng theo Quyết định 49.

Sáng 31/12, dù thời tiết mưa rét, nhưng cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Can Lộc vẫn gác ngày nghỉ tết Dương lịch để đón tiếp và làm thủ tục hướng dẫn các đối tượng đến đơn vị nhận chế độ trợ cấp 1 lần theo Quyết định 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế (Quyết định 49).

Được nhận những khoản tiền chính sách của một thời chiến tranh, những người có mặt rất vui và xúc động trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự tiếp đón, hướng dẫn chu đáo của cán bộ, nhân viên đơn vị.

Ông Nguyễn Quốc Vinh (70 tuổi, ở xã Thiên Lộc) rất phấn khởi và xúc động khi được nhận khoản trợ cấp 1 lần cho người bố đẻ của mình. Ông Vinh tâm sự: “Bố tôi đã mất cách đây 30 năm, nhưng được sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan chức năng, đến nay, tôi đã được nhận trợ cấp cho bố tôi. Số tiền tuy không nhiều, nhưng đây là sự ghi nhận những hy sinh xương máu của bố tôi, tôi sẽ sử dụng trợ cấp này để dâng hương và tu bổ, sửa sang lại bàn thờ cho bố”.

2

Để triển khai có hiệu quả Quyết định 49, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với ngành Chính sách Quân khu tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác chính sách của các cơ quan, đơn vị.

Ông Đào Huy Uyển (87 tuổi, ở xã Vượng Lộc), từng trực tiếp tham gia dân công hỏa tuyến tâm sự: “Ngày ấy, chúng tôi chỉ biết hiến dâng sức trẻ khi đất nước cần và sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Khi được cơ quan chức năng hướng dẫn làm thủ tục hưởng chế độ tham gia dân công hỏa tuyến, chúng tôi phấn khởi và xúc động lắm”

Trung tá Hoàng Trọng Thanh - Chính trị viên phó, Ban CHQS huyện Can Lộc cho biết: “Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo 24 huyện và Hội đồng chính sách các xã, thị trấn phối hợp Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi và đội ngũ cán bộ cốt cán ở cơ sở rà soát, thẩm định, xác minh và xét duyệt hồ sơ cho các đối tượng. Đến nay, đơn vị tiến hành trao quyết định hưởng trợ cấp cho 8.320 người với tổng số tiền đã chi trả trên 17,5 tỷ đồng”.

3

Hương Khê thực hiện chi trả trợ cấp 1 lần theo Quyết định 49.

Theo số liệu khảo sát ở các địa phương Hà Tĩnh, việc triển khai Quyết định 49 gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Trong đó, khó xác định thời gian tham gia dân công hỏa tuyến vì nhiều người không có giấy tờ hoặc đã qua đời, số còn sống tuổi cao, trí nhớ kém.

Để triển khai Quyết định 49, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thành phố, thị xã phối hợp với các xã, phường, thị trấn rà soát, hướng dẫn đối tượng kê khai. Đồng thời, tham mưu cho Ban Chỉ đạo 24 các huyện, Hội đồng chính sách các xã, thị trấn tổ chức xét duyệt, thẩm định hồ sơ bảo đảm công khai, thuận tiện, chính xác, kịp thời.

4

Đại diện Ban CHQS huyện Nghi Xuân phối hợp với thành viên Ban Chỉ đạo 24 huyện rà soát, thẩm định các đối tượng trong diện được hưởng chế độ theo Quyết định 49.

Nổi bật trong triển khai Quyết định 49 ở tỉnh Hà Tĩnh đó là việc phát huy vai trò của Hội đồng chính sách cấp xã, đặc biệt là việc thành lập “tổ tư vấn”. Thành viên Hội đồng chính sách và “tổ tư vấn” cấp xã có thể là người trực tiếp tham gia dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong hoặc cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, hội người cao tuổi... nên hiểu và nắm chắc đối tượng. Đây là cơ sở quan trọng để tư vấn cho Hội đồng chính sách trong quá trình xét duyệt. Quá trình triển khai, Ban Chỉ đạo 24 các cấp đã cử cán bộ xuống từng xã, phường, thị trấn cùng tham gia xét duyệt, thẩm định hồ sơ với cơ sở.

5

Ban CHQS thành phố Hà Tĩnh kiểm tra công tác thẩm định hồ sơ theo Quyết định 49 tại phường Bắc Hà.

“Cách làm này không chỉ bảo đảm tính kịp thời, tránh được những sai sót trong kê khai hồ sơ, vừa tiết kiệm kinh phí, thời gian. Quá trình xét duyệt là quá trình kiểm tra, giải quyết kịp thời những vướng mắc ngay từ cơ sở, do đó, hồ sơ được rà soát, thẩm định, xét duyệt chặt chẽ, chất lượng, bảo đảm tính dân chủ, công khai, công bằng”, Đại tá Phan Huy Tâm - Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Kết quả triển khai Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã tiếp nhận gần 100.000 hồ sơ; trong đó, đã trao quyết định chi trả cho 95.276 người với số tiền hơn 212 tỷ đồng. Hiện nay, số hồ sơ tồn đọng ở các cấp còn gần 4.000; trong đó, Quân khu 1.704 hồ sơ, Bộ CHQS tỉnh gần 100 hồ sơ và ở các huyện gần 2.000 hồ sơ. Theo cơ quan chính sách Bộ CHQS tỉnh, số còn tồn đọng sẽ phấn đấu hoàn thành trong năm 2024.

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay2,426
  • Tháng hiện tại42,562
  • Tổng lượt truy cập524,208
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây