Cụ ông 104 tuổi ở Hà Tĩnh: Sống thọ nhờ ăn cá biển và chăm vận động

Thứ tư - 13/03/2024 20:48 11 0

(Baohatinh.vn) - Dù năm nay đã ngoài tuổi “bách niên” nhưng cụ Trần Cạch (104 tuổi, ở xã Xuân Liên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn. Bí quyết để có được điều đó là cụ sống lạc quan, chăm tập thể dục và ăn nhiều cá biển.

Đến thôn Lâm Vượng (xã Xuân Liên, Nghi Xuân) gặp và trò chuyện với cụ Trần Cạch, ít ai nghĩ rằng năm nay cụ đã 104 tuổi.

Nước da hồng hào, ánh mắt tinh anh, nụ cười khoe hàm răng chắc và cách nói chuyện vui vẻ, cởi mở là những ấn tượng khi tôi trò chuyện với cụ.

a3.jpg
Cụ Trần Cạch (SN 1920) ở thôn Lâm Vượng (xã Xuân Liên, Nghi Xuân).

Cụ Trần Cạch kể: “Tôi sinh ra trong một gia đình ngư dân, 12-13 tuổi đã theo cha ra khơi, vào lộng. Năm 1950, khi đã lập gia đình và có một đứa con trai, trước hoạ ngoại xâm, tôi đã tham gia kháng chiến chống Pháp. Tôi được biên chế vào Tiểu đoàn 413, Trung đoàn Pháo binh 237, Đại đoàn 351. Từ giai đoạn 1950 -1954, tôi cùng đơn vị chiến đấu ở Thượng Lào, Tây Bắc sau đó tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Năm 1957, kháng chiến kết thúc, tôi xuất ngũ trở về địa phương”.

Sau khi trở về, cụ Trần Cạch tiếp tục tham gia công tác ở địa phương. Giai đoạn 1960 -1971, cụ đảm trách các nhiệm vụ như: Tiểu đội trưởng, Tiểu đội dân quân 2 của xã Xuân Liên trực chiến trên biển; Ban Chủ nhiệm HTX Tiền Phong, xã Xuân Liên…

Năm 1972, cụ còn tham gia vận tải hàng hóa vào chiến trường từ Nam Định vào Quảng Bình, Quảng Trị bằng đường biển. Sau năm 1975, cụ tham gia lao động sản xuất bằng nghề biển tại địa phương.

a4.jpg
Cụ Trần Cạch và con trai là ông Trần Tiến Lực

Cụ Trần Cạch có 7 người con, 4 trai, 3 gái, trong đó 3 người con trai của cụ đều là bộ đội chống Mỹ. Hiện 3 người con trai đã mất, còn lại ông Trần Tiến Lực (73 tuổi, thương binh hạng 4/4) là người tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương, có 23 năm là trưởng thôn Lâm Vượng (xã Xuân Liên), hiện là Trưởng ban lễ nghi đền Đông Hải và Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm.

Là người trực tiếp chăm sóc bố chồng hơn 20 năm nay, bà Trần Thị Thông (vợ ông Trần Tiến Lực) cho biết: “Dù năm nay đã 104 tuổi nhưng bố tôi vẫn chưa phải “phiền” con cháu nhiều. Mọi vấn đề sinh hoạt cá nhân ông đều tự lo được. Về ăn uống, bố tôi ít ăn thịt mà thích ăn cá biển, hải sản. Thực đơn hàng ngày của ông nhiều năm nay là: buổi sáng 1 tô bột ngũ cốc dinh dưỡng; buổi trưa và buổi tối, một tô cơm trắng cùng cá biển kho, canh, rau. Đặc biệt là bố tôi luôn tập thể dục mỗi sáng, chiều, sống vui vẻ, thích giao lưu nói chuyện với mọi người”.

a2.jpg
Cụ Trần Cạch trò chuyện với con dâu là bà Trần Thị Thông (bên phải) và người hàng xóm.

Nói về bí quyết sống thọ, sống khỏe, cụ Trần Cạch cho hay: “Tôi là người thích vận động, ngày trẻ thì chăm lao động, hăng say chiến đấu, tham gia các hoạt động xã hội, về già thì tập thể dục đều đặn hằng ngày”.

Được biết, nay đã ngoài “bách niên” nhưng cụ Trần Cạch vẫn tham gia sinh hoạt tại Hội Cựu chiến binh và Hội Người cao tuổi xã Xuân Liên. Cụ hiện có 27 người cháu, 57 người chắt và 2 chiu. Các thế hệ cháu con trong gia đình đều noi gương cụ, ra sức lao động, cống hiến, lựa chọn lối sống lành mạnh, chú trọng giữ gìn sức khỏe.

Trong cuộc sống, cụ Trần Cạch luôn thể hiện vai trò “cây cao bóng cả”, là tấm gương sáng sống vui, sống khỏe, sống có ích. Bên cạnh nhiều đóng góp cho xã hội khi còn trẻ, về già cụ tích cực vận động con cháu hăng hái tham gia đóng góp, cống hiến cho địa phương thông qua nhiều phong trào như: xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư…

Ông Hồ Xuân Tuần - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Xuân Liên

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay2,426
  • Tháng hiện tại42,475
  • Tổng lượt truy cập524,121
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây