Đổi mới tuyên truyền, nhiều chính sách an sinh đến gần hơn với người dân Hà Tĩnh

Thứ tư - 13/12/2023 20:08 42 0
Đổi mới tuyên truyền, nhiều chính sách an sinh đến gần hơn với người dân Hà Tĩnh
(Baohatinh.vn) - Xác định tuyên truyền là một trong những giải pháp quan trọng để người dân tiếp cận gần hơn với chính sách BHXH, thời gian qua, bên cạnh những hình thức truyền thống, BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã không ngừng tìm tòi, đổi mới, sáng tạo nhằm đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động.

BHXH là chính sách trụ cột của công tác an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội. Để những chính sách đó đến gần hơn với Nhân dân, đòi hỏi công tác tuyên truyền phải được đầu tư, thay đổi cả về nội dung lẫn hình thức.

1

Người dân phường Đại Nài (TP Hà Tĩnh) tìm hiểu các chính sách BHYT trong một hội nghị đối thoại, tuyên truyền về chính sách BHYT của BHXH tỉnh.

Thực tế cho thấy, công tác tuyên truyền đã tạo dựng được niềm tin của Nhân dân đối với chủ trương, chính sách BHXH, BHYT của Đảng, Nhà nước ta, góp phần định hướng dư luận, tạo sự ổn định tư tưởng trong quá trình triển khai thực hiện. Thông qua tuyên truyền, đối tượng tham gia BHXH, BHYT được mở rộng và không ngừng tăng lên. Nguồn thu BHXH, BHYT tăng nhanh qua các năm, đến nay, tổng số người tham gia BHXH tự nguyện là 57.278 người (đạt 98,25% kế hoạch năm 2023), tăng 5.561 người so với cùng kỳ năm 2022; tỷ lệ bao phủ BHYT 92,9%.

Bà Trương Thị Tuyết - Trưởng phòng Truyền thông BHXH tỉnh cho biết: “Thời gian qua, bên cạnh tiếp tục triển khai các hình thức tuyên truyền như: tổ chức các hội nghị đối thoại, đến từng hộ gia đình hay ra chợ tuyên truyền, phối hợp các cơ quan truyền thông xây dựng các chuyên đề, chuyên mục..., BHXH tỉnh đã vận động cán bộ, viên chức, người lao động tìm tòi, sáng tạo nhiều giải pháp tuyên truyền phù hợp với xu thế và thực tế tình hình ở Hà Tĩnh.

Kết quả, đã có nhiều sáng kiến được áp dụng hiệu quả như: livestream tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trên fanpage BHXH tỉnh; tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình qua hoạt động trả lời câu hỏi tìm hiểu chính sách và tặng quà người tham gia hội nghị; tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trên phương tiện giao thông công cộng; trả lời câu hỏi của Nhân dân trên trang zalo, fanpage của ngành... Nhờ đó, những băn khoăn, vướng mắc của người dân dần được tháo gỡ, đặc biệt là những vấn đề phức tạp, bức xúc nảy sinh trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách đều được giải quyết kịp thời”.

2

Chuyên viên Phòng Truyền thông - BHXH tỉnh tặng quà cho người dân ở tổ 3, phường Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh) sau buổi đối thoại, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT.

Thời gian qua, công tác truyền thông chính sách BHXH ở Hà Tĩnh thực sự là “chìa khóa” mở cánh cửa để người dân đến gần hơn với các chính sách an sinh xã hội. Trong đó, truyền thông, báo chí đóng vai trò quan trọng trong việc đưa các chính sách BHXH đi vào cuộc sống một cách bền vững và hiệu quả thông qua việc nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin của tầng lớp nhân dân. Trong năm 2023, đã có hơn 50 tin bài về chính sách BHXH, BHYT được đăng tải trên Báo Hà Tĩnh; 11 chuyên đề, 3 phóng sự và 2 chương trình trực tiếp “Vấn đề hôm nay” trên Đài PTTH tỉnh; 12 bài đăng trên tạp chí BHXH Việt Nam; 2 phóng sự trên truyền hình VTV1; 2 phóng sự trên Truyền hình Nhân đạo VTV...

3

Sáng kiến tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trên phương tiện giao thông công cộng dược áp dụng cũng đã giúp một bộ phận người dân tiếp cận gần hơn với các chính sách an sinh xã hội.

BHXH tỉnh cũng thực hiện 296 tin, bài và chia sẻ 100 tin, bài về các hoạt động của ngành trên cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh; khai thác và chia sẻ 758 tin bài về các hoạt động, chính sách của ngành trên zalo, fanpage ngành; tổ chức 3 số livestream trên fanpage BHXH tỉnh Hà Tĩnh với các chủ đề: BHXH tự nguyện “Tích lũy khi trẻ, vui khỏe khi già , “BHYT - tấm thẻ vàng chăm sóc sức khỏe Nhân dân” và BHYT HSSV - vì sự phát triển toàn diện của thế hệ trẻ”; tặng gần 150 suất quà cho người tham gia hội nghị truyền thông chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; trả lời 538 câu hỏi của các tổ chức, cá nhân trên zalo, fanpage của ngành; thực hiện 664 hội nghị tuyên truyền và phát triển người tham gia; phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức cuộc thi trực tuyến “tìm hiểu pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế” năm 2023; phối hợp Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị truyền thông chính sách BHXH, BHYT cho cán bộ Ủy ban MTTQ các cấp...

4

Chị Trần Thị Việt Hương - viên chức Phòng Truyền thông, BHXH tỉnh trong một buổi livestream về BHYT học sinh.

Chị Trần Thị Việt Hương - viên chức Phòng Truyền thông, BHXH tỉnh chia sẻ: “Đã từng trực tiếp thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền về các chính sách BHXH cho người dân, khi thực hiện tuyên truyền bằng livestream, tôi thấy khá thú vị và hiệu quả. Nếu như đối thoại trực tiếp tại hội trường bị hạn chế về số lượng người tham gia thì livestream mở rộng không gian hơn. Đặc biệt, các buổi livestream không chỉ cung cấp thông tin, giải đáp những thắc mắc của người dân tại buổi live mà chính chất lượng các buổi live đã thu hút đông đảo người dân truy cập trang fanpage BHXH tỉnh. Từ đó, lan tỏa rộng lớn những thông tin được BHXH tỉnh cung cấp trên fanpage của ngành”.

Những hình thức tuyên truyền mới đã tạo thêm hiệu quả trong phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, mặt khác cũng tạo thêm nhiều động lực cho cán bộ, viên chức toàn ngành nỗ lực sáng tạo hơn nữa. Thời gian tới, BHXH tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục ưu tiên tuyên truyền trên các kênh có tác động xã hội lớn nhằm tạo sức lan tỏa rộng lớn, hiệu quả bằng những hình thức mới, phù hợp với tình hình KT-XH của địa phương.

Nguồn tin: Theo Baohatinh.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay2,426
  • Tháng hiện tại42,467
  • Tổng lượt truy cập524,113
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây