An toàn - sạch - đẹp ở khu dân cư kiểu mẫu Bàu Láng

Thứ tư - 27/03/2024 20:37 10 0

(Baohatinh.vn) - Là khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu nằm ở thôn Bàu Láng, xã Thạch Đài (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang trở thành miền quê đáng sống, an toàn, xanh - sạch - đẹp - văn minh.

 
aDSC_1916 copy.jpg
Thôn Bàu Láng có 195 hộ dân với 950 nhân khẩu. Từng là thôn “vùng trũng” của xã Thạch Đài, thế nhưng, giờ đây khi về với Bàu Láng, hầu hết con em xa quê và cả người dân trong xã đều không khỏi thán phục với sự phát triển của thôn. Bằng tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao của toàn thôn, năm 2020, Bàu Láng đã về đích khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.
aDSC_1817 copy.jpg
Để có được kết quả đó là một hành trình dài với gần 10 năm vào cuộc tích cực của bà con. Không chỉ sẵn sàng hiến đất mở đường, đóng góp kinh phí mà người dân trong thôn còn vào cuộc tích cực bằng sự tham gia ngày công, góp phần thay đổi diện mạo quê hương. Những con đường vốn chỉ rộng 2-3m nay đã được mở rộng lên 4-6m; hơn 70% các tuyến đường trong thôn đã được rải thảm nhựa, 100% đường bê tông…
aDSC_1763 copy.jpg
Ông Nguyễn Văn Lý - Bí thư Chi bộ thôn Bàu Láng cho biết: “Từ năm 2015 đến nay, người dân toàn thôn đã hiến hơn 3.000m2 đất, đóng góp hơn 7 tỷ đồng và hàng trăm nghìn lượt ngày công xây dựng nông thôn mới”.
 
aDSC_1906 copy.jpg
Toàn thôn hiện đã xây dựng được 15 mô hình kinh tế, 70 vườn hộ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đời sống người dân ngày càng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 57 triệu đồng/người/năm…
aDSC_1893 copy.jpg
Ông Nguyễn Văn Ngôn (người bên trái) - người dân thôn Bàu Láng phấn khởi: “Từ khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đến nay, gia đình tôi cũng như các hộ khác trong thôn đều tích cực hưởng ứng. Chúng tôi nhận thức được làm nông thôn mới là làm cho dân hưởng, nhờ đó bà con luôn nỗ lực trong mọi phần việc, phong trào; từ trong nhà ra đến ngoài ngõ đều được chúng tôi chăm chút mỗi ngày”.
aDSC_1838 copy.jpg
Đặc biệt, người dân trong thôn chú trọng gìn giữ và phát triển giá trị văn hóa trên địa bàn. Nhà văn hóa thôn với tổng nguồn lực gần 1 tỷ đồng được Nhân dân trong thôn và con em xa quê đóng góp 750 triệu đồng. Đây vừa là không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng vừa là sân chơi thể thao của bà con.
aaa1.jpg
Để lưu giữ và phát huy truyền thống quê hương, người dân đã chủ động đóng góp kinh phí xây dựng nhà truyền thống trong khuôn viên nhà văn hóa thôn với tổng kinh phí 100 triệu đồng. Nơi đây lưu giữ nhiều hiện vật là nông cụ xưa, các tài liệu về quá trình phát triển của thôn…
aDSC_1936 copy.jpg
Đời sống văn hóa của người dân thôn Bàu Láng cũng đặc sắc hơn khi trên địa bàn tọa lạc chùa Phúc Linh. Ngôi chùa gắn liền với lịch sử Miếu Chai, tương truyền được xây dựng vào thế kỷ thứ XVI để tưởng nhớ một vị đại thần triều Tiền Lê, ông được tôn vinh là Bản cảnh Thành Hoàng Đại Vương….
b62cf633-bbce-45ac-ae1d-642b6099cf78.jpeg
Hiện nay, mỗi người dân Bàu Láng đang tích cực lao động sản xuất, tham gia góp sức làm bền vững các tiêu chí, đồng thời tích cực xây dựng các tiêu chí khu dân cư thông minh.

Thôn Bàu Láng là điểm sáng của xã trong xây dựng nông thôn mới. Với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao trong toàn thể Nhân dân và đội ngũ cán bộ thôn tâm huyết, trách nhiệm, bộ mặt nông thôn mới Bàu Láng ngày càng đổi thay rõ nét. Nhân dân đoàn kết, hăng hái tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa; cảnh quan môi trường khang trang, sạch đẹp; an ninh trật tự được đảm bảo. Thôn đã xây dựng 8 tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự, hoạt động hiệu quả.

Hiện tại, thôn Bàu Láng tiếp tục được lựa chọn xây dựng khu dân cư nông thôn mới thông minh. Với nền tảng đã có, tin rằng, thôn sẽ sớm đạt mục tiêu đã đề ra.

Ông Dương Văn Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Đài

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay2,257
  • Tháng hiện tại44,028
  • Tổng lượt truy cập525,674
Phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc
Cổng TTĐT Sở LĐTBXH Hà Tĩnh
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Cổng TTĐT Bộ Lao động -TB&XH
Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Dịch vụ công trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây