Cán bộ mặt trận, đoàn thể góp sức xây dựng TP Hà Tĩnh hiện đại, văn minh

Thứ hai - 01/04/2024 20:28 7 0

(Baohatinh.vn) - Sự gương mẫu, tích cực của cán bộ mặt trận, đoàn thể đã góp phần không nhỏ cùng thành phố Hà Tĩnh hoàn thiện mục tiêu phát triển đô thị hiện đại, văn minh.

Tổ dân phố 2 (TDP) phường Trần Phú được biết đến là TDP đầu tiên của TP Hà Tĩnh hoàn thành việc xây dựng TDP kiểu mẫu “3 trong 1”, bao gồm: TDP văn minh kiểu mẫu, nhà văn hóa kiểu mẫu và chính quyền điện tử kiểu mẫu.

3.jpg
Nhà văn hóa TDP 2 phường Trần Phú được xây dựng từ nguồn xã hội hóa, trở thành địa điểm sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân.

Từ năm 2016 đến nay, TDP 2 đã huy động người dân đóng góp, xã hội hóa nguồn lực được trên 7 tỷ đồng đưa vào rải thảm nhựa và đổ bê tông 100% các tuyến đường và tuyến ngõ chính; làm hàng ngàn mét vuông vỉa hè tại các tuyến đường, hàng trăm mét mương thoát bẩn...

TDP 2 còn xây lắp được 37 cột đèn cao áp, 37 cột đèn led bán kiên cố; xây dựng nhà văn hóa có khuôn viên 2.760 m2 xanh, sạch, đẹp, trồng khép kín hoa tươi, cây cảnh; xây dựng nhà đa năng với đầy đủ hạng mục: sân bóng chuyền, thảm, lưới; lắp đặt 12 camera an ninh, xây dựng TDP điện tử; thành lập các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao...

2.jpg
Ông Hoàng Văn Hòa - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận TDP 2 là người có nhiều đóng góp xây dựng thành công mô hình TDP kiểu mẫu "3 trong 1".

Sự thay đổi của TDP 2 có sự đóng góp không nhỏ của ông Hoàng Văn Hòa - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận và các thành viên trong liên đoàn cán bộ TDP.

Ông Hòa chia sẻ: “Chúng tôi phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, thường xuyên dành thời gian để tìm hiểu, lắng nghe, tiếp thu những ý kiến, tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và bà con nhân dân để tham mưu cho lãnh đạo cấp trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nghiên cứu, đưa ra nhiều ý kiến đóng góp vào sự phát triển và ổn định của TDP”.

Nhờ đó, nhiều năm liền, chi bộ, tập thể TDP 2, các chi hội đoàn thể và cá nhân ông Hòa đều được Thành ủy, UBND, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen. TDP 2 trở thành điển hình xây dựng TDP kiểu mẫu của tỉnh.

1.jpg
Với những nỗ lực và kết quả đã đạt được trong công tác xây dựng đô thị văn minh, chi bộ và các hội đoàn thể của TDP 2 đã được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng.

Nhờ phát huy được vai trò gương mẫu của cán bộ cơ sở, bà Lê Thị Hồng Thắng - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ TDP 3 - phường Hà Huy Tập đã tập hợp, khích lệ hội viên tích cực tham gia xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, đóng góp vào các phong trào chung ở địa bàn dân cư.

Hơn 14 năm làm công tác phụ nữ tại địa phương, bà Thắng luôn là người tiên phong, phát động các phong trào trong chi hội như: phụ nữ tiết kiệm; xây dựng nếp sống mới; thành lập các câu lạc bộ thể thao, dân vũ, dân ca ví giặm; “5 không, 3 sạch”, “Ngôi nhà sinh thái”; chương trình nhân ái...

bqbht_br_5-766.jpg
Bà Lê Thị Hồng Thắng (thứ hai từ phải sang) có 14 năm đóng góp cho công tác hội phụ nữ và phong trào xây dựng đô thị văn minh.

Các phong trào của chi hội phụ nữ triển khai đã góp phần xây dựng TDP 3 thành TDP kiểu mẫu đầu tiên của phường Hà Huy Tập. Chi hội Phụ nữ TDP 3 được Trung ương Hội LHPN Việt Nam 2 lần tặng bằng khen; Hội LHPN thành phố Hà Tĩnh lựa chọn xây dựng chi hội kiểu mẫu. Bản thân chi hội trưởng Lê Thị Hồng Thắng được vinh danh là điển hình học tập và làm theo Bác của TP Hà Tĩnh.

9.jpg
Đoàn viên, thanh niên là lực lượng xung kích, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu xây dựng TP Hà Tĩnh văn minh, hiện đại.

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, cán bộ đoàn thanh niên tại các xã, phường trên địa bàn thành phố cũng đóng góp tích cực, quan trọng trong quá trình xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

Gần 5.000 đoàn viên thuộc 40 cơ sở đoàn trên địa bàn thành phố thường xuyên tham gia các hoạt động như: “Ngày chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị”, “Ngày cao điểm tình nguyện xây dựng đô thị văn minh”; chương trình chợ dân sinh giảm thải rác thải nhựa; tuyến đường kiểu mẫu “Sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn”; huy động nguồn lực xây dựng các công trình công cộng…

Bí thư Thành đoàn Nguyễn Phi Khanh cho biết: “Tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đã trở thành một nội dung quan trọng trong chương trình hành động hằng năm của các cấp bộ đoàn thành phố. Tuổi trẻ Thành Sen xác định là một lực lượng xung kích, tiên phong trong việc góp phần xây dựng TP Hà Tĩnh trở thành đô thị hiện đại, văn minh”.

10110.jpg
Không gian đẹp giữa lòng TP Hà Tĩnh. Ảnh Đình Nhất.

Trong những năm qua, hàng trăm cán bộ MTTQ và đoàn thể chính trị, xã hội các cấp ở TP Hà Tĩnh đã luôn tích cực đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí đô thị loại II của TP Hà Tĩnh.

Tính riêng năm 2023, MTTQ và các hội đoàn thể đã vận động Nhân dân đóng góp 7,4 tỷ đồng, 12.185 lượt ngày công, hiến 2.247 m2 đất làm nông thôn mới, đô thị văn minh; tham gia xây dựng 8 tổ dân phố mẫu, 5 nhà văn hóa mẫu, xây dựng 47 tuyến đường văn minh đô thị... Đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân ngày càng phong phú; chất lượng các danh hiệu văn hóa ngày càng được nâng cao.

Hằng năm, MTTQ thành phố đều xây dựng và ban hành chương trình phối hợp hành động cụ thể, ký giao ước thi đua với các đoàn thể chính trị, xã hội. Nhờ đó, đã phát huy được tinh thần trách nhiệm, năng lực của đội ngũ cán bộ mặt trận, đoàn thể từ thành phố đến cơ sở trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, đặc biệt là cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đội ngũ cán bộ cơ sở đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện hiệu quả nghị quyết đại hội Đảng các cấp, nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, quyết tâm xây dựng TP Hà Tĩnh thành đô thị văn minh, hiện đại.

Ông Nguyễn Đức Danh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Tĩnh

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay2,426
  • Tháng hiện tại42,358
  • Tổng lượt truy cập524,004
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây